Pantone là gì? Cách phân loại các bộ mã Patone

Đối với những người mới bắt đầu học về thiết kế thường không biết Patone là gì? Chính điều này khiến cho quá trình thiết kế ấn phẩm gặp nhiều khó khăn, Nhằm giúp cho quá trình thiết kế của bạn được thuận tiện hơn, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ định nghĩa cụ thể khái niệm Patone và cách phân loại các bộ mã Patone mà các Designer không nên bỏ lỡ. 

>> Bật mí ý nghĩa màu sắc trong thiết kế các Designer nên biết

>> Bố cục trong thiết kế đồ họa và những nguyên tắc bạn cần nắm

Pantone là gì? 

Pantone hay còn được gọi là Pantone màu, đây là bộ màu đã được pha sẵn tương ứng với những đặc điểm kỹ thuật và chuẩn hóa theo các mã số cụ thể. Bộ màu Patone là một bộ màu chuẩn dùng thường trong lĩnh vực thiết kế in ấn, giúp cho các ấn phẩm được rõ nét và chính xác hơn.

pantone là gì

Bộ màu Pantone thường được dùng trong các lĩnh vực thiết kế in ấn

Bên cạnh đó, dựa vào bảng màu Pantone, các nhà thiết kế hoặc các nhân viên kỹ thuật có thể sáng tạo thêm nhiều bảng màu sắc khác nhau, nhằm tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho ấn phẩm. 

Cách phân loại các bộ mã Pantone 

Sau khi đã nắm được Pantone là gì thì một kiến thức cũng rất quan trọng mà các Designer không thể bỏ qua đó chính là cách phân loại các bộ mã Pantone. Việc làm này sẽ giúp cho nhà thiết kế có thể chọn được bảng màu phù hợp với ấn phẩm của mình. Cách phân loại cụ thể như sau: 

Phân loại theo vật liệu tạo mẫu 

Đối với nhóm vật liệu tạo mẫu, Pantone được chia thành 2 nhóm là Pantone TPX (màu dùng để in ấn cho vật liệu chủ yếu là giấy) và Pantone TCX (màu dùng để in lên các ấn phẩm là vải cotton, chủ yếu phục vụ trong lĩnh vực nội thất và thời trang). Các nhà thiết kế cần nắm vững 2 loại loại màu nhằm giúp cho ấn phẩm in ra được rõ nét và tránh tình trạng bị nhòe màu. 

>> Những loại vật liệu nội thất được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất hiện nay

Phân loại theo mục đích sử dụng 

Pantone màu được chia theo mục đích sử dụng gồm 2 loại chính là Pantone Formula Guide (bảng màu thường được dùng trong lĩnh vực pha mực cho ngành in ấn và sản xuất). Còn loại thứ hai là Pantone CMYK (đây là bộ màu có độ chuẩn sắc rõ nét, được dùng để thiết kế cho những ấn phẩm đồ họa). 

Phân loại theo đặc tính của vật liệu thiết kế 

Đối với nhóm này, cũng được chia thành 2 loại màu Pantone chính là Pantone Metallics và Pantone Neon & Pastel. Trong đó, loại màu Pantone Metallics được dùng chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế kim loại, còn loại màu Pantone Neon & Pastel được dùng chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế giấy Decal, bảng hiệu. 

giải đáp pantone là gì

Tùy theo từng nhóm mà màu Pantone được chia thành từng loại khác nhau 

Công dụng của màu Pantone

Bên cạnh thắc mắc Pantone là gì thì nhiều Designer cũng chưa nắm được những công dụng chính của màu Pantone. Điều này khiến cho việc chọn màu và chọn màu cho ấn phẩm không được đúng chuẩn và đẹp mắt. Chính vì vậy, các nhà thiết kế “gà mờ” cần nắm vững những công dụng sau đây của màu Pantone: 

– Màu Pantone được dùng chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế bao bì – đồ họa, hay còn được gọi là Graphic bởi đặc tính đậm màu và rõ nét. 

– Đây là loại màu được dùng chủ yếu trong lĩnh vực thời trang, chủ yếu là ngành dệt may, nhuộm vải và thiết kế nội thất, hay còn được gọi là Fashion and Home. 

– Màu Pantone còn được dùng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo vật liệu, sơn tĩnh, sơn phun, sơn tĩnh điện trên bề mặt các vật liệu kim loại. 

Mặc dù được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên màu Pantone vẫn còn nhiều điểm hạn chế cho việc phối màu trong thiết kế. Lý do là bởi vì bảng màu này chỉ cung cấp 300 mẫu, và nếu bạn muốn ứng dụng bảng màu của lĩnh vực này sang lĩnh vực khác thì giá thành phải trả khá cao. 

giải đáp thắc mắc pantone là gì

Màu Pantone được sử dụng trong nhiều lĩnh vực thiết kế, in ấn khác nhau 

Như vậy, qua bài viết trên đây, bạn đã nắm được câu trả lời cho thắc mắc Pantone là gì, cũng như công dụng và cách phân loại bảng màu Pantone. Các Designer nên nắm vững những thông tin này nhằm giúp cho quá trình thiết kế được chính xác và nhanh chóng hơn. 

Chúc bạn thành công!

>> Học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Tags:
Thiết kế nội thấtNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *