Cách vẽ map tư duy đẹp và sáng tạo với Mind map

Cách vẽ map tư duy đẹp và sáng tạo với Mind map

Hướng dẫn những bước lập map tư duy
 • 9 Đánh giá

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp thế nào? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách vẽ mindmap đẹp đơn giản giành riêng cho người mới bắt đầu nhé!

Cách vẽ mindmap đẹp
 • Tải iMindMap cho iOS
 • Tải iMindMap cho Windows

Trong cuộc sống hiện đại, lắm bộn bề lo toan, nếu muốn cuộc sống dễ thở hơn, nhất định bạn nên biết cách sắp xếp mọi thứ khoa học. So với trước đây, việc đó trở thành đơn giản hơn khi nào hết khi có sự trợ giúp của sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy là một hình thức sắp xếp và links ý tưởng theo cách logic và trực quan nhất. Nhờ đó, bạn luôn biết bản thân cần phải làm gì để hoàn thành mục tiêu. Nhờ sự phát triển của công nghệ, ngày nay, bạn không cần thiết phải viết ý tưởng hay vẽ sơ đồ tư duy ra giấy tốn thời gian và công sức như trước nữa. Thay vào đó, bạn cũng hoàn toàn có thể hoàn thành nó ngay trên máy tính nhờ sự trợ giúp của phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp, nổi trội trong số đó là iMindMap do chính cha đẻ của phương pháp này sáng tạo ra.

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Một sơ đồ tư duy gồm có nhiều yếu tố. Dưới đây là mọi điều bạn nên biết để có cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, sáng tạo.

1. Mind map là gì?

Biểu đồ tư duy

Mind map hay map tư duy là một công cụ suy nghĩ trực quan hoàn toàn có thể áp dụng cho mọi tác dụng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ, học tập, sáng tạo và phân tích. Mind map là một quy trình gồm có sự phối hợp không giống nhau giữa hình ảnh, màu sắc và sự sắp xếp không gian-thị giác. Kỹ thuật này lập map những suy nghĩ của bạn, sử dụng những từ khóa mà kích thích sự links trong não để phát triển những ý tưởng khác.

Mind map hoàn toàn có thể vẽ bằng tay hoặc sử dụng phần mềm iMindMap được chính Tony Buzan – cha đẻ của ý tưởng này tạo ra. Khi tạo một map tư duy, có nhiều yếu tố để xem xét, gồm có hình ảnh map trung tâm, những nhánh, màu sắc, từ khóa và những hình ảnh khác.

2. những bước để vẽ một sơ đồ tư duy

Tạo một ý tưởng trung tâm

Bước 1: Tạo một ý tưởng trung tâm

ý tưởng trung tâm hay ý tưởng đó là điểm bắt đầu của map tư duy và tượng trưng cho chủ đề mà bạn chuẩn bị khám phá.

Tạo một ý tưởng trung tâm

ý tưởng trung tâm của bạn nên được đặt ở vị trí trung tâm của trang và gồm có một hình ảnh đại diện cho chủ đề của Mind map. Điều này hấp dẫn sự để ý và phát triển những ý tưởng khác, vì bộ não của chúng ta phản hồi tốt hơn với sự kích thích về thị giác.

Hãy dành thời gian để cá nhân hóa ý tưởng chính của bạn cho dù bạn tạo bằng vẽ tay hay trên máy tính, sẽ tăng cường kết nối bạn có với nội dung trong map tư duy.

Bước 2: Thêm những nhánh cho map

Thêm các nhánh cho bản đồ

Bước tiếp theo là tạo những nhánh. những nhánh chính chảy từ hình ảnh trung tâm là những chủ đề quan trọng. bạn cũng hoàn toàn có thể khám phá mỗi chủ đề hoặc nhánh chính sâu hơn bằng phương pháp thêm những nhánh con.

Vẻ đẹp của map tư duy là bạn cũng hoàn toàn có thể liên tục thêm những nhánh mới mà không bị giới hạn bởi một vài lựa chọn. Hãy nhớ rằng, cấu trúc của Mind Map sẽ được tạo ra một cách tự nhiên khi bạn thêm nhiều ý tưởng và bộ não tự do đưa ra nhiều ý mới từ những khái niệm không giống nhau.

Bước 3: Thêm từ khóa

Thêm từ khóa

Khi bạn thêm một nhánh vào map tư duy, những bạn sẽ cần thêm cả một ý tưởng chính. Quy tắc quan trọng của việc tạo map tư duy là sử dụng một từ cho một nhánh. Giữ một từ cho một số lượng links lớn tốt hơn là sử dụng nhiều từ hoặc nhiều cụm từ.

Chẳng hạn như, nếu bạn cho cụm từ “bữa party sinh nhật” vào một nhánh thì những bạn sẽ bị giới hạn trong khía cạnh bữa party. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng từ khóa “Sinh nhật”, bạn cũng hoàn toàn có thể phát triển và khám phá thêm từ khóa bữa party, cũng như những từ khóa khác như bánh ngọt, quà tặng…

Một từ mỗi nhánh cũng mang lại tác dụng tốt hơn cho những mẩu thông tin từ chủ đề chính. Sử dụng những từ khóa kích thích não của bạn và được chấp nhận bạn ghi nhớ một số lượng lớn thông tin. Điều này được chứng tỏ bởi Farrand, Hussain và Hennessy (2002), những người đã phát hiện ra rằng những sinh viên y khoa đã sử dụng Mind map tăng 10% trí nhớ dài hạn cho những thông tin trong thực tiễn.

Bước 4: Phân màu cho những nhánh

Phân màu cho các nhánh

map tư duy khuyến khích não bộ suy nghĩ vì nó mang đến một lượng lớn kỹ năng vỏ não từ tư duy, con số đến sáng tạo và đặc biệt.

Việc ông xã chéo những kỹ năng như vậy làm cho não của bạn hiệp lực hơn và duy trì mức độ làm việc tối ưu của bộ não. Giữ cho những kỹ năng vỏ não này tách rời khỏi nhau không giúp cho sự phát triển của não bộ trong lúc Mind map đang cố gắng làm điều đó.

Một ví dụ về sự việc cả bộ não cùng suy nghĩ là màu mã hóa Mind map của bạn. Màu sắc links thị giác với tư duy và giúp cho não bộ của bạn tạo ra những phím tắt tinh thần. Điều này được chấp nhận bạn phân loại, highlight, phân tích thông tin và xác định nhiều kết nối mà trước đây vẫn chưa từng được phát hiện. Màu sắc cũng làm cho những hình ảnh hấp dẫn và đẹp mắt hơn khi so sánh với những hình ảnh đơn sắc.

Bước 5: gồm có hình ảnh

Bao gồm hình ảnh

Hình ảnh có sức mạnh truyền đặt nhiều thông tin hơn một từ, một câu hay thậm chí cả một đoạn văn. Chúng được não bộ xử lý ngay lập tức và đóng vai trò kích thích thị giác để gợi nhớ lại thông tin. Hơn thế nữa, hình ảnh là ngôn ngữ toàn cầu mà hoàn toàn có thể giúp toàn bộ mọi người tới từ những giang sơn không giống nhau trên trái đất vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ.

Bản đồ tư duy hoàn chỉnh

Chúng ta đã học cách xử lý hình ảnh từ khi còn nhỏ. Theo Margulies (1991), trước khi trẻ em học một ngôn ngữ, chúng hình dung hình ảnh trong tâm trí liên quan đến những khái niệm. Do đó, Mind map tối đa hóa mạnh mẽ tiềm năng của hình ảnh.

Trong thời đại công nghệ thông tin, khi hầu hết mọi người điều sở hữu ít nhất một thiết bị điện tử như máy tính, Smartphone thông minh, Tablet thì việc tận dụng những thiết bị đó mang lại sự tiện lợi rất to lớn. Để luyện tập và lập map tư duy cho bản thân, bạn không cần thiết phải mang theo giấy bút mọi lúc mọi nơi, mà chỉ việc tải xuống và sử dụng phần mềm iMindMap. bạn cũng hoàn toàn có thể khám phá những tính năng lấy cảm hứng được thiết kế để nâng cao sự linh hoạt cũng như năng xuất của bản thân.

hoàn toàn có thể nói Mind map là một trong những phương pháp tác dụng nhất để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não, giúp tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phân tích hay tổng hợp thông tin của một vấn đề nào đó. Biết cách lập và tận dụng map tư duy sẽ giúp bạn rất nhiều trong học tập cũng như công việc.

update: 14/04/2021
 • 12.792 lượt xem
Xem thêm: iMindMap Sơ đồ tư duy

Xem thêm bài viết khác

 • 🖼️

  Cách sử dụng Coggle vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến

 • 🖼️

  Top phần mềm vẽ mindmap tốt nhất hiện nay

 • 🖼️

  Sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy cơ bản

 • 🖼️

  Hướng dẫn sử dụng những hình dạng trong Edraw Mind Map

 • 🖼️

  TOP ứng dụng giáo dục tốt nhất cho giáo viên

 • 🖼️

  Hướng dẫn xuất sơ đồ tư duy Edraw Mind Map ra MS Office

 • 🖼️

  Cách sử dụng thanh thước Ruler trong Word

 • 🖼️

  Microsoft Office 2019 sẽ được ra mắt trong năm 2018

 • 🖼️

  Cách đổi chữ hoa và chữ thường trong Excel

 • 🖼️

  Học PowerPoint – Bài 16: Căn chỉnh, sắp xếp và nhóm những đối tượng

 • 🖼️

  Hướng dẫn làm mờ ảnh trên PowerPoint

 • 🖼️

  Cách xác định số lẻ, số chẵn trong Excel

Xem thêm Tin học Văn phòng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *