Tổng hợp các lệnh đo chiều dài trong Cad mà bạn không nên bỏ lỡ

Nhằm giúp cho bản vẽ kỹ thuật được thiết kế một cách chính xác và đúng chuẩn nhất, người dùng sẽ phải sử dụng lệnh đo chiều dài trong Cad. Hiện nay, có 3 lệnh được dùng để đo chiều dài trong Cad, để biết được 3 lệnh đó là gì, hãy tham khảo thêm bài viết chia sẻ kiến thức học vẽ Autocad mà UNICA chia sẻ dưới đây. 

>> Cách dùng Lisp tính tổng chiều dài các đối tượng trong Cad

>> 3 cách thực hiện Lisp tính diện tích trong Cad cực hữu ích

>> Định nghĩa, cách sử dụng lệnh đo góc trong Cad dành cho dân thiết kế

Tại sao phải sử dụng lệnh đo chiều dài trong Cad?

Tại sao phải dùng lệnh đo chiều dài trong bản vẽ Cad? chính là thắc mắc chung của những người mới bắt đầu làm quen với bản vẽ Cad. Thực tế, đối với một đường thẳng trong Cad, bên cạnh các thao tác kéo dãn, bo góc, nối với nhau thì thao tác đo chiều dài cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp cho người dùng có thể xác định được chính xác tỷ lệ cần thiết kế cho bản vẽ. Từ đó, sẽ tránh được tình trạng sai sót trong quá trình in ấn và thi công. 

lệnh đo chiều dài trong Cad

Đo chiều dài trong Cad giúp bạn xác định được tỷ lệ chính xác của bản vẽ

Các lệnh đo chiều dài trong bản vẽ Autocad 

Hiện nay, có 3 lệnh đo chiều dài trong Cad cơ bản nhất mà người làm thiết kế kỹ thuật nên áp dụng để giúp bản vẽ được chính xác và đúng chuẩn nhất. Cách thực hiện đối với 3 lệnh này như sau: 

Lệnh đo kích thước theo các đoạn ngang và đứng 

Đối với thao tác đo kích thước theo các đoạn thẳng ngang và đứng thì bạn sẽ sử dụng lệnh Linear. Cách thực hiện lệnh này như sau: 

– Bước 1: Trên giao diện Cad bạn gõ lệnh tắt DLI và nhấn Enter để hiển thị lệnh Linear, hoặc bạn vào công cụ Dimension nhấn chọn Linear để hiện lệnh. 

– Bước 2: Khi lệnh hiển thị, bạn thực hiện thao tác với các dòng lệnh sau: 

+ Specify first extension line origin or : Bạn click chuột trái vào điểm đầu tiên của đường thẳng. 

– Bước 3: Tại câu lệnh Specify second extension line origin: Kích tiếp vào điểm còn lại của đoạn thẳng.

– Bước 4: Kéo chuột về một phía và kích chuột vào một vị trí cụ thể để tạo được đường kích thước cho đoạn thẳng. 

– Bước 5: Nhấn Enter để kết thúc lệnh. 

Đối với cách đo kích thước xiên của đối tượng trong Cad, bạn có thể sử dụng lệnh DAL thay thế cho lệnh DLI. Vì đây là lệnh có thể đo chiều dài xiên của đoạn thẳng đứng và đoạn thẳng ngang trong Cad. 

lệnh đo chiều dài trong Cad là gì?

Khi đo kích thước xiên trong Cad, bạn có thể sử dụng lệnh DAL hoặc lệnh DLI

Bạn nên chú ý nắm chắc các kiến thức này để có thể trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm cho bản thân những khoá học Cad từ cơ bản đến nâng cao từ chuyên gia hàng đầu Unica. 

>> Tham khảo khóa học “Tự học AutoCad trong 20 ngày” của giảng viên Lê Tiến Quang trên UNICA.

Chi tiết khóa học “Tự học AutoCad trong 20 ngày

Nếu bạn đang tìm một giải pháp học online đỉnh cao mà không cần đến trung tâm, không tốn thời gian, chi phí học thì khóa học “Tự học AutoCad trong 20 ngày” này bạn không nên bỏ lỡ.

Khóa học “Tự học AutoCad trong 20 ngày

Khóa học giúp học viên thạo Auto Cad 2D một cách từ cơ bản đến nâng cao, sử dụng thành thạo các công cụ trong AutoCad chuyên nghiệp. Không những thế, bạn điwọc hướng dẫn tạo các Block nâng cao như thuộc tính, dynamic, sử dụng XREF chuyên sâu…

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Với những thông tin về các lệnh đo chiều dài trong Cad nêu trên, chắc chắn sẽ giúp cho việc thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên Autocad của bạn được chính xác và đúng tỷ lệ hơn. Chúc các bạn thành công! 

Tags:
Autocad Thiết kế nội thấtNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *