Điểm mặt 5 kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu không phải ai cũng biết

Kỹ năng lắng nghe là gì? Làm thế nào để có thể rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả? Hãy cùng Unica đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

>> 8 Kỹ năng mềm tạo dựng thành công

>> Bỏ túi 5 kỹ năng thuyết phục thành công

>> 5 nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công 100%

1. Kỹ năng lắng nghe là gì?

Nếu nghe là quá trình tiếp nhận âm thanh một cách thụ động thì lắng nghe lại là một quá trình tiếp nhận âm thanh một cách chủ động. Lắng nghe là sự tập trung vào nội dung của người nói, hiểu được những gì họ nói và đưa ra lời khuyên, lời đáp lại cho người đối diện. 

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là quá trình tiếp nhận âm thanh một cách chủ động

2. Một số kỹ năng lắng nghe

Tập trung nghe người khác nói

Trong quá trình giao tiếp, sự sao nhãng hay thiếu tập trung của bạn sẽ gây cho đối phương cảm giác khó chịu vì không được tôn trọng. Ngược lại, nếu bạn chỉ nghe nhưng không hiểu người đối diện đang nói gì nghĩa là bạn chưa thật sự tập trung. Vì vậy, mỗi khi người khác nói bạn hãy thực sự tập trung bằng cách biểu lộ cảm xúc, thái độ và giữ sự thoải mái hoặc có thể kết hợp giao tiếp bằng ánh mắt để đối phương tự tin thể hiện quan điểm của mình.

Kỹ năng lắng nghe

Hãy tôn trọng đối phương bằng cách lắng nghe họ nói

Phản hồi, đặt câu hỏi

Mặc dù bạn là người lắng nghe nhưng bạn cũng cần phải có những phản hồi như đưa ra câu hỏi phản biện với người nói để thể hiện sự tập trung, xác nhận lại thông tin một cách chính xác hay đơn giản là giải quyết các vướng mắc về thông tin họ đã truyền đạt tới bạn. Điều đó, không có nghĩa là bạn sẽ cắt ngang câu nói của người khác mà có nghĩa là bạn cần lưu ý về các vấn đề vướng mắc này để khi người nói kết thúc bạn sẽ có sự phản hồi lại thông tin cho họ. Tránh tình trạng đôi bên nói cùng một  lúc không có người nghe, nói chuyện lan man sang chủ đề khác hay khiến người nói rơi vào trạng thái bế tắc không còn biết nói gì.

Kỹ năng lắng nghe

Hãy lắng nghe đối phương nói để tự tin phản biện lại

Như vậy, lắng nghe có tầm quan trọng như thế nào? Nếu không lắng nghe có được không?

Quả thực, nếu bạn biết lắng nghe, bạn sẽ  nhận về rất nhiều lợi ích:

+ Bạn sẽ hiểu được nội dung đối phương muốn truyền tải và có thêm nhiều thông tin bổ ích

+ Tạo được sự tin cậy và tôn trọng từ đối phương. Từ đó, tạo thiện cảm với người đối diện và xây dựng nên các mối quan hệ tốt đẹp. 

+ Lắng nghe để hiểu và đưa ra lời khuyên hợp lý

Khuyến khích người nói

Trong quá trình lắng nghe, bạn có thể bày tỏ thái độ, cảm xúc của mình đối với những thông tin người nói mang đến như: bày tỏ sự ngạc nhiên, một cái gật đầu nhè nhẹ hay một nụ cười thân thiện,… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ  để đáp lại lời nói của đối phương như: xích lại gần hơn, gật đầu, bắt tay,… Hay bạn có thể bày tỏ sự đồng tình bằng những câu nói cảm thán như: vâng, vâng ạ, tôi hiểu rồi,… Những câu nói hay biểu lộ cảm xúc của bạn chính là động lực để đối phương tiếp tục cuộc nói chuyện.

Kỹ năng lắng nghe

Giữ thái độ cởi mở, thân thiện khi lắng nghe

Luôn đặt bản thân vào vị trí người nói

Khi đặt mình vào vị trí của người nói bạn sẽ thấu hiểu rõ nét về những gì người nói cần trình bày, từ đó có cách nhìn khách quan và có sự tôn trọng họ vì bản thân bạn hiểu rằng câu chuyện đó như chính câu chuyện của bản thân bạn vậy. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn rèn luyện được kỹ năng lắng nghe một cách hiệu quả và đạt được thành công trong giao tiếp.

Có thể nói, kỹ năng lắng nghe là một trong những công cụ cực kỳ quan trọng giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, để có thể học giao tiếp thực hành kỹ năng giao tiếp một cách thuần thục bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện bản thân mới có thể mở ra được chìa khóa chinh phục được thành công. 

Hiện nay, trên Unica có rất nhiều khóa học hay về kỹ năng lắng nghe. Một trong những khóa học được học viên vô cùng yêu thích đó là “Lắng nghe – thấu hiểu để hạnh phúc và thành công” được biên soạn và giảng dạy bởi cô Phạm Thị Anh Xuân. 

Tham khảo khóa học “Lắng nghe- thấu hiểu để hạnh phúc và thành công”

Lộ trình khóa học có 17 bài giảng với thời lượng 02 giờ 23 phút, bao gồm các phần học chính như sau: vì sao cần phải lắng nghe – thấu hiểu, quá trình lắng nghe thấu hiểu, những bí mật để xây dựng mối quan hệ khăng khít lâu dài, những sai lầm thường mắc phải khi lăng nghe & giao tiếp, xây dựng thói quen Lắng nghe – Thấu hiểu. 

Điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Tags:
Giao tiếpNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *