ý nghĩa sâu sắc hoa mai vàng trong ngày Tết Nam Bộ update 2022

Người dân Việt thường chọn cây mai để thờ cúng và trang trí trong nhà không phải là điều ngẫu nhiên. Hoa mai trong ngày lễ Tết đặc biệt là Tết tại Nam Bộ có ý nghĩa sâu sắc rất linh thiêng và quan trọng, cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cứ mỗi khi Tết đến, đường phố, nhà cửa người Việt đều trang trí những đóa hoa mai vàng, những cành mai được người người kỹ lưỡng lựa chọn để mang về dâng lên ông bà tổ tiên, cầu mong cho một năm mới an khang, hạnh phúc.

Thế nhưng ít ai biết được vì sao mai vàng lại là hình tượng của ngày Tết cổ truyền của người Việt. Đó là lí do mà chúng tôi mong muốn mang đến cho những bạn những thông tin hữu ích để hiểu hơn về văn hóa người Việt.

1Giới thiệu cây hoa mai và nguồn gốc cây mai

Trong tiếng anh, hoa mai là Apricot Flowers và có tên khoa học là Ochna integerrima. Ngoài ra, cây mai còn có tên khác là cây hoàng mai. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được yêu thích vào trong ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam.

Tại Việt Nam, cây mai có mặt chủ yếu tại những khu rừng rậm thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long, và những tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở những vùng cao nguyên cũng có thể có một số lượng ít cây sinh sống.

Giới thiệu cây hoa maiGiới thiệu cây hoa mai

Nguồn gốc hoa mai

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc, chúng xuất hiện trên tổ quốc này cách đây khoảng hơn 3000 năm trước. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh ở sách “Trân hương bảo ngự” nói rằng: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi”. Dịch ra có tức là “Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết cùng ngắm.”

Nhờ vẻ đẹp của hoa mai, từ thời xa xưa, người Trung Quốc vốn yêu thích hoa mai, hoa mai cùng với Tùng, Cúc không những được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu” mà còn được được trân trọng là quốc hoa của tôi.

Thuở thuở đầu, hoa mai được đặt với những cái tên nghe khá hoa mỹ và dựa trên đặc trưng của hoa như “Yên chi mai” chỉ loài hoa mai có red color hồng, “Thủy tiên mai” là loại hoa mai 6 cánh tròn giống như hoa thủy tiên, “Lục ngạc mai” tức loài mai có đài hoa màu xanh đậm,… Theo tư liệu cũ ghi chép lại, hoa mai của Trung Quốc được phân thành 4 loại chính, đó là: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Có thể bạn quan tâm  Top 8 Quán trò chơi chất lượng nhất tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

Hoa mai thuở đầu vốn là cây hoang dại. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Người ta nhận thấy nếu cây mai được chăm sóc cẩn trọng thì hoa nở sẽ rất đẹp và cây có tuổi thọ cao.

Chính nhờ đặc trưng rụng lá vào cuối mùa đông, nở hoa khi đầu mùa xuân nên cây mai thường được trồng làm cây cảnh chơi Tết Nguyên Đán ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

2đặc trưng của cây mai vàng

Hình dáng và bộ rễ: Cây mai có dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên, tức hoàn toàn có thể sống và phát triển tốt đến hơn một trăm năm. Cây mai vàng là cây thân gỗ, nên thân cứng cáp, cành hơi giòn nhưng vẫn hoàn toàn có thể uốn để tạo dáng cây. Thân cây xù xì và nhiều cành nhiều nhánh. Tán cây có lá thưa, nếu để phát triển tự do thì cây mọc từ hạt hoàn toàn có thể cao tối đa tới 20 – 30m. Gốc cây khá to, và bộ rễ cây mai vàng lồi lõm có độ đâm sâu tới 2 – 3m.

Lá mai: là lá đơn, mọc xen kẽ so le, có phiến lá dạng hình trứng thuôn dài. Lá có màu xanh rì nhưng mặt dưới của lá màu hơi ánh vàng.

Đặc điểm của cây mai đặc trưng của cây mai

Hoa mai: là loại hoa lưỡng tính. Hoa mọc ra từ những nách lá và tạo thành từng chùm. thuở đầu hoa mọc ra hoa cái, sau đó hoa cái sẽ nở bung ra xuất hiện những chùm nụ xanh non. trong tầm một tuần, nụ hoa sẽ nở thành những cánh hoa mai vàng tươi rực rỡ. kết cấu hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và mỏng manh nhưng cũng có thể có bông đặc biệt lên tới 9 – 10 cánh. Hoa mai thường nở trong 3 ngày sẽ tàn.

Thời gian nở: Tuy hoa mai thường nở vào mùa xuân nhưng do thời tiết thay đổi nên việc ra hoa cũng thất thường, dẫn đến hiện tượng cây mai nở sớm hoặc hoa mai nở trái mùa. Không phải toàn bộ hoa đều hoàn toàn có thể đậu quả. Nếu hoa nào đậu thì sau khi tàn, bầu noãn của hoa sẽ phình to lên. Thời gian sau sẽ kết hạt.

3những loại hoa mai

Theo thống kê, trên toàn cầu hiện nay có khoảng hơn 24 loại cây mai và tại Việt Nam có khoảng 19 loại. Trong số đó, 6 loại mai phổ biến nhất trên toàn cầu đó là Mai Cao Miên (Mai vàng Campuchia), Mai vàng Indonesia, Mai vàng Myanmar, Mai vàng Nam Phi, Mai vàng châu Phi và Mai vàng Madagascar.

Có thể bạn quan tâm  Top 10 Địa điểm tham quan đẹp nhất ở Mông Cổ

phía bên dưới là tổng hợp những loại mai phổ biến nhất:

Mai Tứ Quý

Mai Tứ QuýMai Tứ Quý

Cây mai Tứ Quý còn được gọi là cây mai đỏ và có tên khoa học là Ochna Atropurpurea. Đây là loài hoa kiểng không những mở vào màu xuân mà hoàn toàn có thể nở quanh năm. Đặc biệt hơn nhiều loài khác, cây mai này nở hoa 2 lần, lần đầu màu vàng, lần sau red color. Lúc đầu nở, hoa mai có 5 cánh vàng tươi sẽ rụng hết khi tàn, còn 5 đài hoa chuyển sang đỏ sẫm và úp vào như búp ôm siết lấy nhụy hoa.

Hạnh Mai

Hạnh MaiHạnh Mai

Cây hạnh mai có tên khoa học là Prunes Mume, tên thường gọi khác là cây mai mơ. Nó có chiều cao hạn chế hơn nhiều loài khác, chỉ khoảng 6 – 9m. Lá cây mai mơ bản rộng hình bầu dục, nhọn ở đầu và có răng cưa nhẹ. Hoa mai 5 cánh thường có 2 sắc màu nổi trội là trắng và hồng. Quả khi non thì màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng và có vị chua chua ngọt ngọt.

Bạch Mai

Bạch MaiBạch Mai

Hoa bạch mai có chiều cao tối đa khoảng 15m, được trồng chủ yếu ở Bến Tre, vùng núi Bà Đen – Tây Ninh, Hà Tiên. Hoa có white color tinh khiết, gồm 6-8 cánh dày, hơi tròn, nhụy vàng và khá giống như hoa sứ. Một nhược điểm của oài mai trắng này khá khó trồng và chăm sóc.

Hồng Mai

Hồng MaiHồng Mai

Tên khoa học của cây Hồng mai là Jatropha pandurifolia thuộc cây thân gỗ, chiều cao chỉ khoảng 1 – 4cm. Lá cây màu xanh thẫm, mọc đơn lẻ và xẻ thùy. Hoa hồng mai 5 cánh, màu hồng xinh và nhị hoa vàng tươi. Hoa mọc thành cụm ở những đầu nhánh và nở rải rác quanh năm chứ không những vào mùa xuân. Quả của hồng mai khi chín thì có màu nâu đen.

Hoàng Mai

Hoàng MaiHoàng Mai

Đây là loại cây mai vàng còn có tên khác là Lạp mai. Những bông hoa năm 5 cánh nhỏ nhắn, có màu vàng tươi rực rỡ. Cây có tên Lạp mai vì loại cây mai này mỗi năm chỉ nở một lần vào cuối tháng chạp âm lịch.

Song Mai

Song MaiSong Mai

Vốn dĩ được gọi tên như vậy là vì loài mai này thường ra hoa kết trái từng đôi. Hoa có white color muốt, trông thanh khiết và tinh khôi.

Mai Chiếu Thủy

Mai Chiếu ThủyMai Chiếu Thủy

Cây mai chiếu thủy là loài cây đa niên có tên khoa học là Wrightia Religiosa chỉ cao khoảng 1,5m có nhiều cành nhánh, gốc cây khá to. Lá cây nhỏ nhưng dài và mọc theo cặp. Hoa có white color và mọc thành từng chùm nhỏ, gồm 5 cánh nhỏ và có mùi thơm nhẹ nhàng. Được gọi như thế là do cây có đặc trưng cuống hoa luôn hướng xuống dưới đất.

Nhất Chi Mai

Nhất Chi MaiNhất Chi Mai

Cây nhất chi mai có gốc to xù xì, thân gỗ đen bóng. Lá nhỏ, có màu xanh non, phần đầu nhọn nhìn giống hình mũi mác. Hoa nhất chi mai nhỏ hơn so với những loại khác gồm nhiều cánh mỏng, thuở đầu có white color, đến gần khi hoa tàn thì chuyển dần sang red color. Hoa hoàn toàn có thể mọc bông đơn hoặc thành chùm.

Có thể bạn quan tâm  Top 10 Spa uy tín và chất lượng nhất tại TP. Đà Nẵng

Một số loại hoa mai khác

Ngoài những loại mai phổ biến nhất ở trên, Việt Nam còn có nhiều loại mai khác. Chẳng hạn như cây mai hoa đăng, cây mai dương, cây mai chỉ thiên (cây mai vạn phúc, cây mai tiểu thư), cây thanh mai, cây mai hoàng yến, cây hoa mai đá, cây tùng tuyết mai, cây mai nhật, cây mai thái, cây cẩm tú mai, cây mai rừng (mai núi), cây bạch tuyết mai,…

Ý nghĩa hoa mai vàng trong ngày Tết Nam Bộ

ý nghĩa sâu sắc hoa mai ngày Tết

Từ xưa, cây mai đã gắn bó với làng quê ruộng vườn xứ sở Việt Nam, gắn bó với con người từ lúc tổ tiên khai đất lập làng để sinh sống. Cây ươm mầm, cắm rễ sâu trong đất, chẳng chịu khuất phục bởi gió bão, dù thời tiết có nghiệt ngã đến mấy vẫn bền chắc theo năm tháng, vẫn tràn đầy sức sống nở hoa đầu xuân.

Nên cây mai được ông cha ta ngày xưa ví như là hình tượng của cốt cách, luôn giữ vững trong tâm trí đạo lý ân nghĩa, như sức sống bền chắc trải qua bao gió sương để rồi đơm hoa đúng vào đầu xuân mang đến sắc hương ngọt ngào.

Ý nghĩa hoa mai vàng trong ngày Tết Nam Bộ

Tương truyền, trước khi Mãn Giác Thiền sư viên tịch đã viết:

“Chớ tưởng xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân trước một nhành mai.”

Chỉ sau một đêm, trước thềm tự nhiên hàng loạt những nhành mai nở rộ một cách tuyệt diệu. Có lẽ vì vậy gia đình nào cũng cố gắng trang trí một vài hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có nhiều thú vui, hạnh phúc.

Bên cạnh đó sắc mai vàng tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang phú quý. Mai vàng nở đầu xuân năm mới như mang đến sự phồn vinh, hạnh phúc cả một năm.

Vì vậy mai vàng luôn là lựa chọn của người Việt để dâng lên tổ tiên và trang trí trong ngày Tết nói lên sự bền vững, niềm tin và sự bình yên của cuộc sống, mong muốn một năm mới tràn đầy hạnh phuc, sung túc và đầy may mắn.

Thưởng thức trái cây sấy của Bách hóa XANH vào dịp Tết này nhé:

 

Xem thêm nhiều bài viết hay khác:

  • Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
  • Cách giúp hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết
  • Cách chăm sóc hoa mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

[lightbox1 auto_open="true" auto_timer="2000" auto_show="always" id="newsletter-signup-link" width="600px" padding="10px"] dịch vụ seo ladigi [/lightbox]