Tổng hợp 7 phím tắt thông dụng trong Lightroom

Phần mềm Lightroom là phần mềm thông dụng dùng để chỉnh sửa ảnh tạo những đường nét và ánh sáng mang đậm chất nghệ thuật. Sử dụng phần mềm này sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng nếu như bạn biết các phím tắt. Với 7 bật mí về những phím tắt mà Unica chia sẻ dưới đây, việc thao tác chỉnh sửa hình ảnh sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

>> Những điều bạn chưa biết về phần mềm Lightroom trong chụp ảnh

>> Đừng bỏ qua 5 công cụ chỉnh sửa ảnh trong Photoshop

Các phím tắt trong Lightroom

Các phím tắt trong Lightroom có tác dụng tiết kiệm thời gian chỉnh sửa ảnh 

1. Các phím tắt dùng để làm gì?

Việc sử dụng các phím tắt sẽ giúp cho các thao tác và chỉnh sửa ảnh diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm thời gian tối đa cho bạn. Chính vì vậy, khi học về phần mềm chỉnh sửa ảnh, một trong những điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu chính là các phím tắt.

2. Tổng hợp 7 phím tắt cơ bản trong Lightroom

2.1. Phím so sánh giữa ảnh gốc với ảnh chỉnh sửa

Khi sử dụng và thao tác các bước trong tag Develop, muốn xem bức ảnh mình đã sửa khác như thế nào so với bức ảnh gốc, bạn nhấn vào nút “” hoặc nhấn phím “Y” để so sánh song song giữa ảnh gốc và ảnh đã chỉnh. Nhấn lại phím “” và “Y” một lần nữa để hình ảnh trở về bước đang chỉnh cuối cùng.

Các phím tắt trong Lightroom

Muốn so sánh giữa ảnh gốc với ảnh chỉnh sửa bạn nhấn phím Y

2.2. Mở tắt các trình duyệt

Khi bạn chỉnh sửa ảnh, bạn chỉnh sửa ánh sáng, độ nét, cân bằng trắng… muốn nhanh chóng thay đổi các tab ấy, bạn sử dụng phím Tab để nhanh chóng mở/tắt các mục. Bạn có thể thao tác từng mục bằng cách tích vào mũi tên trên khi mở trình duyệt.

2.3. Điều chỉnh độ sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng của bức ảnh. Muốn điều chỉnh yếu tố này, bạn thực hiện bấm ctrl L để làm mờ phần nền xung quanh bức ảnh, nhấn phím “L” một lần nữa để làm phần nền đen hẳn, giúp bức ảnh nổi bật. Chức năng này sẽ giúp bạn đánh giá lại kết quả hình ảnh vừa chỉnh sửa.

2.4. Tìm tổng số hình ảnh

Để biết có bao nhiêu hình ảnh trong thư viện của mình để dễ dàng tính toán thời gian chỉnh sửa bạn có thể khắc phục bằng cách tắt tính năng này với thao tác truy cập Library và chọn Show Photos in Subfolders. Khi vào phần này, nó sẽ hiện lên cho bạn toàn bộ ảnh bao gồm cả ảnh gốc và ảnh đã chỉnh sửa.

2.5. Kiểm tra ánh sáng thừa hay thiếu

Ngoài việc tích vào bảng Histogram, để xem độ thừa hay thiếu ánh sáng của ảnh, bạn có thể nhấn phím tắt “J” để xem kết quả. Nếu hình ảnh xuất hiện những điểm màu đỏ, đó là những vùng quá sáng còn những điểm màu xanh là thiếu sáng.

Các phím tắt trong Lightroom

Phần mềm Lightroom giúp tạo ảnh có màu sắc rõ nét 

2.6. Thay đổi chế độ màn hình

Gần giống như phần mềm Photoshop, để hiển thị các chế độ màn hình khác nhau bạn  nhấn phím “F”. Sẽ có 3 dạng hiển thị màn hình để bạn lựa chọn.

2.7. Thay đổi màu sắc 

Để thay đổi màu sắc và cân bằng trắng của bức ảnh một cách nhanh chóng, nhấn phím “W”, ta sẽ có nhiều lựa chọn cân bằng màu cho bức ảnh. Khi tích chọn phím tắt này, bạn có thể chọn tông màu cân bằng nhờ bút chọn màu đối lập.

Với 7 phím tắt vừa giới thiệu, bạn có thể tiết kiệm được thời gian tối đa khi chỉnh sửa ảnh với phần mềm. Lightroom là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, tuy nhiên muốn có những bức ảnh đẹp nhờ phần mềm này, bạn cần hiểu rõ về các chức năng mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu qua khóa học Tất tần tật về Photoshop Lightroom.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Học Photoshop từ cơ bản đến nâng cao

Tags:
Thiết kế PhotoshopNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *