Fingerstyle guitar là gì? Các phong cách fingerstyle trong đệm hát Guitar

Fingerstyle là một trong những khái niệm khá mới mẻ mà tín đồ Guitar thường nhắc tới. Vậy fingerstyle guitar là gì? Trong đệm hát Guitar fingerstyle có những phong cách nào? Cùng UNICA đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bạn đọc quan tâm đọc thêm những bài viết liên quan:

>> Cách đánh điệu Slow cơ bản với đàn guitar

>> 10 hợp âm cơ bản guitar đệm hát cần biết cho người mới bắt đầu

>> Bật mí khóa học Guitar giúp bạn trở thành bậc thầy đệm hát guitar chỉ trong vòng 7 ngày

Fingerstyle guitar là gì?

Fingerstyle guitar là kỹ thuật chơi đàn Guitar mà người chơi sử dụng tối đa các kỹ thuật tương tác giữa cơ thể với cây đàn. Ở kỹ thuật này ngón tay cái có chức năng như tay trái của người nghệ sĩ dương cầm và các ngón tay khác hoạt động như bàn tay phải. 

Fingerstyle guitar là gì?

Fingerstyle guitar là gì?

Fingerstyle guitar có được bắt nguồn từ năm 1800 khi người Guitarist Mĩ la-tinh thử bắt chước nhạc Ragtime Piano. Trong những năm gần đây kỹ thuật này được xem như một thể loại guitar độc tấu phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Điểm độc đáo nhất của kỹ thuật này đó chính là chỉ một người chơi nhưng có thể thay thế luôn cho cả một ban nhạc. 

Loại guitar được chọn để chơi dòng nhạc này là Guitar Accoustic Modern (Guitar thùng). Loại đàn này thường có cần đàn nhỏ, thùng đàn phát ra âm thanh có độ vang cao. 

Nếu bạn để ý cách đánh theo Fingerstyle sẽ gần giống như cách đánh Classic: Dùng ngón tay phải để móc dây, kỹ thuật đánh cho cả hai tay phải và tay trái…  Thế nhưng Fingerstyle lại không quá khắt khe về tay phải và cũng không “hàn lâm” như cách chơi của Classic, và khi chơi theo phong cách Fingerstyle cũng không phải tuân thủ quá nhiều tiêu chuẩn như Classic. 

Các phong cách trong Fingerstyle phổ biến hiện nay

Phong cách Slack-Key Guitar: Phong cách này có nguồn gốc từ Hawaii, sử dụng kỹ thuật loosen the tuning key (nới lỏng khóa). Slack-Key Guitar thiết lập một mô hình trầm và hòa âm giữa ngón cái và các ngón tay trên dây cao hơn.

Phong cách American Pritimitive guitar: Là phong cách được tạo ra bởi John Fahey. Phong cách này có đặc trưng là sử dụng âm nhạc dân gian kết hợp với Alternating-bass Fingerpicking và việc sử dụng Tunings. 

Phong cách Fingerpicking: Phong cách này được dùng để chơi các loại nhạc dân gian, nhạc Jazz hoặc Blues. Fingerpicking được gảy chính bằng ngón cái còn ngón trỏ, ngón giữa và áp út gảy giai điệu và chơi những note cao.

Các phong cách fingerstyle trong đệm hát Guitar

Các phong cách fingerstyle trong đệm hát Guitar (Ảnh minh họa)

Phong cách Ragtime guitar: Là phong cách được lấy cảm hứng từ Ragtime piano, được tạo ra bởi nghệ sĩ ghi âm phổ biến cuối thập niên 1920 và đầu thập niên 1930 mang tên Blind Blake. 

Phong cách Classical guitar fingerstyle: Phong cách này dùng để chơi solo đa âm một cách hài hòa. Bạn có thể chơi Classical guitar fingerstyle trên các cây đàn Guitar cổ điển. 

Flamenco guitar fingerstyle: Đây là một trong những phong cách có liên quan đến kỹ thuật chơi guitar cổ điển, tuy nhiên nó có sự nhấn mạnh hơn về âm lượng, nhịp điệu và giai điệu. 

Phong cách Travis picking: Để chơi được phong cách này bạn dùng ngón tay cái bấm các Chord, ngón trỏ và ngón giữa luân phiên nhau chơi những âm cao. Travis picking thường được chơi trên những cây đàn Guitar dây thép. 

Một số lưu ý cơ bản khi chơi Fingerstyle

1. Ký hiệu các ngón trên tab:

Ký hiệu các ngón trên tab

Ký hiệu các ngón trên tab

2. Sử dụng ngón cái để gảy như cách chơi Classic

Sử dụng ngón cái để gảy như cách chơi Classic

Sử dụng ngón cái để gảy như cách chơi Classic

Chắc hẳn với những kiến thức bổ ích mà trên bạn đọc đã hiểu được Fingerstyle guitar là gì? Và biết thêm về những phong cách trong Fingerstyle guitar rồi nhỉ? UNICA chúc bạn học FingerStyle Guitar nhanh chóng và đạt hiệu quả cao!

Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng đánh đàn của mình thì hãy tham khảo khoá học guitar đệm hát để cùng chuyên gia Haketu rèn luyện từng bước đánh đàn guitả giúp bạn làm chủ cây đàn và tìm được cho mình phong cách âm nhạc riêng và độc đáo nhé! Tại Unica vẫn còn rất nhiều những khoá học guitar hấp dẫn khác đang chơ bạn khám phá đấy nhé!

Mời bạn đọc quan tâm tiếp tục tìm hiểu thêm các khóa học Guitar khác tại Unica:

– Từ mù tịt trở thành guitar lead

Chúc bạn thành công!

Tags:
Guitar ĐànNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *