Lệnh extrim – Cách sử dụng lệnh extrim để cắt nhanh đối tượng trong cad

Lệnh extrim là gì? Cách sử dụng lệnh extrim như thế nào để cắt nhanh đối tượng trong cad? chính là thắc mắc chung của những người mới bắt đầu học vẽ Autocad và làm quen với phần mềm Autocad. Để có thể trả lời được những thắc mắc này, bạn hãy tham khảo những kiến thức mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Vai trò của lệnh extrim trong cad

Extrim là lệnh không thể thiếu khi sử dụng phần mềm Autocad với nhiệm vụ chính là cắt đối tượng mở rộng. Đặc biệt, lệnh này có tốc độ cắt rất nhanh và mang lại kết quả chính xác tuyệt đối. Để thực hiện cắt đối tượng thì bạn cần xác định được điểm cắt trên đối tượng (hay còn được gọi là dao cắt).

Tuy nhiên, không phải phiên bản cad nào cũng hỗ trợ lệnh extrim, mà bạn chỉ có thể sử dụng được lệnh này trên phiên bản cad 2008 trở lên. Còn đối với phiên bản cad 2007 thì sẽ không được hỗ trợ lệnh extrim, và nếu muốn sử dụng được lệnh này thì bạn phải cài đặt thêm tính năng Tool Express.

lệnh extrim trong cad
Lệnh extrim chỉ hỗ trợ trên phiên bản cad 2008 trở lên

Cách sử dụng lệnh extrim để cắt đối tượng

Nếu muốn cắt nhanh đối tượng của một bản vẽ thì bắt buộc bạn phải sử dụng lệnh extrim, và để sử dụng được lệnh này thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

–    Bước 1: Chọn lệnh extrim trên thanh công cụ.

–    Bước 2: Trên dòng lệnh command, bạn chú ý các công cụ hỗ trợ để lựa chọn đối tượng cần cắt như: Pick a POLYLINE, LINE, CIRCLE, ARC, ELLIPSE, IMAGE or TEXT for cutting edge…

–    Bước 3: Chọn thanh công cụ Specify the side to trim on: Tại thanh công cụ này, bạn nhấn chuột trái vào đường bị cắt của đối tượng để tiến hành cắt nhanh. Ví dụ: Đối tượng là một hình chữ nhật và bạn muốn cắt đường phía bên trong hình chữ nhật thì tiến hành nhấp chuột trái vào phía bên trong hình chữ nhật. Sau đó nhấn Enter hoặc ESC để kết thúc lệnh và đối tượng này sẽ bị mất.

Như vậy, chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản, bạn đã có thể cắt đối tượng một cách dễ dàng. Một lưu ý khi sử dụng lệnh extrim đó chính là: lệnh này có thể sử dụng để cắt các đường được vẽ với lệnh line, lệnh vẽ cung tròn, lệnh polyline, lệnh vẽ đường tròn circle, lệnh vẽ đường elip. Ngoài ra, lệnh cắt extrim còn hỗ trợ cắt cả phần ảnh và text.

cách sử dụng lệnh extrim
Việc sử dụng lệnh extrim trong cad rất đơn giản, dễ dàng

Khi thiết kế bản vẽ trên Autocad, ngoài lệnh extrim thì bạn cần sử dụng thành thạo nhiều lệnh khác. Để có thể sử dụng thành thạo các thao tác kỹ thuật cơ bản trên cad, đòi hỏi bạn phải có một quá trình học bài bản theo từng bài học cụ thể tại khóa học Cad Autocad cơ bản và nâng cao. Đó là lý do mà những chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Chúc bạn thành công!

>> Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng lệnh cắt Dim trong Autocad

>> Bật mí cách dùng lệnh trim trong cad để cắt nhanh đối tượng

>> Hướng dẫn scale một đối tượng trong Autocad về đúng kích thước chuẩn

Tags:
Autocad Thiết kế nội thấtNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *