“Bỏ túi” lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

Khi bạn bắt gặp một bức hình nào đó, có một màu bạn rất thích và muốn sử dụng màu này cho các bức hình mà mình sẽ làm. Để làm được điều đó, bạn cần sử dụng phần mềm Photoshop CS6 trở lên để lấy màu. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách lấy màu trong Photoshop đơn giản và một số “mẹo” bỏ túi khác.

Lấy màu trong Photoshop

Để lấy được màu trong Photoshop khá đơn giản nếu như bạn biết cách làm.

“Bỏ túi” lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

Cách lấy màu ưa thích trong Photoshop

– Bước 1: Khởi động phần mềm Photoshop CS6, mở ảnh cần lấy màu. Sau đó, bạn chọn bảng Window, tích vào mục Swatches.

– Bước 2: Để lấy được màu, bạn cần sử dụng đến công cụ Eyedropper Tool và nhấp vào màu mình muốn lấy trên bức hình. Tiếp theo, nháy chuột vào biểu tượng Create New Swatches. Cuối cùng, bạn đặt màu và Ok.

Như vậy, với hai bước khá đơn giản, bạn đã lấy được màu trong Photoshop. Tuy nhiên, để được nhiều màu hơn chúng tôi khuyên bạn nên lấy mã màu. Cách lấy mã màu khá đơn giản. Ví dụ, một số mã mày cơ bản như: FF0000 là màu đỏ, mã 0000FF là màu xanh, mã FFFF00 là màu vàng và mã FF00FF là màu đỏ tươi… Còn rất nhiều các mã khác nhau, chính vì thế, việc lấy mã màu sẽ tiện lợi hơn việc bạn chỉ lấy một màu cơ bản.

Cách lấy mã màu trong Photoshop

Ngoài việc lấy màu trong Photoshop, chúng tôi còn liệt kê cho bạn cách lấy mã màu. Như đã chia sẻ ở trên, có 2 cách để lấy mã màu:

Cách 1: Sử dụng Color Picker. Bạn bắt đầu mở hình ảnh mà mình cần lấy mã màu lên. Sau đó, khi đã bật ảnh của mình lên trên Photoshop, bạn tiến hành mở Foreground Color để mở công cụ Color Picker. Cuối cùng, chỉ con chuột vào vùng chọn muốn xem mã ảnh và chọn nơi cần lấy mã ảnh, phần mềm Photoshop sẽ tự động lấy mã màu đỏ.

Cách 2: Để đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng công cụ Eyedropper tool.

Công cụ Eyedropper tool có phím tắt là I, công cụ này tiện lợi hơn so với việc lấy mã màu ở cách 1. Bạn chỉ cần click vào biểu tượng của Eyedropper tool trên màn hình photoshop.

“Bỏ túi” lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

Công cụ Eyedropper tool tiện lợi cho việc lấy màu

Tiếp theo, bạn mở bảng Color Picker giống như cách 1 và lấy mã mình vừa lấy. Cả 2 cách đều giống nhau, thế nhưng đối với việc sử dụng công cụ Eyedropper tool sẽ giúp bạn lấy được những bảng mã màu chuẩn hơn khi mà có những bức ảnh cần về độ tỉ mỉ  cao về màu sắc.

Cách đổi màu trong Photoshop cho vật

Sau khi lấy được màu, bạn muốn áp dụng màu đó ngay cho ảnh cũ của mình thì  bạn cần làm một vài thao tác cơ bản sau đây:

– Mở Photoshop, bạn nhấn tổ hợp Ctrl + J để nhân đôi Layer. Đây là thao tác mà bạn nên nhớ vì nó được sử dụng rất nhiều.

– Trên Layer, bạn thực hiện các click chuột: chọn Image >Adjustments >Replace Color trên thanh công cụ.

– Với tính năng Replace Color, cho phép bạn được thay đổi nhanh chóng màu trên vật thể lựa chọn. Sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần click chuột vào hình cái bút, sau đó click chuột vào phần mà bạn muốn thay đổi. Sau đó, bạn nhấp tiếp vào dấu + bên cạnh và tiếp tục lựa chọn các vùng còn lại.

Như vậy, chỉ với vài click chuột đơn giản, bạn không tốn quá 1 phút đã có thể đổi màu trong Photoshop.

Chọn các màu giống nhau trong Photoshop

Sau khi biết cách lấy màu trong Photoshop, bạn nên biết cách chọn màu giống nhau qua công cụ Select. Công cụ Select của Photoshop khá mạnh mẽ và có một số tính năng AI, giúp người dùng thực hiện các lựa chọn thông minh như chỉ chọn đối tượng của hình ảnh hoặc một khu vực cụ thể của ảnh. Bạn có thể sử dụng công cụ Select của Photoshop để chọn tất cả các pixel của một màu cụ thể trong hình ảnh, giúp bạn dễ dàng thực hiện các thay đổi.

– Mở hình ảnh và trong menu hãy click chuột vào Select -> Color Range. Khi bảng điều khiển mở ra, bạn có hai cách để chọn màu. Bạn có thể sử dụng công cụ Eyedropper để chọn một màu bằng cách click vào bất cứ đâu trên hình ảnh và Photoshop sẽ tự động chọn tất cả các màu giống nhau theo pixel đó.Nếu muốn thêm một chút sắc thái hơn hãy click công cụ Eyedropper với biểu tượng cộng cạnh nó. Thao tác này cho phép bạn thực hiện nhiều lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể chọn tất cả các sắc thái vàng trong một ảnh hoặc chọn nhiều hơn một màu nếu muốn.

Nếu bạn thấy một màu hoặc một sắc thái có trong đó mà bạn không muốn chọn, click vào công cụ Eyedropper với dấu (-) bên cạnh nó và click vào những gì muốn xóa khỏi lựa chọn của mình.

Bạn có thể chỉnh lựa chọn của mình bằng cách kéo thanh trượt trong Fuzziness. Kéo càng gần về bên trái của thanh trượt, vùng chọn của bạn càng chi tiết và kéo càng gần về bên phải, vùng chọn của bạn sẽ có nhiều màu sắc tương tự hơn.

Ngoài ra, đã có thêm các kiến thức về Photoshop, bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Photoshop cho người mới bắt đầu” của giảng viên Nguyễn Văn Dinh trên UNICA. Khóa học cung cấp các kiến thức từ cơ bản tới nâng cao giúp bạn hiểu rõ về bản chất Photoshop và sử dụng thành thạo phần mềm.

“Bỏ túi” lưu ý khi lấy màu trong Photoshop

Tham khảo khóa học “Photoshop cho người mới bắt đầu” của giảng viên Nguyễn Văn Dinh trên UNICA. 

Với những chia sẻ về cách lấy màu trong Photoshop cũng như các cách khác về đổi màu, chọn màu, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức hơn khi làm việc với Photoshop.

Tags:
PhotoshopNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *