Hướng dẫn cách dùng lệnh che đối tượng trong Cad chính xác nhất

Nhằm giúp cho quá trình thiết kế và học vẽ Cad ra những bản vẽ được nhanh chóng, chính xác và không bị rối mắt, nhiều người thường sử dụng lệnh che đối tượng trong Cad. Tuy nhiên, cách sử dụng lệnh này sao cho chính xác nhất thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn các bước để che đối tượng trong Cad bằng lệnh Wipout. 

>> 4 cách chọn đối tượng trong Cad chuẩn xác nhất bạn nên biết

>> 2 lệnh lọc đối tượng trong Cad cực đơn giản bạn biết chưa?

>> Bật mí cách dùng lệnh trim trong cad để cắt nhanh đối tượng

Lệnh che đối tượng trong Cad là gì? 

Theo lời khuyên của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, nếu bạn muốn che bất kỳ một đối tượng nào đó trên bản vẽ mà vẫn đảm bảo tính chất lượng cho bản vẽ thì phải sử dụng lệnh Wipout. Đây là lệnh có tác dụng tạo một lớp phủ lên đối tượng để che lấp đi đối tượng trong bản vẽ Cad. 

Sau đó, nếu muốn đối tượng hiện lên thì bạn chỉ cần loại bỏ đi lớp phủ. Với thao tác này, đối tượng trên bản vẽ không bị mất đi mà vẫn đảm bảo cho bản vẽ được “sạch sẽ” và không bị rối mắt. Đây cũng là lệnh che đối tượng khác khi nó đè lên các đối tượng đang thiết kế. 

Có thể bạn quan tâm  Mặt nạ lòng đỏ trứng gà có tác dụng gì?

lệnh che đối tượng trong Cad

Để che các đối tượng trong Cad, bạn có thể sử dụng lệnh Wipout

Ví dụ: Khi đang thiết kế bản vẽ Cad, bạn muốn gắn một dòng chữ lên đối tượng là bức tường đã được tô màu bằng lệnh Hath thì bắt buộc bạn phải sử dụng lệnh Wipout. Nếu không sử dụng lệnh này thì khi bạn thực hiện Move dòng chữ vào mặt tường, dòng chữ sẽ không thể hiển thị được vì đã bị Hath che mất. Vì vậy, có thể lệnh che đối tượng trong Cad đóng vai trò rất quan trọng, bắt buộc những nhà thiết kế phải nắm vững. 

Cách thực hiện lệnh che đối tượng trong bản vẽ Cad 

Khi mới bắt đầu làm quen với phần mềm Autocad, nhiều người thường loay hoay không biết cách thực hiện lệnh che đối tượng khác khi nó đè lên như thế nào. Thực chất, thao tác đối với lệnh Wipout rất đơn giản, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây: 

– Bước 1: Trên một bản vẽ đang thiết kế, bạn nhập lệnh W rồi nhấn Enter để hiển thị lệnh Wipout. 

– Bước 2: Khi lệnh hiển thị, bạn click chuột theo các điểm liên tục để tạo vùng kín bao quanh các đối tượng cần che. 

– Bước 3: Gõ dấu cách để kết thúc thao tác pick điểm quanh đối tượng. Lúc này, vùng kín mà bạn tạo sẽ che đi đối tượng. Tuy nhiên, để việc thiết kế bản vẽ vẫn được tiến hành một cách chính xác theo tỷ lệ chuẩn ban đầu, bạn cần click vào công cụ Draw -> Wipeout và thao tác với các công cụ trên lệnh che đối tượng trong Cad như sau: 

+ Specify first point or [Frames/Polyline] : Kích vào điểm đầu tiên của vùng kín bao quanh đối tượng cần che. 

+ Specify next point: Kích vào điểm thứ 2.

+ Specify next point or [Undo]: Kích vào điểm thứ 3.

+ Specify next point or [Close/Undo]: Kích vào điểm thứ 4.

+ Specify next point or [Close/Undo]: Nhấn enter để đóng kín đường bao quanh đối tượng, 

+ Nhấn vào phần Text đã che-> vào tools -> draw order -> bring to front: Để hiển thị đối tượng đã che khi bạn muốn nó cho nổi lên. Sau đó, copy và di chuyển toàn bộ text trong vùng kín mà bạn vào phần hatch của đối tượng. 

Có thể bạn quan tâm  5 Cách tư vấn bán hàng đỉnh cao dành cho dân kinh doanh

cách dùng lệnh che đối tượng trong Cad

Cách thực hiện lệnh Wipout trong Cad rất đơn giản 

Một lưu ý khi dùng lệnh Wipout đó là, để chọn nhanh đường bao của vùng kín che khuất đối tượng thì bạn có thể dùng tham số Polyline thay vì phải click vào từng điểm xung quanh đối tượng. Ngoài ra, bạn có thể dùng tham số Frames để ẩn đường bao quanh và tham số Raster image để hiển thị đường bao quanh. 

Các bạn nên nắm chắc những kiến thức này khi thực hiện thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên Autocad. Bên cạnh lệnh Wipout, để có thể thiết kế một bản vẽ hoàn chỉnh thì bạn phải biết cách thực hiện các lệnh khác như: Dim, Scale, Extend, Find, Trim, Extrym, Fillet, Chamfer, Fillet… Ngoài ra để nâng cao kiến thức và trang bị thêm cho mình những kỹ năng Autocad chuyên nghiệp bạn nên tham khảo khoá học Cad cơ bản đến từ chuyên gia ngay hôm nay nhé!

>> Tham khảo khóa học “Tuyệt chiêu luyện AUTOCAD” của giảng viên Phạm Văn Lương trên UNICA.

Chi tiết khóa học “Tuyệt chiêu luyện AUTOCAD”

Với 26 bài giảng, khóa học được giảng dạy theo hình thức online phù hợp với người đi làm, sinh viên các ngành kiến trúc, xây dựng, thiết kế hoặc những bạn đang có nhu cầu thiết kế và vẽ trên máy tính bằng công cụ hiện Autocad.

Khóa học “Tuyệt chiêu luyện AUTOCAD”

Kết thúc khóa học bạn sẽ sở hữu những kỹ năng, nắm chắc chắc các phương pháp sử dụng AutoCad, thao tác thành thục những bản vẽ chi tiết, làm chủ công cụ AutoCad.

Có thể bạn quan tâm  Bố cục trong thiết kế đồ họa và những nguyên tắc bạn cần nắm 

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Như vậy, với cách sử dụng lệnh che đối tượng trong Cad nêu trên, chắc chắn sẽ giúp cho bản vẽ của bạn được trình bày một cách chuyên nghiệp và khoa học hơn. Chúc các bạn thành công! 

Tags:
Autocad Thiết kế nội thấtNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mã giảm giá
SHOPEE 100K