Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh update 2022

Bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh

Bột khai nghe thật lạ tai, nhưng bạn có biết nó là thành phần quan trọng trong các món bánh dùng hằng ngày. Vậy bột khai là gì? Công dụng của chúng là gì?

Bột khai

Bột khai hay còn được gọi là Baking Ammonia, có dạng bột khô màu trắng đục, mùi khai đặc trưng. Chúng thường được sử dụng trong công nghiệp bánh kẹo, có công dụng làm nở/nổi thực phẩm.

Thực tế bột khai vẫn là một chất hóa học có khả năng tự phân hủy, ở nhiệt độ nóng bột khai sẽ phân hủy nhanh chóng, làm tan mùi khó chịu.

Tuy nhiên hiện nay vẫn có người lợi dụng bột khai để tăng độ giòn xốp nhưng không để chúng phân hủy hoàn toàn. Từ đó bột khai vốn là hợp chất NH4HCO3 phân giải thành NH3 – hợp chất độc, có mùi khai, khi khí bay hơi người dùng hoặc đang chế biến sẽ nhiễm độc.

Nhiều nhà khoa học đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất thực phẩm chỉ nên sử dụng bột khai tinh khiết, tránh sử dụng các loại bột khai rẻ tiền, không rõ nguồn gốc.

Bột khai hay còn được gọi là Baking Ammonia

Công dụng của bột khai

Bột khai có công dụng tương tự như bột nở nhưng có tác dụng tốt hơn nhiều nếu bạn muốn các loại bánh có độ tơi xốp.

Tuy không phổ biến như muối nở và bột nở, nhưng bột khai nếu sử dụng đúng cách thì bánh của bạn sẽ nở phồng, có độ xốp nhưng không làm ảnh hưởng sức khỏe.

Nhất là đối với các loại bánh chiên như quẩy, bánh tiêu, nếu muốn giòn, ngon bạn buộc phải dùng bột khai.

Bột khai có công dụng tương tự như bột nở nhưng có tác dụng tốt hơn

Lưu ý khi sử dụng bột khai làm bánh

Với 1kg bột bạn sẽ cần 5 – 50g bột khai, pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:5 trước khi trộn chung với bột.

Chỉ nên dùng làm các loại bánh có kích thước nhỏ như bánh tiêu, quẩy, bánh bao để NH3 có thể phân hủy hoàn toàn, không thể dùng bột khai làm bánh bông lan, tránh NH3 còn sót lại trong cấu trúc bánh, gây hại cho sức khỏe.

Nếu dùng trong các loại bánh hấp như bánh bao bạn nên hấp lại bánh nhiều lần cho bột khai phân hủy hoàn toàn. Nhào bột xong cũng tránh để bánh bên ngoài quá lâu mà nên hấp sớm.

Bột khai được sử dụng tốt nhất cho các loại bánh chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Nếu muốn chiên quẩy ruột xốp, vỏ giòn, bắt buộc phải dùng bột khai. Bạn cũng có thể dùng muối nở, bột nở thay thế, nhưng kết quả sẽ không tốt như khi dùng bột khai.

1kg bột bạn sẽ cần 5 – 50g bột khai, pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:5

Xem thêm: Phổ tai là gì và món ngon bổ dưỡng từ phổ tai

Thông tin tham khảo: cooky.vn

Để chọn mua bột khai bạn nên mua tại cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Bột khai được bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát có thể giữ sử dụng trong một năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *