WIP là gì? Những điều cần biết về WIP

Cùng daotaoladigi.com tìm hiểu bài viết WIP là gì? Những điều cần biết về WIP nhé !

Wip – một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành kế toán và sản xuất. Nhưng thật sự thì Wip là gì? Và có những điều nào cần biết về thuật ngữ này. Trong bài viết này, sẽ cung cấp cho các bạn cách hiểu đầy đủ về WIP cũng như nhấn mạnh vai trò của WIP trong sản xuất của các doanh nghiệp ra sao.

WIP là gì? Work in process là gì?

WIP là gì?

Thuật ngữ WIP (Work-in-progress hay công việc đang thực hiện) là một thuật ngữ ám chỉ hoạt động đang trong tiến độ thực hiện hoặc chưa hoàn thiện. Nó thường được sử dụng ở lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng, sản xuất các mặt hàng cần thời gian bền lâu để thực thi, không thể rất nhanh đạt được hiệu quả trong thời gian ngắn được.

Work-in-process là một thuật ngữ hay được sử dụng trong quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng để mô tả hàng hóa hoặc thành phẩm nào đấy mới được hoàn thành một phần và đang chờ hoàn thiện, thường được chuyển từ nguyên liệu thô thành thành phẩm trong một thời gian cụ thể.

Những khoản chi này gồm có nguyên vật liệu, nhân công và chi phí phát sinh cho các sản phẩm đang ở các giai đoạn khác nhau của công thức sản xuất. Work-in-process là một thành phần của tài khoản tài sản tồn kho trên bảng cân đối kế toán. Những khoản chi này sau đó được chuyển vào tài khoản hàng hóa thành phẩm và cuối cùng là khoản chi bán hàng.

wip là gì hình ảnh 2

Thông số WIP chỉ phản ánh giá trị của các sản phẩm đó trong một vài giai đoạn sản xuất trung gian. Điều này không gồm có giá trị của nguyên liệu thô chưa được tích hợp vào mặt hàng bán. Thông số WIP cũng loại trừ giá trị của các sản phẩm hoàn chỉnh đang được giữ làm sản phẩm tồn kho để dự đoán doanh số trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm  Video #1 - CHIẾN LƯỢC THUÊ MẶT BẰNG VỚI CHI PHÍ 0 ĐỒNG | ANH NGÔ - cần thuê mặt bằng kinh doanh tại hà nội

Một số thuật ngữ khác được viết tắt là WIP

  • Work in place: Được cho là địa điểm làm việc
  • Workcentre information package: Được hiểu là gói thông tin về người lao động. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong lĩnh vực hành chính người nhân viên và bán hàng.
  • Work in Process: Là công việc đang trong tiến độ thực hiện và chưa hoàn thành, thuật ngữ này dùng trong tạo ra
  • Wartime Intelligence Plan: Nghĩa chiến lược tình báo trong thời chiến, đây chính là việc lập phương án tình báo như tình báo kế hoạch, tính báo chiến thuật, chiến dịch hay tình báo kinh tến hằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tầm quan trọng của WIP

Nhiệm vụ của WIP là rất quan trọng. Cụ thể:

  • Để cam kết công việc sẽ tạo ra lợi nhuận tối đa
  • Hiểu biết về cấu trúc khoản chi được nâng cao
  • Để quản lý hiệu quả người làm công và dự án một cách có lợi nhuận
  • Cho phép công ty đưa ra quyết định sáng suốt xoay quanh đến công ty

Wip và những nhầm lẫn

Work in process được rút gọn với cụm từ viết tắt là WIP. Chúng thường dùng cụm từ trong các hoạt động có khối lượng lớn cần nhiều thời gian tiến hành do đó quá trình thực hiện dài. 

VD trong xây dựng việc thi công một công trình cần rất nhiều thời gian để hoàn thành. Và khi được hỏi về tiến độ hoạt động là trường hợp cụm từ phát huy được ngữ nghĩa của nó. Work in process là một thuật nghĩa có thể sử dụng phổ biến mà chúng ta nên biết.

wip là gì hình ảnh 3

Trong lúc sử dụng, chúng ta có thể mắc một số hiểu lầm, đặc biệt là khi dùng từ viết tắt của Work in process là WIP. Do WIP là chữ viết tắt của cả một số từ khác. Nên WIP không chỉ được hiểu là Work in process mà còn hiểu theo nhiều nghĩa như sau:

– WIP có thể là chữ viết tắt của “ Work in place” có thể hiểu là nơi hoạt động, địa điểm làm việc.

– “Workcentre information package” cùng được viết tắt là WIP với có nghĩa là gói tất cả thông tin việc làm.

– Cùng từ được viết tắt WIP nhưng nghĩa của “Wartime intelligence plan” hoàn toàn khác với “Worrk in process”. Nghĩa của “Wartime intelligence plan” là chiến lược tình báo thời chiến.

Có thể bạn quan tâm  Video ĐƠN XIN VIỆC NHÂN VIÊN KINH DOANH - tìm việc nhân viên kinh doanh

Và khi gặp từ WIP, chúng ta thường hiểu theo nghĩa Work in process do đây chính là trường hợp sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Tuy nhiên trong một số trường hợp và hoàn cảnh nhất định bạn cần hiểu cả các trường hợp trên nhằm dùng linh hoạt, tránh sự nhầm lẫn trong nói chuyện và trao đổi hoạt động.

Khác biệt giữa hoạt động đang thực hiện (WIP) và nguyên liệu trong kế toán là gì?

Nguyên vật liệu và công trình đang thực hiện (WIP) là các loại riêng biệt trong kế toán tài chính cho việc kiểm kê kinh doanh. Mỗi một áp dụng cho một giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất. Giai đoạn đầu tiên trong quá trình tạo ra sản phẩm gồm có việc lấy nguyên liệu, hoặc những điều cơ bản. Khi lao động hoặc các thiết bị vốn khác được trộn với nguyên vật liệu, nguyên vật liệu được chuyển sang các hoạt động đang triển khai.

Cuối cùng, hàng hoá thành phẩm được sản xuất và bán để bán.Trong quá trình tạo ra sản phẩm hiện đại, nguyên liệu thô mới vào quá trình sản xuất trong khi (WIP) đang bị thay đổi và các hàng hoá thành phẩm khác đang rời khỏi kệ hàng. Kế toán hàng tồn kho cần có cơ hội nắm bắt các giai đoạn này một cách riêng biệt cho các bức hình chụp nhanh bản báo cáo tài chính.

Work in process (WIP) và các cách hiểu theo từng ngành nghề đặc thù

Cho dù WIP được sử dụng nhiều trong thi công, thiết kế sản phẩm tuy nhiên nhìn chung nếu như hiểu được bản chất của thuật ngữ WIP là gì thì sẽ thấy thuật ngữ này ngày càng phổ biến trong nhiều ngành nghề không giống nhau, và với mỗi ngành nghề, nó cũng có thể được hiểu theo một cách đặc thù.

Work in process (WIP) và hàng tồn kho

Trong quá trình sản xuất, hàng hóa trải qua nhiều giai đoạn sản xuất và tiếp thị khác nhau trước khi được chính thức tung ra thị trường. thế nhưng, không phải lúc nào hàng hóa cũng được bán ra trong một thời điểm, mà mãi mãi sẽ có một lượng sản phẩm tồn kho cụ thể. Lượng hàng này có thể là vì lỗi sản xuất, cũng có thể là kế hoạch nằm trong chiến lược tung ra sản phẩm sau này để nâng cao doanh thu của tổ chức. Dù là gì, thì các bộ phận có trách nhiệm luôn phải có trách nhiệm kiểm kê lại hàng tồn kho để tìm ra phương án cung cấp ra thị trường. quá trình này cũng đều được hiểu là WIP, giai đoạn tồn đọng hàng hóa tại kho lưu giữ.

Có thể bạn quan tâm  6 TIỀM NĂNG KINH DOANH KỲ THỜI KHỦNG HOẢNG

Đối với thành phẩm thì WIP là gì?

Theo một cách hiểu khác, WIP còn được hiểu là quá trình sản xuất ra một sản phẩm hoàn thiện. Các sản phẩm này bình thường sẽ không mất quá nhiều thời gian trước khi tung ra thị trường, có thể là việc sản xuất một sản phẩm đồ ăn mới, thì quy trình đóng gói, tìm kiếm nguyên liệu,… cũng có thể coi là WIP. Nhờ các chỉ số WIP mà các nhà lãnh đạo có thể giám sát được tiến độ thực hiện sản phẩm, từ đó thúc đẩy quy trình nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Work in process (WIP) với cách hiểu là nguyên liệu sản xuất

Cách hiểu này khá phổ biến và đặc biệt được ứng dụng nhiều nhất trong ngành tạo ra. Nguyên liệu ở đây có thể là nguyên liệu thô hoặc đã được chế tác để hỗ trợ cho quá trình sản xuất, cùng công cụ, máy móc và nhân công để tạo thành phẩm.

Wip trong xây dựng là gì?

Bất cứ ai làm trong công việc tạo ra đều có thể rất rõ về từ Wip. Nó được sử dụng để chỉ một dự án, công trình đang trong quá trình thi công và chưa hoàn thành. Đặc biệt, từ này dùng để ám chỉ hoạt động chông gai đang trong quá trình thực hiện, chưa hoàn thành và không nên giục để tránh vội vàng gây sự ẩu thả để hoàn thiện hoạt động tuy nhiên với kết quả không được cao.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã hiểu wip là gì cũng như cách sử dụng phổ biến của từ này. Trên đây là tất cả những điều cần biết về WIP giúp bạn có thể hiểu hơn và nhìn nhận nó một cách tổng quát để áp dụng sử dụng thuật ngữ “WIP” đúng với từng ngữ cảnh và nội dung mà bạn thực hiện. 

Xem thêm: Tổng hợp thuật ngữ chuyên ngành kinh tế được sử dụng phổ biến nhất!

Lê Thảo-Tổng hợp,chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: mafketingal, timviec365, baomuctim)

Nguồn bài viết: WIP là gì? Những điều cần biết về WIP – atpsoftware.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mã giảm giá
SHOPEE 100K