Cách vẽ hình chữ nhật trong Cad bằng lệnh Rectang

Trong bản vẽ Autocad, hình chữ nhật đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thiết kế. Tuy nhiên, cách vẽ hình chữ nhật trong Cad như thế nào thì nhiều người vẫn còn rất mơ hồ, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu học về thiết kế bản vẽ. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ hình chữ nhật bằng lệnh Rectang đơn giản và chính xác nhất. 

Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết mới nhất:

>> Cách vẽ đa giác trong Cad nhanh nhất bằng lệnh Polygon

>> 6 cách vẽ đường tròn trong Cad chính xác nhất bằng lệnh Circle

Cách gọi lệnh vẽ hình chữ nhật trong Cad 

Lệnh vẽ hình chữ nhật trong bản vẽ Autocad là lệnh Rectang và để thực hiện được lệnh này, trước tiên bạn phải xác định được 2 điểm trên đường chéo của góc đối diện nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng tọa độ tương đối để thiết lập chiều rộng và chiều dài của hình chữ nhật mà bạn muốn vẽ trên bản vẽ Autocad. 

Có hai cách gọi lệnh vẽ hình chữ nhật trong Cad mà bạn có thể áp dụng như sau: 

– Cách 1: Trên giao diện Cad, bạn gõ phím REC sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh. 

– Cách 2: Trên thanh công cụ của giao diện Cad, bạn vào mục Draw và chọn Rectang để hiển thị lệnh.

 vẽ hình chữ nhật trong Cad

Có hai cách để gọi lệnh Rectang trong phần mềm Autocad 

Cách thực hiện lệnh vẽ hình chữ nhật trong CAD bằng lệnh Rectang 

Các bước thực hiện 

Khi mới học vẽ Cad, nhiều người thường lo lắng không biết thao tác vẽ hình chữ nhật trong Cad có khó hay không. Thực tế, cách vẽ hình chữ nhật bằng lệnh Rectang rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây: 

– Bước 1: Trên giao diện của Autocad, bạn tiến hành gọi lệnh Rectang. 

– Bước 2: Kích chọn điểm cho góc thứ nhất của hình chữ nhật bằng cách nhấp vào câu lệnh Specify first corner point or trên giao diện của lệnh, hoặc tại câu lệnh này, bạn nhập tọa độ cho hình chữ nhật. 

– Bước 3: Kích chọn điểm thức cho góc đối diện bằng cách nhấp vào câu lệnh Specify other corner point or, hoặc tại câu lệnh này, bạn nhập tọa độ tiếp theo cho hình chữ nhật. 

– Bước 4: Sau khi nhập tỷ lệ góc cho hình chữ nhật xong, bạn nhấn Enter để hoàn thành. Lúc này, trên giao diện sẽ hiển thị hình chữ nhật theo đúng tỷ lệ tọa độ mà bạn đã xác lập. 

cách  vẽ hình chữ nhật trong Cad

Cách thực hiện lệnh Rectang rất đơn giản nên bạn có thể dụng để vẽ hình chữ nhật trong CAD

Ví dụ cụ thể

Nhằm giúp bạn nắm rõ hơn cách sử dụng lệnh vẽ hình chữ nhật trong Cad, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ hình chữ nhật trong CAD bằng một ví dụ cụ thể sau đây: 

Ví dụ: Tạo hình chữ nhật trên bản vẽ Cad có chiều dài là 30, chiều rộng 15 và đi qua điểm P của đường tròn. Cụ thể, bạn thực hiện theo các bước sau đây. 

– Bước 1: Trên thanh công cụ Command, bạn nhập phím REC và nhấn Enter để hiển thị lệnh Rectang. 

– Bước 2: Click chuột chọn điểm P tại câu lệnh Specify first corner point or. 

– Bước 3: Nhập @30,-15 tại câu lệnh Specify other corner point or. 

– Bước 4: Nhấn Enter để kết thúc lệnh. Như vậy, bạn đã hoàn thành vẽ hình chữ nhật trong CAD với chiều dài 30 và chiều rộng là 15.

vẽ hình chữ nhật trong CAD

 Ví dụ vẽ hình chữ nhật trong AutoCAD

Xem thêm các bài viết mới khác:

>> Tuyệt chiêu sử dụng lệnh vát góc trong Cad chính xác nhất

>> Tổng hợp 4 cách vẽ đường thẳng vuông góc trong Cad cực hữu ích

Cách vẽ hình chữ nhật với 4 đỉnh được bo tròn 

Bên cạnh việc vẽ hình chữ nhật trong Cad bằng các điểm thì bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ là lệnh Fillet để tạo một hình chữ nhật với 4 đỉnh được bo tròn. Cách thực hiện như sau: 

– Bước 1: Trên thanh công cụ Command, bạn gọi lệnh Rectang (REC). 

– Bước 2: Nhấn câu lệnh Specify first corner point or và nhấn F rồi chọn Enter. 

– Bước 3: Nhấp chọn câu lệnh Specify fillet radius for rectangles <0.0000>: Nhập giá trị bán kính cung tròn bo góc rồi nhấn Enter. 

– Bước 4: Nhấp chọn câu lệnh Specify first corner point or: Kích chọn cho điểm của góc thứ nhất hình chữ nhật (hoặc nhập tọa độ rồi nhấn Enter).

– Bước 5; Nhấp chọn câu lệnh Specify other corner point or [Dimensions]: Kích chọn cho điểm của góc thứ hai hình chữ nhật (hoặc nhập tọa độ  rồi nhấn Enter). Như vậy, bạn đã hoàn thành xong thao tác tạo hình chữ nhật được bo tròn 4 đỉnh. 

lệnh vẽ hình chữ nhật trong Cad

Bạn có thể sử dụng lệnh Fillet trong Rectang để vẽ hình chữ nhật với 4 đỉnh được bo tròn

Cách vẽ hình chữ nhật trong CAD với bề rộng nét vẽ được định lượng 

Tương tự như các vẽ hình chữ nhật trong CAD được bo 4 góc trên bạn cũng gọi lệnh Rectang (REC) trên thanh công cụ Command, tuy nhiên sau đó không phải là sử dụng phím tắt F mà thay vào đó là phím W – lựa chọn Windth để định lượng bề rộng nét vé hình chữ nhật.

Thực hiện tương tự như trên bạn sẽ có kết quả sau:

Định lượng nét vẽ bề rộng hình chữ nhật với Windth

Định lượng nét vẽ bề rộng hình chữ nhật với Windth 

Với cách sử dụng lệnh Rectang nêu trên, thao tác vẽ hình chữ nhật trong Cad sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Nếu bạn là người bận rộn và không có quá nhiều thời gian để học về cad, nhưng vẫn muốn thiết kế bản vẽ trên Autocad một cách thành thạo thì hãy tham gia ngay khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad” của giảng viên Phạm Văn Lượng trên UNICA.

Chi tiết khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad”

Đến với khóa này, việc sử dụng thành thạo phần mềm Autocad sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Cụ thể, giảng viên sẽ hướng dẫn cho bạn các kỹ thuật về phần mềm cad từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm: các lệnh vẽ trong cad như: trim, extrim, lệnh cắt, lệnh phóng to, thu nhỏ đối tượng, lệnh xóa, lệnh nhân đôi đối tượng… các lệnh liên quan đến Hatch và Text; sử dụng và quản lý Layer trong cad; cách ghi kích thước và ghi chú trong cad; cách tạo Block để lọc đối tượng; cách sử dụng Xref và Layout…

Khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad”

Với những kiến thức quan trọng này, chắc chắn sẽ giúp cho bạn có thể sử dụng thành thạo phần mềm cad chỉ trong 32 bài giảng. Vậy, còn chần chờ gì nữa mà bạn không tham gia khóa học ngay từ hôm nay để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp nhỉ!

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Tìm hiểu thêm các khóa học thiết kế – xây dựng khác tại Unica:

– Học 3ds Max, Vray và Photoshop trong diễn họa 3d kiến trúc nội ngoại thất

– Làm chủ Thiết kế sản phẩm NX CAD Design A-Z

– Thiết kế nội thất bằng 3D-Max

Chúc các bạn thành công!

Tags:
AutocadNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *