Truyền thông là gì? Sức mạnh của truyền thông

Như các bạn đã biết, trong quá trình triển khai các chiến lược Marketing, Marketer thường sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau để có thể mang các sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng. Hiểu về truyền thông là thế nhưng không phải ai cũng có cái nhìn tường tận về nó. Để có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn, hãy cùng Unica tìm hiểu xem truyền thông là gì và các hình thức truyền thông phổ biến thông qua bài viết dưới đây.

>> Bạn đọc cũng quan tâm các bài viết hay:

– 5 bước viết thông điệp truyền thông hiệu quả và hấp dẫn

– Cách xây dựng chiến lược truyền thông Marketing “đỉnh” nhất hiện nay

– Marcom là gì? Gợi ý 4 công cụ tiếp thị truyền thông hữu ích

Truyền thông là gì?

Ngay nay, khi Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ, truyền thông không chỉ là một hoạt động được sử dụng trong các chiến dịch Marketing mà khi ca sĩ muốn ra mắt một bài hát mới nào hoặc đài truyền hình muốn khởi chiếu một bộ phim dài tập nào cũng cấn đến công tác truyền thông. 

Hiểu một cách đơn giản, truyền thông là hoạt động cung cấp, truyền đạt thông tin một cách rộng rãi để được nhiều người biết đến nhằm tạo ra sự quan tâm từ phía khán giả hoặc khách hàng. 

Phương tiện truyền thông việc sử dụng công cụ, phương thức khác nhau để thực hiện các chiến dịch truyền thông một cách hiệu quả. Mục đích của việc sử dụng các phương tiện truyền thông là mang dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với những khách hàng tiềm năng nhằm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

truyền thông

Giải thích thuật ngữ “truyền thông” ?

Để nhận biết một cách dễ dàng, truyền thông mang một số đặc điểm cơ bản như sau:

– Nguồn: Là nơi khởi đầu thể thực hiện các bước quảng bá thông tin tới khách hàng

– Thông điệp: là những câu văn hoặc đoạn văn ngắn mang ý nghĩa và có sức lan tỏa rộng rãi đến mọi người.

– Kênh truyền thông: là việc sử dụng các hình thức, phương tiền khác nhau như: radio, báo chí, tivi… để giúp quá trình truyền đạt thông tin diễn ra nhanh chóng.

– Người tiếp nhận: Là bất cứ ai, không phân biệt độ tuổi, tôn giáo, quốc tịch. 

– Nhiễu: Là những thông tin không chính thống bị phát sinh ngoài khả năng dự đoán trong quá trình quảng bá. 

Vai trò của công tác truyền thông

Hiểu được truyền thông là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vai trò của truyền thông đối với doanh nghiệp cũng như các hoạt động công tác xã hội khác. 

– Trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, các công tác truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng là cầu nối giúp thương hiệu doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Thông các các kênh thông tin như: mạng Internet, truyền hình, báo chí,…những giá trị cốt lõi của thương hiệu doanh nghiệp sẽ được lan tỏa một cách mạnh mẽ. 

– Không ai khác, chính truyền thông sẽ là “kim chỉ nam” giúp doanh nghiệp định hướng được hành vi của người dùng. Nhờ việc quảng bá thương hiệu một cách rộng rãi sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được niềm tin đối với khách hàng và kích thích quyết định mua hàng diễn ra nhanh chóng. 

– Thông qua quá trình truyền thông, bản thân doanh nghiệp sẽ nhận lại được những phản hồi, đánh giá của người dùng. Với những phản hồi mang tính tiêu cực, bản thân doanh nghiệp sẽ có những nhìn nhận khách quan để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và cải tiến kỹ thuật nhằm đáp ứng được 100% yêu cầu của khách hàng.  

vai trò của truyền thông

Các phương tiện truyền thông giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu

Các phương tiện truyền thông

Truyền thông cá nhân

Truyền thông cá nhân được hiểu là hình thức trao đổi trực tiếp mang tính 2 chiều đối với cá nhân thông qua hình thức như: email, message, telesales. Thông qua hình thức này, bản thân doanh nghiệp không chỉ hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng mà nó còn tăng thêm mức độ nhận diện thương hiệu vô cùng lớn. Ngoài ra, đây còn là hình thức giúp doanh nghiệp nhận lại được những mong muốn hoặc phản hồi trực tiếp từ phía khách hàng. Để giúp cho hình thức truyền thông này không trở nên bị động, bạn cần lên sẵn một kịch bản để chuẩn bị các bước diễn ra tiếp theo. 

Truyền thông đại chúng

Đây là hình thức truyền thông có sức ảnh hưởng và lan truyền rộng rãi như: truyền hình, banner, báo chí được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: âm thanh, hình ảnh, video. Khi sử dụng hình thức truyền thông này, doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khác nhau thông qua thông qua việc tác động vào lý trí, cảm xúc của khách hàng.

Truyền thông xã hội

Dựa trên sự phát triển mạnh mẽ của Internet, hình thức truyền thông xã hội sẽ được triển khai trên các mạng xã hội có sự tương tác và sức lan tỏa rộng rãi như: Facebook, youtube, website, blog….Thông qua hình thức này, hình ảnh về sản phẩm, thương hiệu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thông qua sự tương tác và hiển thị trên các kênh khác nhau của người dùng.

phương tiện truyền thông xã hội

Hình thức truyền thông xã hội

Tùy vào mỗi hình thức khác nhau mà ngân sách chi trả cho các chiến dịch truyền thông cũng khác nhau. Vì vậy, các doanh nghiệp nên linh hoạt và sáng suốt khi lựa chọn một hình thức truyền thông nhất định để mang lại hiệu quả như mong đợi. 

Bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn lý giải truyền thông là gì và những hình thức truyền thông phổ biến. Hy vọng đây là sẽ những thông tin hữu ích nhằm giúp các doanh nghiệp sử dụng các chiến lược truyền thông một cách hiệu quả để không ngừng cải thiện niềm tin trong lòng khách hàng và khẳng định thương hiệu phát triển thành công hơn nữa trong tương lai. 

Tags:
Marketing Truyền thôngNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *