Top 10 kỹ năng cần phải có của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Top 10 kỹ năng cần phải có của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

31-03-2021 10 192 1 0

Báo lỗi

Bán hàng đang là một trong những lựa chọn Marketing hàng đầu hiện này và mỗi nhân viên bán hàng là một nhân tố quan trọng góp phần cho sự thành công của công việc Marketing. Vậy thì để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì? tiếp về sau, Toplist sẽ giới thiệu tới những bạn một số kỹ năng thiết yếu để giúp những bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi bắt đầu công việc của tớ.

12345678910

1


Vũ Việt

Lắng nghe

Bạn có biết vì sao tai có hai mà miệng chỉ có một không? Đó đúng là vì chúng ta cũng hoàn toàn có thể nghe được âm lượng to nhỏ, ngữ điệu của giọng nói và cách sử dụng từ ngữ của người nói. Vì thế, song song với việc truyền đạt, giao tiếp với quý khách, một người có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp biết khi nào nên dừng lại để lắng nghe. Người bán hàng chuyên nghiệp sẽ không lúc nào ngắt lời người khác khi họ đang nói, bởi lẽ làm như vậy họ sẽ không thân xác định được những nguyện vọng từ phía đối tượng họ đang cố gắng truyền đạt. Hãy nghe – hiểu quý khách để nói đúng trọng điểm, giải quyết được vấn đề.

Lắng nghe là kỹ năng trước tiên, là một người chuyên nghiệp bạn phải ghi nhận lắng nghe những yêu cầu hay những thắc mắc của quý khách, chứ không phải lúc nào bạn cũng chỉ biết tư vấn, bạn phải ghi nhận dừng lại đúng lúc, quý khách đã nghe bạn giới thiệu, thì bạn cũng phải ghi nhận nghe những thắc mắc của họ, chỉ khi có sự tương tác như vậy mới đem được tác dụng và quý khách họ sẽ cảm thấy được sự tôn trọng từ bạn.

Kỹ năng lắng nghe rất quan trọng trong việc bán hàng
Kỹ năng lắng nghe rất quan trọng trong việc bán hàng
Lắng nghe để biết khách hàng cần gì
Lắng nghe để biết quý khách cần gì


2


Vũ Việt

Tạo ấn tượng lúc đầu

Tối kỵ trong bán hàng là chỉ quan tâm đến khách quen, cứ loay hoay với lượng khách không đổi mà không biết làm sao để mở rộng Marketing. Điều bạn cần làm ngoài chăm sóc quý khách cũ là phải nỗ lực tìm kiếm quý khách mới, đẩy mạnh tiếp thị để lôi cuốn người tiêu dùng. Để việc mở rộng đối tượng quý khách, bán được nhiều hàng hơn thì những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp cần phải làm tốt quy trình tạo ấn tượng ngay từ lần gặp trước tiên. Mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn khi bạn có được thiện cảm của quý khách.

Không riêng gì trong bán hàng mà bất kỳ công việc gì cũng vậy nếu tạo cho nhau được ấn tượng thiện cảm ngay từ đầu thì sẽ rất dễ dàng dàng, để làm được điều này không cần đòi hỏi quá cao chỉ việc bạn tri kỷ thiện, vui vẻ và chân thành là đủ, đây là chìa khóa trước tiên để giúp bạn chinh phục quý khách.

Ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng
Ấn tượng lúc đầu là cực kì quan trọng
Ấn tượng tốt là khởi đầu quan trọng dẫn tới thành công
Ấn tượng tốt là mở màn quan trọng dẫn tới thành công

3


Vũ Việt

Đưa ra những câu hỏi chính xác

quý khách đôi khi cũng vẫn chưa hiểu hết được nhu cầu thực tại của tớ về sản phẩm. Đây cũng đúng là lúc nhân viên bán hàng cần đề ra những câu hỏi cụ thể giúp quý khách sẻ chia mong muốn của họ. Hãy dẫn dắt họ đến với những câu reply mà bạn mong muốn. Để làm được điều này, nhân viên bán hàng cần rèn luyện kĩ năng Đưa ra những câu hỏi để đưa ra được những câu hỏi chính xác, có tác dụng khơi gợi cảm hứng mua sắm của quý khách.

quý khách họ không thích bạn hỏi lòng vòng, vì thế bạn cần đưa ra những câu hỏi cụ thể, trực tiếp liên quan tới sản phẩm, đồng thời những câu hỏi này phải mang tính gợi mở, nếu bạn là người thông minh thì hoàn toàn có thể đưa ra những câu hỏi để hướng quý khách đi theo mục đích của tớ, còn nếu không bạn chuẩn bị sẵn từ trước để luôn là người chủ động.

Những câu hỏi cần chính xác, vào thẳng nội dung vấn đề
Những câu hỏi cần chính xác, vào trực tiếp nội dung vấn đề
Đưa ra những câu hỏi để định hướng khách hàng theo mục đích của mình
Đưa ra những câu hỏi để định hướng quý khách theo mục đích của tớ

4


Vũ Việt

Biết nắm bắt tâm lý quý khách

Biết nắm bắt tâm lý quý khách là kỹ năng quan trọng đối với nhân viên Marketing để đạt được mục tiêu lúc đầu đã đề ra. Biết nắm bắt tâm lý quý khách là sự phối kết hợp hoàn hảo giữa tư duy nhạy bén, ứng xử nhanh nhẹn đồng thời phải ghi nhận nhẫn nại tranh luận, kiềm chế cảm xúc và có lý lẽ để thuyết phục quý khách một cách khéo léo, mang lại cảm giác dễ chịu để thỏa hiệp, bảo vệ lợi ích của tớ.

Bạn cần phải ghi nhận được họ muốn gì, họ cần gì để kịp thời tư vấn sớm nhất, Bởi lẽ quý khách không phải ai cũng như ai, mỗi người có nhu cầu không giống nhau, mỗi người có tính cách, cá tính riêng có người rất dễ dàng tính có người thì ngược lại, có người họ đến để mua hàng có người họ còn đang do dự chọn lựa, mỗi trường hợp cần phải có cách ứng xử riêng bạn cần tinh ý để nhận thấy và đưa ra hướng tư vấn cho thích hợp.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng sẽ bán được hàng
Nắm bắt được tâm lý quý khách sẽ bán được hàng
Nắm bắt được tâm lý khách hàng giúp bạn từng bước đạt được mục đích
Nắm bắt được tâm lý quý khách giúp bạn từng bước đạt được mục đích

5


Vũ Việt

Niềm tin và sức mạnh

Để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, chúng ta cần phải rèn luyện nhiều kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng giao tiếp, cách nhìn nhận nghề bán hàng cho tới chiến lược bán hàng riêng cho từng đối tượng. Bên cạnh những kĩ năng trên, nhân viên bán hàng cũng cần làm việc với quý khách bằng toàn bộ niềm tin. Đó là niềm tin vào năng lực của bản thân và niềm tin vào sản phẩm, thương hiệu của tớ.

Người bán hàng luôn phải thể hiện được sự điềm tĩnh và niềm tin trong lời nói và hành động của tớ, chẳng hạn bạn giới thiệu về sản phẩm thì bạn phải tin vào sản phẩm đó về công dụng hay tác dụng của nó, nếu như trong cả bạn còn không tin thì làm sao hoàn toàn có thể thuyết phục được quý khách. Đồng thời trong lời nói cần cho thấy được sự chững chạc, quyết đoán, mọi cử chỉ dáng điệu cần cho thấy được vẻ lịch sự đây là cơ sở để quý khách hoàn toàn có thể tin tưởng vào sản phẩm mà những bạn giới thiệu.

Tạo niềm tin cho khách hàng về sản phẩm của mình
Tạo niềm tin cho quý khách về sản phẩm của tớ
Niềm tin và sức mạnh mà bạn thể hiện tạo nên sự tin tưởng của khách hàng dành cho bạn
Niềm tin và sức mạnh mà bạn thể hiện tạo sự tin tưởng của quý khách giành riêng cho bạn

6


Vũ Việt

Khả năng giải quyết vấn đề

Những người bán hàng giỏi luôn có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong việc giải quyết vấn đề. Hãy luôn bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề, giúp bạn hình dung được đích đến của tớ và triển khai nó. Hãy luôn chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh và đúc kết kinh nghiệm cho bản thân.

Để làm được điều này đòi hỏi bạn cần tự tin trong mọi tình huống xử lí, đặc biệt với những quý khách khó tính, họ tỏ ra hoài nghi về sản phẩm thì bạn cần tư vấn rõ ràng, diễn giảng về sản phẩm một cách thuần thục và khí thế. Bạn cũng cần tinh ý nhận thấy những do dự của khách để kịp thời giải đáp những thắc mắc đó, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn tác dụng cao.

Khả năng giải quyết vấn đề là rất cần thiết và quan trọng
Khả năng giải quyết vấn đề là rất thiết yếu và quan trọng
Khă năng giải quyết vấn đề giúp bạn thu phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất
Khă năng giải quyết vấn đề giúp bạn thu phục trong cả những quý khách khó tính nhất

7


Vũ Việt

Cư xử hòa nhã, lịch sự

Khách từng ngày nay rất thông minh, họ không đơn giản là đi mua hàng mà còn quan tâm đến thái độ, cách ứng xử của nhân viên, sau đó mới quyết định có mua hàng hay không. Chính những kỹ năng trên sẽ giúp chúng ta bán hàng tác dụng, đạt được nhu cầu vật chất lẫn tinh thần. Một kĩ năng khác cần phải có ở nhân viên bán hàng chuyên nghiệp đúng là thái độ cư xử hòa nhã, lịch sự.

Trong mọi hoàn cảnh hãy chứng tỏ mình là người lịch sự, luôn giữ thái độ hòa nhã với quý khách, đôi khi có những quý khách không vừa ý về sản phẩm mà cư xử quá đáng bạn cũng không thể vì thế mà nổi nóng với họ được, bạn cần xác định rõ quý khách là thượng đế, quý khách không hài lòng thì cần tìm ra nguyên nhân để phân tích cho họ hiểu. Bạn yên tâm rằng sẽ không tồn tại ai bực bội với cùng một người niềm nở và nhiệt tình với họ đâu.

Cư xử hòa nhã, lịch sự luôn là điều cần thiết trong mọi trường hợp
Cư xử hòa nhã, lịch sự luôn là điều thiết yếu trong mọi trường hợp
Cư xử lịch xự, hòa nhã sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng
Cư xử lịch xự, hòa nhã sẽ tạo được thiện cảm với quý khách

8


Vũ Việt

Chủ động bắt đầu – chủ động kết thúc

Tính cách, niềm tin và sự nhiệt tình luôn là những phẩm chất quan trọng của một người bán hàng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với cuộc cạnh tranh trong một trái đất phẳng như hiện nay, đó chỉ là những điều kiện cần nhưng vẫn chưa thật sự đủ. Họ – những người bán hàng chuyên nghiệp không chỉ có việc mẫn mà còn phải khôn ngoan hơn trong cách giao tiếp và những mối quan hệ. Để trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc, bạn hãy là người chủ động trong việc giao tiếp, đàm phán với quý khách.

Là một nhân viên chuyên nghiệp sẽ không lúc nào để quý khách phải kết thúc trước, cần phải ghi nhận cách để đạt mục tiêu của tớ một cách sớm nhất, nhưng phải chính xác. Sau khi bạn đã đạt được mục tiêu rồi thì bạn cần nhanh gọn kết thúc cuộc tư vấn để tiết kiệm thời gian cho cả hai, như vậy cả hai bên sẽ đều hài lòng và đều đạt được mục đích của tớ.

Cần cố gắng đạt mục tiêu nhanh nhất có thể
Cần cố gắng đạt mục tiêu sớm nhất hoàn toàn có thể
Chủ động bắt đầu - Chủ động kết thúc
Chủ động bắt đầu – Chủ động kết thúc

9


Vũ Việt

Tận dụng và xây dựng nhiều mối quan hệ

thời cơ Marketing luôn tiềm tàng trong những mối quan hệ. Có những thương vụ chỉ thuần túy là sự tương tác đơn lẻ giữa người bán và người tiêu dùng. Tuy nhiên, hầu hết những hoạt động bán hàng cá nhân đều được xây dựng nhằm hướng tới việc duy trì mối quan hệ dài hạn với quý khách. Xây dựng mối quan hệ tốt với quý khách hiện tại và tiềm năng đúng là điểm mấu chốt thành công trong tương lai nhằm mang lại sự trân trọng và tin cậy của quý khách.

Ai cũng mong muốn số quý khách càng ngày càng đông, để làm được điều đó thì bạn cần xây dựng mối quan hệ càng rộng càng tốt, nếu bạn đã làm tốt những kỹ năng ở trên rồi sẽ tạo ra được sự hài lòng từ quý khách, chắc chắn rằng họ sẽ giới thiệu tới bạn những người bạn, người thân của họ đến khi có nhu cầu về sản phẩm này, đó đúng là những quý khách tiềm năng, bạn cần phải ghi nhận nắm bắt lấy thời cơ để thiết lập nên cho mình lượng khách từng ngày càng lớn.

Cần không ngừng tạo dựng các mối quan hệ
Cần không ngừng tạo dựng những mối quan hệ
Các mối quan hệ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc
những mối quan hệ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc

10


Vũ Việt

Đừng lúc nào tiết kiệm nụ cười

Phản ánh sự tận tụy của người bán hàng trong việc giải quyết những nhu cầu của quý khách. Người bán hàng nên đóng vai trò là một tư vấn viên tìm kiếm giải pháp hơn là việc chỉ hành xử như một “lái buôn”. Chính sự nhiệt tình sẽ nâng tầm người bán hàng từ mối quan hệ quý khách thuần túy lên mối quan hệ đối tác. quý khách thường có khuynh hướng phản hồi tích cực với những nỗ lực nhiệt tình từ phía người bán. Và trong một tổ chức, người bán hàng nhiệt tình sẽ luôn có nhiều thời cơ thăng tiến. Hãy thể hiện sự nhiệt tình của tớ trải qua những nụ cười.

Người ta thường nói nụ cười là cánh cửa của tâm hồn, tâm hồn sảng khoái sẽ làm việc tác dụng, vì vậy để tạo cho bầu không khí vui tươi thì bạn hãy luôn tươi cười với khách, như vậy sẽ tạo ra cả một bầu trời hạnh phúc và niềm hưng phấn cho bất kỳ ai vào Shop của bạn. Bạn cứ tưởng tượng khi bạn đi mua gì đó mà gặp một người bán hàng thân thiện luôn vui cười với mình thì họ sẽ có tâm lý ra sao, chắc chắc rất hài lòng và có ấn tượng sâu sắc ngay từ lúc đầu.

Nụ cười là cánh cửa của tâm hồn
Nụ cười là cánh cửa của tâm hồn
Một nụ cười sẽ tạo nên sự thân thiết
Một nụ cười sẽ tạo sự thân thiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *