Chiến lược khác biệt hóa hay là chết

Chiến lược khác biệt hóa là một trong những chiến lược Marketing quan trọng nhất trong môi trường kinh doanh hiện nay. Trên thị trường có quá nhiều thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ có tiếng tăm, để thương hiệu của bạn định vị được trong tâm trí khách và cạnh tranh được với đối thủ cạnh rất khó. Chỉ có sự thay đổi và khác biệt mới giúp doanh nghiệp của bạn đứng vững và phát triển.

Chiến lược khác biệt hóa là gì?

Chiến lược khác biệt hóa là một trong ba chiến lược tiếp thị chính của ngành Marketing, cùng với các chiến lược của nhà cung cấp là chi phí thấp và chiến lược tập trung. Chiến lược này tập trung vào dữ liệu nghiên cứu thị trường để hiểu sâu hơn về khách hàng và cũng để xác định xem các đối thủ cạnh tranh hiện tại của doanh nghiệp đang làm để đáp ứng những gì thị trường đang mong đợi.

Chiến lược tập trung vào việc cung cấp một sản phẩm hoặc một dịch vụ có các thuộc tính khác biệt so với đối thủ cạnh tranh để tiếp cận một thị trường rộng lớn. Nói cách khác, nó có nghĩa là đặt sản phẩm hoặc dịch vụ khác biệt với những sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự.

chiến lược khác biệt hóa

Sự khác biệt hóa giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt và phát triển

Bằng cách này, công ty có thể phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ khác biệt bao gồm cả mong đợi của khách hàng và lợi thế cạnh tranh vượt trội so với những gì đối thủ cạnh tranh hiện đang cung cấp. Sự khác biệt này nhằm đáp ứng toàn bộ thị trường chứ không phải một phân khúc cụ thể. Điều này có nghĩa là khác biệt hóa thường là một chiến lược chi phí cao vì việc cung cấp một chất lượng khác biệt có thể khiến công ty phải chịu chi phí nghiên cứu và phát triển cao và các yếu tố mới trong sản phẩm hoặc dịch vụ cũng có thể làm tăng chi phí sản xuất cuối cùng.

Xây dựng chiến lược khác biệt hóa đỉnh cao

Để doanh nghiệp có thể ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng thì doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi để khác biệt. Nếu không doanh nghiệp sẽ chết hoặc bị khách hàng quay lưng. Khách hàng ai cũng mong muốn sản phẩm mình bỏ tiền ra mua là tốt nhất, hiện đại và nhiều công năng nhất.

Khác biệt hóa về sản phẩm

Doanh nghiệp có thể thay đổi ở dạng cấp sản phẩm. Ví dụ, bạn đang kinh doanh dịch vụ du lịch, các gói tour du lịch, tất cả các công ty đều có những gói tour đều có nét giống nhau.

Chính vì thế, bạn nên tạo cho tour của mình có sự khác biệt. Một số có thể tổ chức các tour du lịch quốc tế trong khi những người khác sẽ chỉ tổ chức các tour du lịch trong nước và khu vực. Như vậy, bằng cách kết hợp chiến lược khác biệt hóa sản phẩm ở cấp độ sản phẩm, các thương hiệu có thể sử dụng sự khác biệt hóa của chính mình so với đối thủ cạnh tranh trong mắt khách hàng.

Doanh nghiệp cần cố gắng bổ sung nhiều tính năng trên sản phẩm để ghi điểm cộng trong lòng khách hàng. Không những thế, bạn cần chú trọng đến cả chất lượng của sản phẩm. Sản phẩm cần an toàn, dễ dàng sử dụng và không phức tạp.

chiến lược khác biệt hóa

Sản phẩm của bạn cần chất lượng và có sự riêng biệt

Khác biệt hóa về giá

Hiện nay, chiến lược khác biệt hóa được sử dụng nhiều nhất là khác biệt về giá. Nếu trong ví dụ về gói tour du lịch, một số thương hiệu có thể đưa ra gói cao cấp trong khi các thương hiệu khác có thể đưa ra mức giá rẻ và hợp túi tiền

2 ông lớn trên thị trường là Samsung và Apple để tạo được sự khác biệt đã nhắm vào phân khúc thu nhập của mỗi khách hàng. Chúng ta có thể thấy, giá là loại vũ khí có sức công phá rất ghê gớm nếu các nhà làm Marketer biết cách sử dụng.

Khác biệt hóa về thương hiệu

Doanh nghiệp muốn tồn tại và đứng vững trên thị trường thì cần kết hợp quảng cáo thương hiệu và làm truyền thông marketing của công ty, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược khác biệt hóa sản phẩm của bạn.

Ví dụ, các công ty như Pepsi và Coca Cola phát triển mạnh mẽ hiện nay là do một phần nỗ lực của việc xây dựng thương hiệu công ty để mong muốn  khách hàng có thể định vị được brand của mình trong tâm trí.

>> Brand là gì? Yếu tố xây dựng Branding thành công

chiến lược khác biệt hóa

Xây dựng thương hiệu một cách khác biệt

Khác biệt hóa về bao bì

Khách hàng là người rất nhạy cảm, khi họ có ý định mua bất cứ sản phẩm nào thì yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất có lẽ là bao bì. Bao bì là yếu tố rất quan trọng. Bạn cần chú trọng đến màu sắc, dòng giới thiệu, mô tả, hướng dẫn sử dụng… nó thể hiện sự tỉ mỉ, trân trọng khách hàng của bạn dành cho họ khi mua sản phẩm.

Chúng tôi lấy một ví dụ, khi bạn có ý định mua một quyển sổ thì điều đầu tiên bạn xem không phải chất lượng của giấy viết mà là bìa bên ngoài cuốn sổ, sau đó sẽ xem đến bên trong của nó. Bao bì ấn tượng mới kích thích nhu cầu người mua mong muốn được sở hữu nó.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn chiến lược khác biệt hóa cũng như  những sự thay đổi của doanh nghiệp để tạo sự khác biệt, giúp doanh nghiệp thành công và phát triển tốt trên thị trường.

>> Bạn đọc cũng quan tâm các bài viết hay: 

 – 5 Chiến lược giá đỉnh cao trong Marketing

 – Chiến lược Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh hiệu quả

– 5 Cách quảng cáo sản phẩm hữu ích dành cho doanh nghiệp

Tags:
MarketingNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *