Khám các mẹo khi sử dụng Brush cho Illustrator

Bạn có thể sử dụng công cụ Brush cho Illustrator để tạo ra các nét bút với nhiều hình khác nhau dựa trên các dạng cọ có sẵn. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn các mẹo làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn với Brush để tạo ra Brush cho riêng mình.

Cách thiết lập Brush cho Illustrator nhanh chóng

Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, rất khó để thiết lập ngay lập tức các tham số Brush phù hợp với người sử dụng. Chính vì lý do này, bạn nên thực hiện một mẫu Brush với các cài đặt mặc định. Sau đó, bạn hãy mở hộp thoại Brush, bật tùy chọn Preview rồi thay đổi các thông số và quan sát những thay đổi xảy ra.

Các khoá học hấp dẫn tại UNICA:

Đỉnh cao đồ họa Vector cùng Illustrator CC 2018

Adobe Illustrator CC 2015 từ cơ bản đến nâng cao

Học Illustrator từ căn bản đến nâng cao

Sử dụng phương pháp Colorization 

Khi muốn tạo Brush cho Illustrator, bạn có thể thay đổi màu sắc của nó phụ thuộc vào màu sắc của Stroke thông qua phương pháp Colorization. Phương pháp này có thể áp dụng cho Brush Scatter, Art và Pattern. Đối với Brush Calligraphic và Bristle sẽ được tô màu Stroke tự động. Bạn thực hiện như sau:

Tint – Hiển thị màu Stroke

Brush cho Illustrator

 

– Bạn chọn màu xanh dương cho phương pháp Stroke Tint trong hộp hội thoại Art Brush, rồi vẽ đường dẫn bằng Paintbrush.

Brush cho Illustrator

Lúc này, màu đen đã chuyển thành màu sắc của Stroke. Còn màu trắng vẫn giữ nguyên và màu sắc còn lại của màu xám có được các sắc thái tương ứng với Stroke. Đây là một trong những phương pháp rất hữu ích khi in. Khi bạn sử dụng màu Spot cho Stroke, tất cả các Tints sẽ được đại diện bởi tỷ lệ phần trăm của màu này.

>> Stroke là gì? Cách sử dụng Stroke trong Illustrator như thế nào?

Tints and Shades

Tints and Shades hiển thị nét cọ trong các sắc thái và sắc thái của màu Stroke. Nó duy trì màu đen và trắng, cùng tất cả mọi thứ nằm ở giữa sẽ là sự pha trộn từ đen sang trắng thông qua Stroke. Bạn sẽ không thể in được khi sử dụng Tints và Shades với màu Spot vì màu đen được thêm vào. Bạn chọn Tints và Shades cho các bàn chải có trong Grayscale.

Hue Shift

Hue Shift sử dụng màu chính trong công cụ Brush. Tất cả mọi đối tượng trong tác phẩm nghệ thuật Brush là màu sắc chính và trở thành màu Stroke. Do đó, nếu bạn có một đối tượng Brush có một màu duy nhất thì sẽ phù hợp với màu sắc chính và nét cọ sẽ có trong Stroke.

Còn nếu Brush cho Illustrator của bạn có nhiều màu, kết quả sẽ ít màu hơn, tuy nhiên nó có thể hữu ích hơn để nhanh chóng có được vài biến thể của Brush. Bạn có thể thay đổi màu sắc chính bằng cách sử dụng Eyedropper trong hộp thoại.

Thay đổi các thông số của Brush hiện có

Có một số trường hợp các tham số Brush phải được sửa đổi cho các nhiệm vụ mới. Sau khi lưu thay đổi, bạn sẽ thấy một hộp thoại, trong đó Leave Stroke có nghĩa là áp dụng các thông số mới trong tương lai, còn Apply to Stroke có nghĩa là thay đổi tất cả các nét vẽ hiện tại.

Brush cho Illustrator

Cách thuận tiện nhất là thay đổi các thông số cho Brush đã chọn, để lại các Stroke không thay đổi. Để thực hiện việc này, bạn hãy kích vào Options của nút Selected Object trong bảng Brushes.

Sử dụng các Brush với Path

Art và Pattern Brushes tương thích với Path có chiều rộng biến đổi, bạn có thể thay đổi chiều rộng đường dẫn bằng cách sử dụng công cụ Width Tool hoặc sử dụng các mục chiều rộng trong bảng Stroke. Điều này sẽ dẫn đến việc thay đổi sự tương ứng chiều rộng của Brush.

Bạn có thể vẽ bằng cách sử dụng Brush Art and Pattern với DynamicSketch, vì nó tạo chiều rộng biến đổi. Để thực hiện thao tác này, bạn hãy chọn Brush, thiết lập chiều rộng trên bảng điều khiển. Tiếp theo, thiết lập các thông số cần thiết trong bảng điều khiển DynamicSketch rồi vẽ. Bên cạnh đó, các công cụ thông minh có sẵn trong WidthScribe plug – in được thiết kế để làm việc thuận tiện và  nhanh chóng với các đường dẫn chiều rộng biến.

Brush cho Illustrator

Gradient cho Brush

Các đối tượng đều có thể hỗ trợ Gradient, nhưng nó không thể áp dụng được cho Brush trong AI. Để thay thế Gradient, bạn hãy sử dụng Blend. Tuy nhiên, bạn có thể vẽ các đường Path có chiều rộng biến với DynamicSketch sử dụng Gradient trên tính năng Stroke…

>> Bật mí cách tạo Brush khói trong Illustrator chỉ bằng một cú click chuột

Các phím tắt Brush

Phím Shift: Hạn chế hướng của đoạn thẳng đến góc 45 độ xung quanh góc cố định.

Opt/Alt: Đóng hình dạng.

“[” (khung bên trái) giảm và “]” (khung bên phải): Làm tăng kích thước của brush Calligraphic and Bristle trước khi vẽ và cho các đường Path hiện có.

Nếu muốn thay đổi kích thước các Brush Scatter, Art và Pattern, bạn hãy thiết lập một giá trị mới cho Weight trong bảng Stroke, hoặc thay đổi tùy chọn Size trong hộp thoại Brush.

Còn nếu bạn muốn áp dụng một Brush khác vào đường dẫn và sử dụng các thiết lập Stroke Brush được sử dụng với Brush gốc, thì hãy giữ Opt/Alt khi click Brush mới trong bảng Brushes. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi giữa các bàn chải có các đặc tính tương tự như Art brush 1> Art brush 2> Art brush 3> Ö hoặc Pattern brush 1> Pattern brush 2> Pattern brush 3Ö.

Tạo thư viện Brush tùy chỉnh

Bạn có thể thêm các Brush cho Illustrator vào bảng Brushes và xóa bất kỳ bàn chải nào mà bạn không thích. Sau đó, bạn chọn Save Brush Library từ menu Brushes và đặt tệp thư viện mới vào một trong các thư mục sau đây để nó xuất hiện trong menu Brushes panel (Open Brush Library> User Defined> My Brushes):

– (Windows) C:Users”User name”AppDataRoamingAdobeAdobe Illustrator 21 Settings”your language”x64Brushes.

– (Mac OS) /Users/”User name”/Library/Application/Support/Adobe/Adobe Illustrator 21/”your language”/Brushes.

Bạn chọn Open Brushes Libraries> Library khác trong menu panel và chọn tệp để nhập Brush vào bảng Brushes từ một tệp tin khác.

Trên đây là những mẹo giúp bạn sử dụng Brush cho Illustrator để làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Mong rằng, qua bài viết này và khóa học AI đến từ chuyên gia tại Unica đã giúp các bạn đã bổ sung được nhiều kỹ năng mới khi sử dụng phần mềm Illustrator.

Tags:
illustratorNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *