Hướng dẫn chi tiết Tối Ưu quảng cáo Facebook Ads hiệu quả 2020

Cùng daotaoladigi.com tìm hiểu bài viết Hướng dẫn chi tiết Tối Ưu quảng cáo Facebook Ads hiệu quả 2020 nhé !

Facebook là mạng xã hội thống trị thế giới liên tiếp những năm qua, việc các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân để truyền bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm của mình tới những người dùng thông qua Facebook Ads không còn xa lạ với bất kì nhà quảng cáo nào.

Tuy nhiên đi kèm với tốc độ phát triển về nền tảng là những sự cập nhật, đổi mới về cơ chế quảng cáo. Câu hỏi khiến các nhà quảng cáo đau đầu rằng “làm sao có thể tối ưu quảng cáo Facebook Ads hiệu quả nhất”? Hãy cùng ATP Software tham khảo qua các gợi ý của chuyên gia Donnie Chu nhé!

1. Set Ads Kiểu Nhà Quê như DC

Trả bài anh em hôm bữa, set ads thế nào cho đỡ phải sờ ra sờ vô nhiều nhất. Không dành cho những bạn kỹ năng đã quá cao siêu và thường xuyên thi triển những tâm pháp nội công phức tạp.

Thông tin ở đây mình dựa vào hai nguồn:

1. Là kiến thức được publish trong tài liệu dành cho nhà quảng cáo của Fb, lần gần nhất mình cập nhật là 6/2020

2. Là trải nghiệm cá nhân. Mà đã là trải nghiệm của cá nhân thì nó có thể đúng hay sai với từng cá nhân khác. Nên làm ơn đừng xem đây là kinh thánh hay bí kíp. Nó đơn giản là chỉ để tham khảo, không hơn không kém.

Nói chung mình khá lười và cũng không có thời gian để mà ngồi canh ads cả ngày nên những phương pháp phức tạp và đòi hỏi kỹ năng cao thì mình thường né khẩn trương. Tất nhiên, như thầy Huấn Rose vẫn nói, không làm mà đòi có ăn thì…

Cho nên cái việc có thể set một cái ads rồi vứt đó đi làm việc khác mà nó vẫn nên cơm nên cháo thì là hệ quả của một loạt các phần việc trước đó rồi.

Để các bạn làm đúng được thì cái cần trang bị đầu tiên là kiến thức về nền tảng để từ đó có tư duy đúng.Thuật toán phân phối trong năm 2020 của quảng cáo Facebook đã có nhiều cập nhật tương đối lớn, và chắc là nó sẽ thay đổi khá nhiều cách tiếp cận của anh em cũng như mình.

Xem thêm: Hiểu rõ về bản chất thay đổi thuật toán của Facebook

2. NHÂN BẢN NHIỀU NHÓM, NHIỀU CHIẾN DỊCH CHO RẺ?

Ngày trước thì mình cũng như nhiều anh em ở đây, nhân nhóm ra thật nhiều và tìm ra những nhóm “có vẻ” tốt để giữ lại.

tối ưu quảng cáo facebook ads

Có những anh em nhà không có gì ngoài điều kiện thì nhân ra cả trăm nhóm có lẻ. Rồi ngồi lọ mọ tìm tắt. Tới khi tìm được những nhóm đồng nát dép rách để mà tắt đi được thì chắc cũng tốn cả mớ ngân sách rồi.

Rồi đủ các phương pháp set ads với tên gọi lưu truyền trên giang hồ như kiểu bí kíp phim kiếm hiệp cũng bảo ae hãy tạo ra thật nhiều nhóm đi. Chắc là vẫn ít nhiều có hiệu quả, vì vẫn thấy các bạn đi dạy khoe là học viên làm theo ra đơn ngay trên lớp (oh, tuyệt vời, nhưng sau khi học về có ra đơn ko thì cái này chưa có số liệu thống kê)

Nhưng tại sao chúng ta lại nhân nhóm ra nhiều?

Có lẽ một phần lý do là để đa dạng luồng phân phối và mở rộng tệp. Nhưng mà thực ra trong khoảng 1 năm nay thì cái việc đó có vẻ không còn work nữa.

Có thể bạn quan tâm  Hướng Dẫn Thiết Lập Quảng Cáo Facebook Cơ Bản Cho Người Mới 2020

Đặc biệt là khi Facebook gần như khuyến khích nhà quảng cáo chuyển dịch sang CBO hoàn toàn (dự kiến tháng 9/2020 tới đây) thì phương án này càng bộc lộ nhiều hạn chế. Nên mình đã gần như không còn làm theo hướng nhân bản nhiều nhóm, nhiều camp từ cuối 2018.Đến 11/6/2020 trong tài liệu mới nhất cho NQC thì Facebook cũng đã công bố điều này.

Lúc này mình thấy may mắn, làm theo cảm tính nhưng mà vẫn đúng sách giáo khoa. Thay vì cố gắng tạo ra quá nhiều nhóm nhiều chiến dịch, dẫn tới chồng chéo đấu giá và bão hòa đối tượng thì chỉ nên tạo hai layer – lớp chiến dịch thôi.

2.1 Lớp chiến dịch thứ nhất là thăm dò – build funnel.

Ở Layer thứ nhất thì các bạn cần đạt được những gì?

Rất nhiều việc. Nhưng về cơ bản thì mục tiêu hàng đầu trong giai đoạn này là cố gắng hoàn thiện giai đoạn máy học.

Càng sớm càng tốt. Với mục tiêu là chuyển đổi thì các bạn nên cố gắng làm sao để mỗi nhóm có tối thiểu 50 kết quả trong 1 tuần. Với các loại mục tiêu còn lại, thì hãy hoàn thành giai đoạn này sớm chừng nào hay chừng đó.

Cho nên, đừng có cố gắng chia nhỏ ngân sách ra trên nhiều nhóm vì làm vậy sẽ khiến quá trình máy học không thể hoàn thành sớm (các bạn cứ hình dung với mấy ông nội suốt ngày set 22k/nhóm thì bao giờ quá trình này mới kết thúc, nên ở năm 2020 nếu có ai bảo bạn là tạo ra 100 nhóm mỗi nhóm 22k thì mình nghĩ bạn nên đem tiền đó đi đánh lô chắc cửa còn sáng hơn)

Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn giữa việc chạy ít Layer chiến dịch với chạy ít Mục tiêu chiến dịch – Campaign Objective nhé. Ở Layer đầu tiên, có thể các bạn sẽ phải set tương đối nhiều loại mục tiêu chiến dịch – bao gồm cả lượt tiếp cận, lượt xem video, lượt tương tác etc.

Bởi vì đây là những chiến dịch để bạn mua Data từ Facebook. Khi có đủ data rồi thì bạn mới chuyển sang Layer 2 được.

*Ví dụ đơn giản trong thực tiễn:

  • Ở Layer 1 bạn cần chạy 1 chiến dịch Lượt xem video, để thu về tệp những người xem trên 50% nội dung video clip của bạn
  • Chạy 1 chiến dịch tăng lượt Tương tác với cũng bài viết đó, để thu về tệp những người tương tác -engagement-

2.2 Lớp chiến dịch thứ hai là nhắm mục tiêu lại – sau khi đã có data từ lớp chiến dịch thăm dò.

Tới Layer 2, khi chạy chiến dịch Tin nhắn bạn mới phủ lại vào hai tệp ở trên, và tệp look của hai tệp này. Đôi khi bạn cần chạy đủ các loại mục tiêu chiến dịch để thăm dò, sau đó mới có thể nhắm mục tiêu lại bằng chiến dịch để ra được khách hàng.

Trong các lớp quảng cáo chuyển đổi mình hướng dẫn về việc này khá kỹ. Vậy cái tư duy đầu tiên cần trang bị là drop cái tư tưởng nhân nhóm nhân chiến dịch búa xua như thời 2012 – 2015 đi.

3. NHƯNG NẾU KHÔNG TẠO NHIỀU NHÓM THÌ LÀM SAO TÌM RA ADS NÀO NGON ?

Một cái băn khoăn lớn của anh em là A/B testing content.

Nhiều anh em phải tạo ra nhiều nhóm một phần là để tìm xem nội dung nào là phù hợp nhất với nhóm nào. Tuy nhiên việc này thì Facebook cũng đã có công bố tương đối chi tiết rồi.

Bạn không nhất thiết phải tạo ra nhiều content cho từng nhóm đối tượng với sở thích khác nhau để làm A/B test. Cách làm được khuyến khích là tạo ra nhiều quảng cáo trong một nhóm quảng cáo.

Còn mấy cái target theo sở thích ? Thôi bỏ đi mà làm người.

Mình không muốn nói quá sâu về target, vì nó sẽ tốn thêm một bài viết tầm 2000 từ nữa, nhưng rằng thì mà là từ lâu lắm rồi mình chỉ target theo tuổi và giới tính. Mấy cái câu hỏi “e chạy mặt hàng a b c thì target sở thích là gì thực ra nó rất là vô nghĩa”.

Cái vấn đề sở thích không phải là phế hoàn toàn, trong bài khác mình sẽ nói kỹ hơn.

Nhưng nếu bạn đi đâu học mà ông nào dạy bán thời trang thì target vào người thích thời trang với mua sắm trực tuyến, thì bạn nên xem ông thầy của bạn có đang dùng trình duyệt Internet Explorer trên hdh Windows Xp không?

Ra đơn được hay không là do bạn có:

 Data đủ ngon để Bộ máy – Machine của tài khoản hiểu được ai là người sẽ có nhu cầu với cái bạn đang quảng cáo

 Quảng cáo tạo ra trải nghiệm trên trung bình – đây là phần mấu chốt tiếp theo trong việc có thể set ads rồi đi chơi

Đối với mình mấu chốt thực sự không phải nằm ở việc test tứ tung và tạo ra thật nhiều nhóm quảng cáo cồng kềnh, mà là tìm ra nội dung có trải nghiệm trên trung bình rồi sau đó phó mặc số phận cho a Mark xoăn.

Nhưng mà để test cho ra được chân ái này cũng không phải là chuyện dễ dàng gì. Nếu như có một phần việc nào chiếm dụng và tốn kém công sức nhất trong giai đoạn đầu set quảng cáo thì nó chính là ở giai đoạn này.

Bạn không thể nào lười được.Tất nhiên, cái gì cũng có giá của nó.Làm xong phần việc này rồi, quá trình vật lộn với ads của các bạn coi như đã đi qua tầm 60 – 80% bể khổ.

4. CƠ SỞ VÀ PHƯƠNG PHÁP TRIỂN KHAI

Cần nhớ thêm một điều, muốn mở rộng tệp hay đa dạng luồng phân phối thì bây giờ ko phải chỉ thuần dựa vào việc thay nội dung mới rồi nhân nhóm nhân chiến dịch.

Mà còn phải đa dạng cả Creative.Trong Ads Creative thì lại có vài thứ:

1. Image/video – hình ảnh & clip

2. Headline – câu tiêu đề

3. Body copy – phần văn bản chính, cái này thường được ae lơ mơ vơ cả vào gọi chung là “content”, thực ra nó chỉ là chỉ là nội dung dạng văn bản text

4. Sapo – phần mô tả ngắn gọn

5. CTA – nút kêu gọi hành động

Nếu như với mỗi một biến ở trên bạn chỉ có 5 phương án, thì để test tất cả các trường hợp bạn sẽ cần tạo ra 5^5 = 3125 trường hợp, tương đương với tối thiểu 3125 bài post khác nhau

Không có thằng khùng nào trên đời tạo ra 3000 post rồi set ads vào từng post để xem post nào ngon cả. Nhưng có một thằng khùng sẽ giúp bạn làm việc đấy mà bạn không cần phải tốn công sức chút nào để tạo ra các bài post khác nhau.

Đó là sử dụng tính năng phân bổ nội dung động – Dynamic CreativeBạn có thể lựa chọn tối đa 10 hình ảnh/clip – 5 văn bản chính – 5 tiêu đề – 5 phần mô tả ngắn – 5 nút CTA ~ tổng cộng là 6250 trường hợp.

Về lý thuyết là tự Facebook sẽ tạo ra 6000 mẫu quảng cáo khác nhau rồi phân phối ngẫu nhiên, bạn chỉ đơn giản là thêm vào tất cả các phương án mà bạn có thể nghĩ ra.

Trong thực tế thì, thường mình không bao giờ rảnh để mà ngồi track từng id post một để xem id nào hiệu quả. Cho nên mình thường chỉ test từ 15 ~ 20 mẫu ads.

Sau khi hết giai đoạn test thì chỉ cần vào trong trình quản lý mở các bài đang chạy ra (bấm vào mục “xem bài viết có bình luận trên Facebook” ở trong tab quảng cáo, tất cả các bài viết sẽ được show ra). Lúc này bạn sẽ nhanh chóng nhìn ra được post nào được dồn tiền vào nhiều nhất.

Đó khả năng lớn sẽ là creative mà bạn có thể sử dụng cho các chiến dịch sau đó. Sau khi đã test được mẫu quảng cáo tốt, việc tiếp theo bạn cần làm là đa dạng hóa định dạng quảng cáo – creative type – bao gồm: single image/video – album – carousel – instant exprience …

Dù bạn có tìm ra được một mẫu ads tốt mà chỉ chạy thuần kiểu 1 ảnh/1 video thì chắc chắn có hai điều sẽ tới:

1 – là tần suất lặp sẽ tăng rất nhanh, và hiệu quả sẽ giảm như coin tụt

2 – là bạn sẽ ko tài nào mà tiếp cận được hết khách hàng trong tệp mà bạn hướng tới

Nên nếu muốn tiếp cận được nhiều hơn và đa dạng luồng phân phối, nhất định là bạn phải đa dạng hóa Creative TypeVà mỗi một Creative Type này sẽ tương ứng với một Campaign

Nếu phải chạy nhiều chiến dịch, hãy chạy nhiều định dạng quảng cáo. Ứng với mỗi một định dạng là một chiến dịch riêng biệt.

Và giữ lại những chiến dịch có kết quả ngon cơm. Chứ đừng chạy nhiều chiến dịch vào một bài post.

Tất nhiên với những anh em tay to thì họ vẫn có thể làm thế được, vì họ là tay to.

Còn với phần đa anh em, cách dễ hiểu nhất để sinh tồn là đừng bắt chước bọn tay to.

Trừ phi bạn băm voi, banking, scan… các kiểu thôi

Và nếu được, tốt nhất các bạn nên thử nghiệm cả Dynamic Ads – quảng cáo động

Như vậy thì luồng phân phối của bạn còn đa dạng hơn nữa và cũng sẽ phủ được rộng hơn.

5. KẾT

Phương pháp set ads nhà quê của mình chỉ có vài điểm chính:

1. Dành nhiều thời gian và công sức để chạy lớp chiến dịch thăm dò – Layer 1 – Thay vì cố gắng lên camp kiếm khách ngay rồi thắp hương.

2. Để cho Facebook tạo giúp mình nhiều nội dung bằng Dynamic Creative thay vì phải tạo từng bài post mất thời gian, mà ko bao giờ ra được nhiều trường hợp bằng, nên việc test cũng ko triệt để.

3. Sau khi ra được cái nào work, thì dùng nó làm cơ sở để test tiếp các Creative Type

4. Nếu có nhiều mẫu work thì cùng đưa chung vào một nhóm luôn. Cái nào ngon hơn cả nó sẽ tự được phân phối nhiều.

5. Mục tiêu sau cùng là ra được mẫu Ads có trải nghiệm trên trung bình.

6. Sử dụng lớp chiến dịch nhắm mục tiêu ra đơn ở Layer 2 bem vào những mẫu vừa tìm ra.

Trong điều kiện bạn không quá bận rộn và thiếu thời gian, hãy sử dụng cả Dynamic Ads

Chỉ có vài gạch đầu dòng vậy thôi, nhưng đó là cách mà bọn mình đã tạo ra những chiến dịch chạy những chiến dịch mà từ tháng 8/2019 tới nay, đã cả năm trời không động thêm gì vào quảng cáo mà đơn vẫn ra đều.

Trong phạm vi bài viết này thì ko thể nào show hết được. Mình đã lược đi khá nhiều nội dung so với bài viết ban đầu để cho đỡ dài nên chắc sẽ có nhiều phần anh em cần hỏi thêm.

Nếu anh em quan tâm thì trong bài sau mình sẽ chia sẻ một lỗi mà tất cả những người set ads đến các thầy đi dạy quảng cáo đều sai lòi mắt trong suốt mấy năm qua, biết được điều này sẽ giúp các bạn mỗi năm tiết kiệm cả trăm củ đấy.

Nguồn: Chu Chu

Nguồn bài viết: Hướng dẫn chi tiết Tối Ưu quảng cáo Facebook Ads hiệu quả 2020 – atpsoftware.vn

Có thể bạn quan tâm  Spotify Là Gì? Cách Sử Dụng Cho Người Mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mã giảm giá
SHOPEE 100K