Hé lộ lý do trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm và cách khắc phục

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm là lo lắng chung của tất cả bố mẹ đang nuôi con nhỏ. Đây là một hiện tượng bình thường ở trẻ vì trẻ chưa phân biệt được giữa ngày và đêm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, mẹ hãy tham khảo các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây.

Lý do trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

Cho con ngủ quá muộn

Trẻ sơ sinh có xu hướng thức dậy sớm nên bố mẹ cần cho trẻ đi ngủ sớm. Bố mẹ nên tạo một khung giờ ngủ khoa học cho bé, không nên đợi đến lúc bé bắt đầu dụi mắt, miệng ngáp mới cho lên giường ngủ. Tạo được thói quen này cho trẻ, dù chỉ sớm hơn được 15 – 20 phút, giấc ngủ của bé cũng được cải thiện rõ rệt.

trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đếm

Trẻ sơ sinh có xu hướng thức dậy sớm nên bố mẹ cần cho trẻ đi ngủ sớm

Thiếu khoáng chất

Cơ thể trẻ thiếu các loại khoáng chất như: canxi, kẽm, vitamin D, magie… sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Thiếu những dưỡng chất này sẽ dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, trằn trọc, quấy khóc hoặc cáu gắt khó chịu.

>> Trẻ sơ sinh thiếu canxi nên bổ sung như thế nào?

Cho trẻ ăn no trước khi ngủ

Cơ thể trẻ sơ sinh thường rất yếu các chức năng của hệ tiêu hóa chưa được phát triển toàn diện, nên khi trẻ ăn xong, bố mẹ cho trẻ đi ngủ sẽ khiến cho trẻ khó chịu và không ngủ được, trẻ có thể thức đến sáng và ngủ bù vào ban ngày. 

Môi trường quá yên tĩnh    

Nhiều bố mẹ cho rằng trẻ sợ âm thanh nên cố gắng không gây ra tiếng động khi con ngủ. Tuy nhiên, cách làm này lại vô tình gây phản tác dụng, vì trẻ lớn lên trong môi trường quá yên tĩnh khiến bé trở nên nhạy cảm với âm thanh, chỉ cần một tiếng động nhỏ bé cũng có thể thức giấc. Vì vậy, cha mẹ không nên cho con ngủ trong một môi trường không có tiếng động.

Có quá nhiều sự kích thích 

Thông thường, cha mẹ sẽ lắp thêm các vật dụng ru ngủ hoặc mở nhạc cho bé nghe để cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, việc làm này lại vô tình khiến con mất tập trung và tỉnh táo hơn. Do đó, bố mẹ hãy để con yêu ngủ trong bóng tối hoặc tránh ánh sáng yếu từ một ngọn đèn nhỏ là đủ. 

Trẻ sơ sinh chưa phân biệt được sự sợ hãi với bóng tối nên mẹ không cần lo lắng khi con ngủ trong phòng không có đèn. Ngoài ra, cha mẹ không nên cho bé xem tivi trước khi ngủ nhằm tránh ảnh hưởng đến tâm trạng của con.

Phụ thuộc vào sự chuyển động

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm khi ngủ trong nôi hoặc được mẹ bế rung. Việc làm này sẽ khiến con phụ thuộc vào sự chuyển động mới có thể đi vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, nếu mẹ bế con cả đêm trẻ sẽ không thể có được một giấc ngủ sâu, ngủ ngoan. Mẹ chỉ nên sử dụng nôi rung hay bế con khi trẻ quấy khóc hoặc làm dịu tâm trạng của bé và tuyệt đối không để rung lắc, tạo thành thói quen trước khi ngủ của trẻ.

trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đếm

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm khi ngủ trong nôi hoặc được mẹ bế rung

Đột ngột thay đổi môi trường ngủ

Khi bé đang ngủ trong nôi, mẹ đột ngột bế bé ra một chiếc giường hoặc khi bé ngủ cùng với bố mẹ bị chuyển ra ngủ riêng, bé sẽ không có cảm giác an toàn quen thuộc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ hoặc mất ngủ. Do đó, cha mẹ nên để con ngủ trong nôi hoặc cho bé ngủ giường cố định. 

Ngủ quá nhiều vào ban ngày

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm là chuyện bình thường, trẻ ngủ nhiều là yếu tố cần thiết để trẻ phát triển. Tuy nhiên, giấc ngủ ban đêm cần thiết hơn giấc ngủ ban ngày. Vì vậy, mẹ để bé ngủ nhiều vào ban ngày sẽ khiến bé khó ngủ vào ban đêm và hay quấy khóc, thức giấc.

Mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về cách chăm sóc giấc ngủ giúp con ngủ không quá nhiều nhưng ngon và sâu giấc hơn, giúp con giảm thiểu tối đa nguy cơ ngày ngủ đêm chơi cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và chăm sóc sức khỏe giúp con phát triển toàn diện ngay từ những ngày đầu với khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên.

Làm sao để cân bằng giấc ngủ cho con

Trẻ sơ sinh ngủ trung bình khoảng 2 đến 3 giờ mỗi giấc vào ban ngày. Mẹ chỉ cho con ngủ 3 giấc là đủ. Khi trẻ tỉnh dậy mẹ cần cho bé bú, ăn, chơi đùa cùng bố mẹ. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, giấc ngủ ban đêm trung bình từ 12 đến 14 giờ. Khi trẻ được 12 tháng tuổi, thời gian ngủ cả ngày và đêm của bé từ 12 đến 14 giờ.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, mẹ nên có biện pháp điều chỉnh thời gian ngủ cho con một cách hợp lý để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Mẹ có thể sử dụng một số phương pháp cải thiện giấc ngủ của con như sau:

– Tập cho con phân biệt ngày và đêm, cho trẻ biết ban ngày là lúc chơi đùa, còn ban đêm khi bố mẹ tắt đèn là đến giờ con phải đi ngủ.

– Cho trẻ đi ngủ sớm để con làm quen với việc đi ngủ khi đêm đến, trong lúc trẻ ngủ cha mẹ không nên làm cho con bị giật mình vì trẻ sẽ khó ngủ lại được.

– Mặc cho con những bộ đồ thoải mái để con dễ chịu và ngủ dễ dàng hơn. Nếu mùa đông, mẹ hãy đắp chăn hoặc để thú nhồi bông bên cạnh trẻ.

– Tạo không gian ngủ cho trẻ thật hợp lý, ban ngày cho con ngủ mỗi giấc ngắn, nếu thấy bé ngủ quá 3 giờ mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức và cho bé bú, trò chuyện cùng con để con tỉnh táo.

Trên đây là những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngày thức đêm và cách cân bằng giấc ngủ của bé mà UNICA đã chia sẻ. Chắc chắn sau bài viết này, mẹ đã biết cách chăm sóc giấc ngủ của bé tốt hơn.

>> Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Trẻ ngủ như thế nào là đủ?

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A – Z

Tags:
Nuôi conNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *