Những lợi ích nổi trội có được khi sử dụng một máy ảo

Những lợi ích nổi trội có được khi sử dụng một máy ảo

 • 5 Đánh giá

Máy ảo là gì? Có nên sử dụng máy ảo trên PC? thực tại, máy ảo đem tới cho bạn rất nhiều lợi ích, hãy cùng Download.vn cùng tìm hiểu nhé!

Nhờ sự phát triển của công nghệ, ngày nay, chúng ta đã hoàn toàn có thể làm nhiều điều mà trước đây nghĩ là không thể. Với PC, đó là việc chạy song song hai hệ điều hành cùng một lúc bằng máy ảo. Thuật ngữ này thực sự không hề xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó. Bài viết sẽ liệt kê những lợi ích nổi trội nhất mà máy ảo mang tới cho người tiêu dùng PC.

Tải VirtualBox cho Mac

Những lợi ích nổi trội có được khi sử dụng một máy ảo

 • Máy ảo là gì?
 • 1. Trải nghiệm hệ điều hành mới
 • 2. Khởi chạy phần mềm cũ hoặc không tương thích
 • 3. Kiểm tra tệp tin đáng ngờ
 • 4. Chia đôi hệ điều hành
 • 5. Tạo snapshot sao lưu
 • 6. Sao chép một hệ thống sang máy khác
 • 7. Phát triển phần mềm hoặc nền tảng
 • 8. Tiết kiệm chi phí

Máy ảo là gì?

Máy ảo là gì?

Máy ảo là một hệ thống mô phỏng máy tính. Máy ảo dựa vào những hypervisor (còn được gọi là màn hình máy ảo). Chúng là những nhân tố trong phần mềm xử lý ánh xạ tài nguyên máy tính thành những phần cứng ảo hóa.

Ví dụ, VirtualBox là một hypervisor phổ biến. Phần mềm này đảm nhận việc phân chia những phần CPU, RAM, đĩa lưu trữ và những thành phần khác để máy ảo hoàn toàn có thể dùng chúng chạy bình thường. Khi bạn dùng VirutalBox để cài một bản sao hệ điều hành trong đĩa ảo, những bạn sẽ có một máy ảo đầy đủ tính năng.

Hệ điều hành ảo chạy trên hệ thống thực nhưng cách nó vận hành giống như mọi app khác trên máy tính. Vậy mục đích sử dụng máy ảo là gì? Hãy đọc tiếp nếu bạn muốn biết nhé!

1. Trải nghiệm hệ điều hành mới

Bạn là người tiêu dùng Windows nhưng tự nhiên bạn muốn phiêu lưu và trải nghiệm Linux. Vậy lựa chọn của bạn là gì? Bạn có một số lựa chọn, gồm có một thiết lập khởi động kép, chuyển sang seting hệ điều hành Linux, nhưng có lẽ bạn nên sử dụng máy ảo.

Trải nghiệm hệ điều hành mới

Trên hệ thống Windows, bạn chỉ việc seting VirtualBox và tạo một máy ảo mới. Sau đó lấy bất kể ISO seting Linux nào và seting nó trên máy ảo. lúc bấy giờ, bạn cũng hoàn toàn có thể khởi chạy Linux (hệ điều hành khách) trong một cửa sổ trên Windows (hệ điều hành chủ) như bất kể chương trình nào khác.

Đây thực sự là cách an toàn nhất để kiểm tra một hệ điều hành mới chính vì máy ảo hoạt động như một sandbox. Nếu có gì đó sai sót trong hệ điều hành khách thì nó sẽ không tác động đến OS chủ. Và nếu có một sự thất bại thảm khốc, bạn chỉ việc tạo lại máy ảo và seting lại hệ điều hành.

2. Khởi chạy phần mềm cũ hoặc không tương thích

Khởi chạy phần mềm cũ hoặc không tương thích

Sẽ có rất nhiều phần mềm cũ không tương thích với phiên bản hệ điều hành hiện tại bạn đang sử dụng hoặc chẳng hạn như một chương trình được tạo ra dành riêng cho Linux và không thể chạy trên Windows hoặc Mac. Do đó, thay cho đi mua hoặc mượn một thiết bị tương thích, tại sao bạn không nghĩ đến việc tạo một máy ảo?

3. Kiểm tra tệp tin đáng ngờ

Do tính chất sandbox của một máy ảo mà bạn cũng hoàn toàn có thể “liều lĩnh” trong vấn đề bảo mật và làm những việc bạn thường tránh. Chẳng hạn như, bạn không lúc nào nên mở những file đính kèm trong email không mong muốn chính vì chúng hoàn toàn có thể là phần mềm độc hại giả mạo và gây hại theo nhiều cách.

Kiểm tra tệp tin đáng ngờ

Nhưng một máy ảo hoàn toàn có thể là một cách tuyệt vời để kiểm tra những file đáng ngờ. Hơn nữa, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những máy ảo để cố tình chạy những vi-rút để xem cách chúng phát tán trong thời gian thực, cho dù là vì tò mò, mục đích nghiên cứu hay đơn giản là bạn rảnh rỗi.

Hãy ghi nhớ rằng có một số rủi ro khi làm những điều này: phần mềm độc hại mới hoàn toàn có thể phát hiện môi trường của bạn là ảo và tìm kiếm cách phá từ OS khách đến OS chủ. Nhưng nếu bạn muốn kiểm tra một file đáng nghi thì hãy triển khai trong một máy ảo.

4. Chia đôi hệ điều hành

Máy ảo được chấp nhận bạn khám phá và thử nghiệm hệ điều hành của tớ mà không lo để lại hậu quả. Điều này hoàn toàn có thể là một cách tốt để trở thành một Chuyên viên thực tại về một hoặc nhiều hệ điều hành.

Chẳng hạn như bạn cũng hoàn toàn có thể ảo hóa Windows 10 trong Windows 10 và sử dụng phiên bản khách để chỉnh sửa registry. Nếu bạn tò mò về thư mục System32, hãy sử dụng hệ điều hành khách để mở tệp, chỉnh sửa hoặc thậm chí xóa tệp. bạn cũng hoàn toàn có thể nghịch ngợm hệ điều hành của tớ, sau đó tạo lại và thử lại.

Mặc dù dòng lệnh cung ứng rất nhiều quyền lực và hoàn toàn có thể làm nhiều điều thông thoáng nhưng đôi khi một sai lầm hoàn toàn có thể làm tê liệt hệ thống Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu và học hỏi về nó thì một máy ảo hoàn toàn có thể giúp bạn làm quen mà không tồn tại bất kỳ rủi ro nào.

5. Tạo snapshot sao lưu

Một trong những lý do tuyệt vời để bắt đầu sử dụng một máy ảo là khả năng tạo snapshot cấp hệ thống mà hoàn toàn có thể được phục hồi ngay lập tức theo yêu cầu.

Tạo snapshot sao lưu

Tưởng tượng rằng bạn muốn seting một ứng dụng mới vẫn chưa được kiểm tra và hoàn toàn có thể không ổn định hoặc có lẽ bạn muốn gỡ seting một đống phần mềm mà bạn đã tích lũy trong vài tháng qua hoặc bạn chỉ muốn tinh chỉnh một số cấu hình hệ thống. Trong mọi trường hợp, bạn đều do dự do không chắc chắn về những gì mình chuẩn bị làm.

chỉ việc phải có một snapshot hệ thống trước khi nghịch ngợm. Nếu có điều gì đó không ổn, bạn cũng hoàn toàn có thể phục hồi mọi thứ và tiếp tục như vẫn chưa tồn tại gì xảy ra. Những bản sao lưu này giống như một System Restore toàn diện hơn và tốt hơn hết, chúng được lưu thành những tệp đơn mà bạn cũng hoàn toàn có thể di chuyển và lưu trữ ở nơi khác (như ổ đĩa ngoài).

6. Sao chép một hệ thống sang máy khác

Vì mọi nội dung của một máy ảo được lưu trữ trong một file đơn lẻ nên bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển file đó sang một máy tính khác và tải nó mà không tồn tại bất kể vấn đề gì (miễn là bạn sử dụng cùng phần mềm ảo hóa).

Chẳng hạn như, VirtualBox VMs được lưu trữ như những file VDI. Bất kể hệ điều hành chủ nào bạn đang sử dụng, bạn cũng hoàn toàn có thể sao chép tệp tin VDI đó và tải nó dưới dạng một hệ điều hành khách trên một máy tính khác chạy VirtualBox. Điều này có tác dụng tạo ra một bản sao của hệ thống mà bạn cũng hoàn toàn có thể mang theo bên mình tới bất kể nơi nào bạn đi.

Và nếu bạn sử dụng VMware Player, nó thậm chí còn tốt hơn nữa. Với VMware vCenter Converter, bạn cũng hoàn toàn có thể triển khai seting không ảo của Windows hoặc Linux và biến nó thành một hình ảnh ảo mà VMware Player hoàn toàn có thể tải bằng máy tính khác. Điều này tạo sự tiện lợi để di chuyển những hệ điều hành.

7. Phát triển phần mềm hoặc nền tảng

Máy ảo như là một môi trường để thử nghiệm những ứng dụng và website trên nhiều nền tảng. Chẳng hạn như, nếu bạn đang tạo một trò chơi mà hoàn toàn có thể chơi được trên máy tính và thiết bị di động thì bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng mô phỏng ảo để kiểm tra hàng loạt file thực thi ngay trên máy tính của tớ. thay cho di chuyển APK qua lại cho Nexus của bạn, bạn cũng hoàn toàn có thể mô phỏng nó cùng với những phiên bản ảo của những thiết bị Samsung, HTC và Moto.

Phát triển phần mềm hoặc nền tảng

8. Tiết kiệm chi phí

Dùng máy ảo được chấp nhận bạn mô phỏng một hệ điều hành mà không phải mua thêm phần cứng (trừ những sản phẩm của Apple).

Nếu dùng Android Studio của Google mà đã gồm có sẵn một trình giả lập bên trong, bạn cũng hoàn toàn có thể thử những phiên bản Android không giống nhau trên máy ảo. bạn cũng hoàn toàn có thể thử và xem trước giao diện ứng dụng hoặc web đang phát triển trên những phiên bản Android không giống nhau của dòng Dế yêu Google Nexus, Samsung Galaxy S6 và nhiều smartphone, Tablet và thiết bị hỗ trợ Android khác.

Lợi ích khi dùng máy ảo

tương tự như với trường hợp của Linux và Windows. Bạn không cần mua máy tính chạy Windows, một máy chạy Ubuntu và một chạy Debian. thực tại bạn cũng hoàn toàn có thể chạy toàn bộ trên cùng một hệ thống nhờ ứng dụng máy ảo.

Ảo hóa cũng được chấp nhận bạn biên dịch sang những loại thực thi khác. trong cả khi bạn sử dụng một nền tảng đa nền tảng thì bạn cũng hoàn toàn có thể biên dịch những tệp APP trên Mac và file EXE trên Windows. thay cho khởi động kép cho mọi build, ảo hóa đơn giản hoá quy trình, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng kiểm soát nguồn.

update: 17/04/2021
 • 2.823 lượt xem
Xem thêm: VirtualBox VMware Player

Xem thêm bài viết khác

 • 🖼️

  Những cách chạy phần mềm Windows trên Mac

 • 🖼️

  TOP lựa chọn thay thế tốt nhất cho VirtualBox bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng

 • 🖼️

  Hướng dẫn seting Mac OS X trên Windows với VirtualBox

 • 🖼️

  Hướng dẫn seting Windows 10 trên máy ảo VirtualBox

 • 🖼️

  VirtualBox với VMware Player: phần mềm máy ảo tốt nhất cho Windows?

 • 🖼️

  Hướng dẫn cách cài và chạy Windows 7 trên máy ảo VMware

 • 🖼️

  5 loại dữ liệu Windows hoàn toàn có thể xóa tự động khi tắt máy

 • 🖼️

  Cách sửa lỗi Not Enough Disk Space for Windows 10 Update

 • 🖼️

  Hướng dẫn sử dụng Clonezilla để nhân bản ổ cứng Windows

 • 🖼️

  12 thủ thuật Command Prompt hữu ích trên Windows 10

 • 🖼️

  Cách chặn kết nối Internet của phần mềm, ứng dụng trên máy tính

 • 🖼️

  Hướng dẫn seting Windows 10 trên Mac

Xem thêm Quản lý, tùy chỉnh máy tính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *