Vlog là gì? 3 mẹo làm Vlog thành công “chất như nước cất” dành cho bạn

Youtube ngày càng phát triển và phổ biến đến nỗi dù là người già hay trẻ em đều có thể xem Youtube mỗi ngày với những chủ đề và câu chuyện khác nhau. Rất nhiều người cho rằng những người đăng video của mình lên Youtube và kiếm tiền “khủng” từ chúng đều là Vlogger – tức là người sáng tạo video, còn những video đó được gọi với cái tên Vlog.

Vậy Vlog là gì? Vlogger là ai? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé! 

>> Bạn đọc cũng quan tâm:

– Học cách quay video đẹp bằng iPhone đơn giản hơn bạn nghĩ

– TOP 3 khóa học Youtube online đỉnh cao mà tại nhà

– Cách chỉnh sửa video trên youtube giúp bạn kiếm tiền tỷ mỗi tháng

– Cách tạo nội dung video youtube chất lượng của các “thánh dựng”

Khái niệm Vlog là gì và Vlogger là ai?

Vlog là gì?

Vlog là gì 1

Khái niệm Vlog là gì

Vlog (viết tắt của Video Blog) thường là một cá nhân dùng việc quay video dạng nhật ký ngắn hoặc một chương trình video nào đó để đăng tải lên các kênh mạng xã hội. 

Đại đa số những người làm Vlog có khả năng sáng tạo nội dung video rất sáng tạo, ấn tượng, cùng với đó là khả năng trình bày những nội dung đó bằng phong cách cá tính riêng của bản thân trong video để tạo nên những nét đặc trưng mà không video nào có thể trùng lặp, nhằm mục đích cuối là thu hút lượt view cao cũng như lượt sub cho kênh vlog đó. 

Nền tảng mà những người làm Vlog đăng tải thông thường là các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, nhưng phổ biến nhất vẫn là trên Youtube – nền tảng đăng tải video khổng lồ.  

Những người làm Vlog được gọi là Vlogger.

Vlogger là ai?

Vlog là gì 2

Vlog là gì? Vlogger là ai

Như đã nói Vlogger là những người làm ra các video Vlog để đăng tải trên kênh Youtube của mình. Thông thường các Vlogger cũng sẽ là Youtuber và có một cộng đồng riêng của mình với sức sáng tạo tuyệt vời. Tuy nhiên không phải ai cũng đăng tải video lên Youtube đều là Vlogger nhé.

Lấy ví dụ về hai kênh Vlog nổi tiếng nhất nhì hiện nay tại Việt Nam đó là Giang ƠiBà Tân Vlog.

Ở kênh Bà Tân Vlog, kênh của bà Tân và cậu con trai Hưng Vlog đăng tải rất nhiều video với lượt view rất tuyệt vời, tuy nhiên tất cả đều là những video giải trí đơn thuần với câu nói “siêu to khổng lồ” và không có chia sẻ suy nghĩ, bình luận cá nhân về một vấn đề nào đó, thậm chí còn mang tính chất câu view, gần như không có giá trị thông tin nào khác ngoài giải trí. 

Còn đối với kênh Giang Ơi, các video đa phần là những video chia sẻ quan điểm cá nhân, bình luận về một vấn đề hoặc chủ đề nào đó xuyên suốt từ đầu đến cuối. Thông qua những video đó của Giang Ơi bạn sẽ được chia sẻ về hành trình, về quan điểm và cảm thấy được kết nối thật sự. Đây mới chính là Vlog chuẩn. 

Vlog là gì 3

Vlog là gì – Kênh Vlog của Giang Ơi

Bạn thấy sự khác biệt không? Do vậy nếu bạn xác định muốn trở thành một Vlogger cần rất lưu ý đến vấn đề này. Bạn bắt buộc phải phân biệt được công việc và tính chất của một người làm vlogger thật sự giữa bạt ngàn những video nhan nhản.

Trở thành Vlogger có khó không?

Vlog là gì 4

Vlog là gì – Xác định chủ đề làm Vlog của bạn

Khó. Chắc chắn là khó! Có lẽ bạn cũng biết đến những thế hệ Vlogger Việt Nam đầu tiên trên Facebook như Michelle Phan, An Nguy, Toàn Shinoda, JVevermind, Huy Me… gần như đến thời điểm này đã không còn sản xuất nhiều video nữa bởi áp lực công việc quá lớn, hoặc do quá nổi tiếng mà dừng lại nghiệp Vlogger.

TIêu biểu nhất phải nói đến Vlogger Michelle Phan  – cô gái gốc Việt được mệnh danh là phù thủy trang điểm với lượt sub Youtube lên tới hơn 9 triệu lượt. Cô đã vô cùng thành công khi được đánh giá là doanh nhân trẻ có khối lượng tài sản ước tính lên tới hơn 500 triệu USD (năm 2015) – một con số vô cùng không tưởng. Mức thu nhập riêng từ việc làm Vlog cũng thừa sức để cô sống dư dả giàu có. Thế nhưng đến năm 2017 cô tuyên bố dừng làm Vlog để trở về công việc đời thường vì vấn đề tâm lý và áp lực nặng nề.

Bạn thấy đấy. Cho dù hấp dẫn, cho dù có thể có được mức thu nhập không tưởng chỉ sau mỗi video nhưng áp lực (hoặc vì quá nổi tiếng) lại rất nhiều, nhất là khi bạn muốn trở thành một Vlogger chuyên nghiệp thì càng khó. Sẽ cần phải rất kiên trì và luôn cố gắng mỗi ngày, cùng với đó là đam mê mạnh mẽ để gắn bó với công việc áp lực này.

3 mẹo làm vlog xịn sò chất lượng dành cho bạn

Vlog là gì 5

Vlog là gì – 3 mẹo làm Vlog “chất như nước cất” ngay cả khi bạn chưa từng làm Vlogger

Không cần lên kế hoạch quá chi tiết

Đặc điểm của Vlog là dấu ấn cá nhân đặc biệt, sự chân thật của Vlogger, do đó việc lên kế hoạch quá chi tiết sẽ vô tình khiến cho vlog của bạn mất đi tính cá nhân hóa đó. Thế nên lời khuyên đầu đó là bạn chỉ cần thật tự nhiên, thật thoải mái trong phạm vi video của mình nhé! 

Tương tác với người xem – điều không thể thiếu khi muốn vlog thành công

Hầu như vlog nào các vlogger cũng đều kêu gọi người xem để lại bình luận hoặc đặt thêm câu hỏi thắc mắc… để hỏi lại. Ngoài ra tương tác với người xem ở đây còn là ngôn ngữ cơ thể, trao đổi lời nói, ánh mắt để tương tác và kết nối hơn với người xem. Biết đâu từ những câu hỏi tương tác của người xem bạn còn phát hiện ra những chủ đề vlog hấp dẫn từ đó.

Chú ý âm thanh và ánh sáng tốt để vlog thêm chất lượng 

Cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, và khi bạn sẵn sàng trở thành một Vlogger chuyên nghiệp bạn vẫn nên đầu tư cho mình một chiếc máy ảnh/máy quay chất lượng và thu âm tốt. Ít nhất với một chiếc máy chất lượng như vậy những vấn đề về hình ảnh và ghi âm của bạn đã được giải quyết phần lớn rồi.  

Còn về ánh sáng tốt nhất nên sử dụng ánh sáng tự nhiên để tăng thêm sự chân thật nhé, ví dụ như cửa sổ chẳng hạn.

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về Vlog là gì, Vlogger là gì và 3 mẹo để tạo ra những video vlog chất lượng hấp dẫn. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Tags:
kiếm tiền youtube VideoNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *