Phân tích SWOT của Alibaba – Nền tảng kinh doanh B2B trực tuyến lớn nhất thế giới

Cùng daotaoladigi.com tìm hiểu bài viết Phân tích SWOT của Alibaba – Nền tảng kinh doanh B2B trực tuyến lớn nhất thế giới nhé !


AliExpress
là một thương hiệu rất nổi tiếng và tham gia đóng vai trò trung gian cho người tiêu dùng với người tiêu dùng, doanh nghiệp với người tiêu dùng và doanh nghiệp để kinh doanh thương mại điện tử .

Tên này có một thành trì rất lớn ở Trung Quốc và hiện đang tìm cách mở rộng sang các quốc gia khác bằng cách mua lại và cũng thiết lập tên riêng của mình ở đất nước ngoài.

Bài viết này thực hiện phân tích SWOT của Alibaba, một thương hiệu lớn trong ngành thương mại điện tử.

Điểm mạnh trong phân tích SWOT của Alibaba

Quy mô hoạt động – Một trong những thế mạnh đầu tiên của Alibaba hiện lên trong tâm trí tôi là quy mô hoạt động tuyệt đối và thị trường mà nó hoạt động chủ yếu. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới và là một trong những nền kinh tế hàng đầu và có được vị thế vững chắc trong một thị trường như vậy và trở thành người dẫn đầu thị trường không có nghĩa là kỳ công. Đây là một câu chuyện thành công chắc chắn sẽ đi một chặng đường dài trong kịch bản quỹ đạo tăng trưởng của Alibaba.

Thị phần – Tính đến năm 2015, Alibaba đã có thị phần 58% tại Trung Quốc và đối thủ gần nhất là 22%. Một trong những thế mạnh chính của Trung Quốc là sự thống trị thị phần này xuất hiện nhờ sự hậu thuẫn của các nhà sản xuất rắn có khả năng sản xuất ở cấp độ lớn và cung ứng trên toàn thế giới.

Lãnh đạo có tầm nhìn – Một thế mạnh khác, mặc dù về bản chất, là sự hiện diện của một người có tầm nhìn như Jack Ma ở vị trí lãnh đạo của công ty. Tất cả chúng ta đều đã nghe những ý tưởng có tầm nhìn của Steve Jobs và nhiều người thường gán cho thành công của Apple Giáp cho ông. Điều quan trọng là phải có một nhà sáng lập / lãnh đạo mang tính biểu tượng, người có thể lãnh đạo từ phía trước và tầm nhìn và tầm nhìn của Jack Ma đối với công ty không làm họ thất vọng về điều này.

Mối quan hệ tốt với các đối tác – Alibaba cũng cung cấp một môi trường rất thuận lợi cho tất cả những người tham gia vào kịch bản thành công của nó. Các thương nhân, người tiêu dùng, đại lý bên thứ ba, v.v … đều có quyền truy cập vào các chương trình tài chính, nền tảng có thể mở rộng, lưu trữ đám mây và truy cập thời gian thực vào tất cả thông tin. Điều này làm cho nó rất hấp dẫn đối với ngày càng nhiều đối tác tham gia với Alibaba.

Điểm yếu trong phân tích SWOT của Alibaba

Cách quá nhiều người bán – Alibaba không đặt giới hạn về số lượng người bán đăng ký hợp tác với công ty. Điều này đã dẫn đến một số lượng lớn người bán cạnh tranh trên thị trường trực tuyến. Trong khi điều này là tốt cho người mua, nó có thể không tốt cho người mua. Không thể nếm mùi thành công vì sự cạnh tranh quá lớn sẽ khiến người bán rút khỏi hợp đồng. Khi Alibaba ra mắt công chúng vài năm trước, đã có hơn 8,5 triệu người bán hàng hoạt động và con số này chỉ tăng lên kể từ đó. Bởi vì điều này, một vài thương hiệu có uy tín đã rút khỏi việc bán sản phẩm của họ trên Taobao và Tmall, hai trang web của Alibaba.

Giảm giá rất cao – Không thể cho phép người bán bán với giá hợp lý và có lợi nhuận là một điểm yếu khác mà công ty có. Nó tạo ra phần lớn doanh thu của mình bằng cách bán không gian quảng cáo cho người bán. Người bán hiện đang bị đàn áp và không có tự do hoặc cơ hội để bán ở mức lãi.

Cơ hội phân tích SWOT của Alibaba

Kinh nghiệm tại Trung Quốc – Cơ hội mà Alibaba có trong cửa hàng là vô cùng lớn. Hầu hết các kết quả từ những điểm mạnh. Vì nó có một nền tảng vững chắc trong thị trường Trung Quốc và hiểu biết sâu sắc về kinh doanh thương mại điện tử, nó có nhiều cơ hội lớn trong việc khai thác các thị trường khác . Nghĩ rằng thị trường Ấn Độ có hai người chơi thống trị, một mục lớn của Alibaba chắc chắn có khả năng tạo ra những gợn sóng.

Đầu tư tăng lên và nhu cầu của các cổng thương mại điện tử – Rất ít cổng thương mại điện tử thu được số lượng niềm tin mà Alibaba có. Đương nhiên, khi Alibaba mở rộng sang một quốc gia mới, nó đi kèm với những năm tin tưởng vào thương hiệu. Và do đó, nó mang lại sự cạnh tranh gay gắt cho những người chơi thương mại điện tử địa phương. Thêm vào đó, nó có sự ủng hộ của các nhà sản xuất.

Mô hình dựa trên bộ tổng hợp – Mô hình dựa trên bộ tổng hợp của nó giúp nó giảm chi phí và giữ cho hoạt động của nó gọn nhẹ. Điều này cũng thể hiện một cơ hội để nhân rộng mô hình ở các thị trường khác.

Các mối đe dọa trong phân tích SWOT của Alibaba

Flipkart & Amazon ở Ấn Độ – Nếu Alibaba đang tìm cách mở rộng hoạt động sang các quốc gia khác, đặc biệt là Ấn Độ, thì mối đe dọa lớn nhất sẽ là sự hiện diện và các cơ sở kiên cố của Flipkart & Amazon. Thời gian mà Alibaba sẽ mất để thiết lập chức năng đầy đủ của mình sẽ còn dài và hai công ty lớn của ngành Thương mại điện tử Ấn Độ sẽ bắt đầu áp dụng các chiến lược mới để tránh cạnh tranh.

Cạnh tranh gia tăng nói chung – Các thực thể khác như Tencent và JD.com là đối thủ cạnh tranh cục bộ với Alibaba tại Trung Quốc trong khi Amazon và eBaylà mối đe dọa toàn cầu.

Sự ổn định của nền kinh tế – Sự ổn định của nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ đóng vai trò quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Nhưng vì hầu hết tất cả các hoạt động kinh doanh của Alibaba đến từ bên trong Trung Quốc, thị trường toàn cầu sẽ chỉ có tác động trong các tình huống nghiêm trọng.

Giảm lợi nhuận – Với nhu cầu gia tăng về mức độ dịch vụ từ các cổng thương mại điện tử, lợi nhuận của hầu hết các công ty thương mại điện tử đang giảm xuống cũng là một điểm đáng lo ngại đối với Alibaba.

Chiến lược tiếp thị của Alibaba 

Bằng cách phục vụ 2 tỷ người tiêu dùng và phục vụ hàng chục triệu thương nhân trên toàn thế giới, Alibaba đã nổi lên như một người chơi thương mại điện tử toàn cầu với những dấu ấn của mình trong Thương mại điện tử, Hậu cần, Thanh toán, Dịch vụ tiếp thị, Điện toán đám mây và kinh doanh siêu thị.

Phân khúc, nhắm mục tiêu, định vị trong chiến lược Marketing của Alibaba 

Alibaba sử dụng kết hợp các chiến lược phân khúc nhân khẩu học , tâm lý và hành vi để thực hiện sứ mệnh của mình và chuyển đổi hoạt động kinh doanh để trở thành một công ty công nghệ tiên tiến giúp khách hàng, thương nhân và doanh nghiệp tận dụng tiềm năng to lớn của Internet.

Hầu hết các công ty có mặt trong thương mại điện tử hoặc kinh doanh theo hướng công nghệ đều sử dụng chiến lược nhắm mục tiêu khác biệt và Alibaba không phải là ngoại lệ.

Định vị là nơi một sản phẩm / dịch vụ đứng trong tâm trí của người tiêu dùng. Các chiến lược định vị dựa trên việc sử dụng và định giá được sử dụng bởi Alibaba để tăng doanh thu từ một dòng doanh nghiệp khác.

Tầm nhìn – Tập đoàn Alibaba đặt mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại trong tương lai. Nó hình dung ra tiềm năng to lớn khi khách hàng gặp gỡ, làm việc và sống tại Alibaba.

Tagline- Thương mại toàn cầu bắt đầu tại Alibaba.

Lợi thế cạnh tranh trong chiến lược Marketing của Alibaba 

  1. Các ngành kinh doanh đa dạng: Alibaba có sự hiện diện trong các thị trường lớn như kinh doanh thương mại điện tử, họ đang hoạt động trong lĩnh vực điện toán đám mây, giải trí, cổng thanh toán, dữ liệu di động, v.v. trong nhà cơ sở hạ tầng lành mạnh.
  2. Có kinh nghiệm về thị trường cạnh tranh và phát triển nhanh nhất thế giới: Hoạt động tại quốc gia có 1,4 tỷ dân này tự nó đặt ra một thách thức. Một thách thức để đáp ứng một tỷ nhu cầu , nhu cầu, hiểu được sở thích và sở thích thay đổi của họ; tất cả những điều này đã giúp công ty nổi lên như một công ty phát triển nhanh nhất trong thị trường thương mại.

Ma trận BCG trong chiến lược Marketing của Alibaba 

Trong ma trận BCG của tập đoàn Alibaba, các doanh nghiệp khác nhau có tốc độ tăng trưởng khác nhau, trong đó mô tả bối cảnh tăng trưởng của công ty thương mại điện tử do nhà lãnh đạo có tầm nhìn là ông Jack Ma.

Đó là Trung Quốc Thương mại kinh doanh bán lẻ và kinh doanh điện toán đám mây có tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ là 41% và 175% tương ứng (31 st Mar; 2016 dữ liệu) và do đó Stars trong ma trận BCG.

Doanh nghiệp thương mại điện tử bán buôn của nó ở Trung Quốc, cũng như quốc tế, đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng YY thấp và do đó, đây là một dấu hỏi trong ma trận BC.

Chiến lược phân phối trong chiến lược Marketing của Alibaba 

Cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến và mạnh mẽ đã giúp công ty cung cấp sự liền mạch và dễ dàng tiếp cận và giao tiếp, bán, mua các dịch vụ khác nhau của người bán / người mua ở mọi nơi, mọi lúc trên thế giới.

Tài sản thương hiệu trong chiến lược Marketing của Alibaba 

Các liên minh chiến lược của nó trong các công ty khác nhau và truyền miệng tích cực đã giúp công ty tăng cường nhận thức về Top of mind (TOMA). Theo nhãn hiệu BrandZ-100, năm 2015, Alibaba đang đi trước Amazon và Walmarttrong danh sách các thương hiệu Bán lẻ có giá trị.

Phân tích cạnh tranh trong chiến lược Marketing của Alibaba 

Danh mục đầu tư kinh doanh đa dạng của Alibaba đang giúp công ty có khả năng cạnh tranh trong khi thị trường thương mại điện tử quá đông với các công ty địa phương, quốc gia và quốc tế như Amazon, eBay , v.v.

Phân tích thị trường trong chiến lược Marketing của Alibaba 

Alibaba có sự hiện diện ở Trung Quốc và các thị trường quốc tế khác nhau. Nó đã có 423 người mua MM hoạt động trong năm 2015-16, người đã giúp công ty vượt qua 3 nghìn tỷ Renminbi (Nhân dân tệ) của Tổng giá trị hàng hóa. Alibaba đang thống trị thị trường tại Trung Quốc nhưng ở các quốc gia đang phát triển và phát triển khác, họ vẫn đang vật lộn để nổi lên như một người chơi thương mại điện tử được ưa thích nhất.

Phân tích khách hàng trong chiến lược Marketing của Alibaba 

Khách hàng của Alibaba là những người mới, hiểu biết về công nghệ, khách hàng Gen Y và Z mà thời gian của họ, sự thuận tiện của việc mua và bán, duy trì lối sống của họ là quan trọng hơn bao giờ hết.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

>> Top 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Alibaba

>> Hiểu sơ lược về các trang thương mại điện tử Taobao, 1688, Tmall và Alibaba

>> Hướng dẫn mua hàng trên Alibaba từ A tới Z

Tâm Trần – Tổng hợp và edit

Đừng quên follow các kênh của ATP để cập nhật các kiến thức, bài viết về Digital Marketing mới nhất nhé

——————————

Liên hệ ATP Software
Website: https://atpsoftware.vn/
Group kiến thức kinh doanh Online: https://www.facebook.com/groups/ATPSupport
Page: https://www.facebook.com/atpsoftware.tools
Hotline: 0931 9999 11 – 0967 9999 11 – 1800 0096

 

Nguồn bài viết: Phân tích SWOT của Alibaba – Nền tảng kinh doanh B2B trực tuyến lớn nhất thế giới – atpsoftware.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *