Trẻ em bao nhiêu độ là sốt? Cách đo thân nhiệt chuẩn nhất

Thân nhiệt sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe, bệnh lý của trẻ em. Vậy, trẻ em bao nhiêu độ là sốt? Cách đo thân nhiệt cho trẻ như thế nào? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhiệt độ bình thường của trẻ là bao nhiêu?

Mỗi trẻ sẽ có nhiệt độ cơ thể riêng và có thể thay đổi theo thời tiết hoặc thời gian trong ngày. Đặc biệt, trên các vùng cơ thể khác nhau, nhiệt độ của trẻ cũng có sự chênh lệch. Theo các bác sĩ, nhiệt độ cơ thể của trẻ luôn thấp hơn so với người lớn từ 1 đến 1,5 độ C.

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt

Nhiệt độ cơ thể trẻ có thể thay đổi theo thời tiết

Nhiệt độ bình thường của trẻ khoảng từ 36,5 đến 37,5 độ C và nhiệt độ đo được ở miệng trẻ thường là 37 độ C, trong khi đó nhiệt độ đo được ở mông thường là 37,5 độ.

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

Nhiệt độ cơ thể của trẻ có thể bị thay đổi do các yếu tố như: nhiệt độ trong phòng giảm hoặc tăng đột ngột, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh… Muốn biết trẻ bao nhiêu độ là sốt, mẹ hãy dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho con. Cụ thể như sau:

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi

Trẻ dưới 3 tháng tuổi mẹ nên dùng nhiệt kế đo trực tràng để đo nhiệt độ. Nếu nhiệt độ đo được ở trực tràng của trẻ là 38 độ C hoặc cao hơn thì mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu nên cần được kiểm tra kỹ lưỡng khi bị sốt.

Đối với trẻ dưới 4 tuổi

Trẻ dưới 4 tuổi mẹ có thể sử dụng nhiệt kế đo nách để xác định được nhiệt độ cơ thể của con. Đối với trẻ nhỏ nhiệt độ đo được ở nách từ 37,2 độ C trở lên được gọi là sốt. 

Đối với trẻ trên 4 tuổi

Để có thể đo được nhiệt độ cơ thể trẻ trên 4 tuổi chính xác nhất, mẹ nên dùng nhiệt kế đo tại miệng. Trẻ được cho là sốt khi có nhiệt độ đo tại miệng từ 37,8 độ C trở lên.

Trẻ em bao nhiêu độ là sốt

Trẻ ở từng độ tuổi, nhiệt độ được cho là sốt sẽ khác nhau

Cách đo thân nhiệt cho trẻ tại nhà

Có nhiều phương pháp đo thân nhiệt cho trẻ mà mẹ có thể áp dụng. Thường thì đo thân nhiệt cho trẻ ở trực tràng là cách đo chính xác nhất. Tuy nhiên, phụ huynh có thể đo nhiệt độ cho trẻ trên 4 tuổi ở miệng và đo nhiệt độ cho trẻ trên 6 tháng tuổi ở tai, để có thể biết được trẻ em bao nhiêu độ là sốt. 

Phương pháp thuận tiện nhất là đo thân nhiệt ở nách, tuy nhiên phương pháp này lại ít chính xác nhất. Phụ huynh nên sử dụng nhiệt kế điện tử thay cho nhiệt kế thủy ngân vì loại này có giá thành không cao, phổ biến mà lại an toàn hơn. Thủy ngân rất độc nên khi nhiệt kế bị vỡ có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Mẹ có thể tham khảo phương pháp đo thân nhiệt cho trẻ như sau:

Đo thân nhiệt ở nách

– Trước khi đo thân nhiệt ở nách, mẹ cần lau khô, sau đó cho nhiệt kế vào nách trẻ.

– Cho trẻ giữ nhiệt kế bằng cách ép sát khuỷu tay vào ngực trong khoảng 4 – 5 phút.

>> Xem thêm: Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên

Đo thân nhiệt ở miệng

Khi áp dụng phương pháp này, mẹ không nên thực hiện khi trẻ đã ăn hoặc uống đồ nóng trong vòng 30 phút và thực hiện như sau:

– Đầu tiên, mẹ rửa nhiệt kế bằng nước lạnh và xà bông rồi rửa sạch lại với nước.

– Tiếp theo, đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi trẻ, cho trẻ giữ nhiệt kế bằng môi, giữ môi kín xung quanh nhiệt kế.

– Đối với nhiệt kế thủy ngân trẻ cần giữ nguyên nhiệt kế trong vòng 3 phút và với nhiệt kế điện tử trẻ chỉ cần giữ dưới 1 phút.

Đo thân nhiệt ở tai

Đo thân nhiệt ở tai không áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bên cạnh đó, khi trẻ vừa ở ngoài trời lạnh vào thì mẹ cần đợi ít nhất là 15 phút rồi mới thực hiện đo nhiệt độ. Nếu trẻ mắc bệnh ở tai sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả hiển thị nhiệt độ cơ thể trẻ. Để biết được trẻ em bao nhiêu độ là sốt mẹ thực hiện như sau:

– Trước khi đặt nhiệt kế vào hãy kéo tai ngoài của trẻ.

– Tiếp theo, mẹ hãy giữ đầu dò nhiệt kế trong tai khoảng 2 giây.

trẻ em bao nhiêu độ là sốt

Đo thân nhiệt ở tai không áp dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Đo thân nhiệt ở trực tràng

– Đầu tiên, mẹ cần cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm sấp trong vòng tay người lớn.

– Mẹ có thể dùng vaseline vào phần cuối nhiệt kế.

– Nhẹ nhàng đặt nhiệt kế vào hậu môn trẻ từ 0,6 đến 1, 3 cm, cho đến khi không còn thấy phần đầu bạc của nhiệt kế.  

Với những thông tin bổ ích mà UNICA đã chia sẻ, chắc chắn đã giúp cho các bậc phụ huynh biết được trẻ em bao nhiêu độ là sốt, cũng như cách đo thân nhiệt cho trẻ chuẩn nhất. Hấu hết các cơ sốt mà trẻ mắc phải đều không nguy hiểm nhưng nếu trẻ sốt kéo dài, khó hạ sốt thì cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Không thể phủ nhận một điều rằng, nuôi con là cả một hành trình vô cùng gian nan đối với những bậc làm cha, làm mẹ. Để bé phát triển một cách toàn diện, thông minh và khỏe mạnh, bạn có thể tham khảo khóa học “Thai giáo – Phát triển trí tuệ & cảm xúc cho con trong bụng mẹ” của giảng viên Phạm Thị Thúy có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học “Thai giáo – Phát triển trí tuệ & cảm xúc cho con trong bụng mẹ” 

Lộ trình khóa học có 18 bài giảng với thời lượng 03 giờ 38 phút. Kết thúc khóa học, các bậc cha mẹ sẽ được học các bài tập để kích hoạt các chức năng của não bộ trẻ ngay từ trong bụng mẹ thông qua các giác quan để trẻ nhanh hoàn thiện các năng lực và thông minh hơn. Không những thế, khóa học cũng tổng hợp những phương pháp nuôi dạy con từ trong bụng mẹ từ các chuyên gia trong và ngoài nước để đem tới cái nhìn rõ hơn về các phương pháp mang lại sự phát triển toàn diện cho con trẻ trong gia đình.

ĐĂNG KÝ NGAY

>> Điểm danh những cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất

>> Thông tin trẻ sốt mọc răng từ A – Z mẹ cần nắm vững

>> Mách mẹ 5 món cháo cho bé giúp hạ sốt cực hiệu quả

Tags:
Chăm sóc trẻ Nuôi conNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *