Bí quyết để vẽ được một sơ đồ tư duy đẹp mắt, ấn tượng

Sơ đồ tư duy từ lâu đã được chứng minh là một phương pháp hệ thống và ghi nhớ kiến thức, thông tin vô cùng hiệu quả không chỉ đối với học sinh mà ngay cả những người đã đi làm cũng rất ưa chuộng sơ đồ tư duy trong công việc của mình. Bài viết dưới đây sẽ hệ thống giúp bạn biết những thông tin về một sơ đồ tư duy và cách để vẽ được một tư duy đẹp, ấn tượng và dễ ghi nhớ nhé!

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (hay còn được gọi là Mindmap) là một cách thức hình hóa các thông tin dạng văn bản thành các hình ảnh, hệ thống trực quan, sinh động và dễ hiểu. Chúng được coi như một loại đồ thị hay một phương pháp ghi chú ngắn gọn, súc tính như đầy đủ thông tin và rất dễ tiếp cận dù là học sinh hay người đã đi làm. 

Sơ đồ tư duy đẹp 1

Khái niệm sơ đồ tư duy

Thông thường một sơ đồ tư duy được xây dựng bắt nguồn từ một từ khóa chính hoặc một chủ đề, ý tưởng chính, từ đó phân ra thành các nhóm nhỏ, trong các nhóm nhỏ lại phân tách các thành phần , yếu tố tạo nên… và cuối cùng là có được một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh với các nhánh chi tiết. 

Ngoài ra sơ đồ tư duy còn có thể có các hình ảnh, hình sketch, hình vẽ tay đơn giản, biểu tượng…  để biểu thị cho một điều hoặc hình ảnh nào đó một cách sinh động, dễ nhớ.

Lợi ích của việc xây dựng sơ đồ tư duy

Đem đến cho người xem một cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề đang được đề cập đến. Thông qua sơ đồ tư duy, người xem có thể ngay lập tức ghi nhớ được các chi tiết như nội dung chính, các vấn đề xung quanh và các yếu tố trong từng vấn đề cụ thể.

 Liên kết các thông tin với nhau một cách có hệ thống: điều này rất tốt cho não bộ có thể giúp bạn ghi nhớ được nhiều thông tin, hình ảnh liên quan một cách nhanh chóng và khoa học nhất.

– Kích thích não bộ tư duy: quá trình xây dựng sơ đồ tư duy đẹp sẽ yêu cầu não bộ bạn phải vận dụng rất nhiều kiến thức từ cách hình hóa thông tin văn bản, cách thể hiện bằng biểu tượng, sử dụng màu sắc, cách liên kết các thành phần trong sơ đồ… kích thích não bộ của bạn phải tư duy nhiều.

 Nâng cao chất lượng công việc và học tập: các sơ đồ tư duy dù trong quá trình vẽ hay đã xây dựng xong đều kích thích bạn phải động não, giúp bộ não của bạn có khả năng tư duy thông minh hơn, điều này là rất tốt cho việc nâng cao chất lượng, hiệu suất công việc và học tập của bạn.

 Kích thích sự sáng tạo của não bộ: việc phải động não nên thể hiện sơ đồ tư duy như thế nào là tốt nhất, sử dụng màu sắc thế nào, sử dụng hình ảnh, biểu tượng nào phù hợp sẽ kích thích bạn sáng tạo hơn, linh động hơn. 

Hướng dẫn 3 bước vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Bước 1: Xác định rõ ý tưởng hoặc chủ đề chính của sơ đồ. Và thông thường chúng được đặt giữa trung tâm của trang giấy hoặc giữa màn hình.

Bước 2: Xác định các nhánh lớn liên quan đến chủ đề hoặc ý tưởng. Bạn có thể có bao nhiêu nhánh , bao nhiêu vấn đề nhỏ xung quanh cũng được không hạn chế. Mỗi nhánh đại diện cho một vấn đề nhỏ xung quanh ý tưởng nhé.

Bước 3: Tiếp tục bổ sung thêm các nhánh chóng để hoàn thiện chi tiết hơn sơ đồ của bạn

Trên thực tế não bộ chúng ta dễ dàng tiếp nhận các hình hoặc đường cong hơn là đường thẳng hoặc hình vuông góc cạnh, do đó sơ đồ tư duy đẹp không chỉ chứa nội dung hay mà còn phải là sơ đồ tư duy đơn giản, tự nhiên, ấn tượng dễ tiếp thu.

Bước 4: Tô đậm các đường cong kết hợp cùng màu sắc

Ở bước này bạn nên tô đậm những nhánh sơ đồ lớn, mỗi một lần phân nhánh các nhánh sau sẽ mỏng hơn. Ngoài ra để phân biệt cho dễ bạn có thể kết hợp với màu sắc để tách biệt từng cụm nhánh khác nhau trên sơ đồ. 

Mẹo: Khi xây dựng sơ đồ tư duy bạn nên sử dụng từ khóa để  biểu thị một cách ngắn gọn nhất cho mỗi nhánh. Ngoài ra đối với những từ khóa có thể “hình họa” thành các biểu tượng, bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành những hình vẽ hoặc biểu tượng đơn giản để dễ nhớ và khoa học hơn cho sơ đồ tư duy đẹp của bạn.

Tham khảo các mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản

1. Mẫu Sơ đồ tư duy về tác dụng, lợi ích của Mindmap

sơ đồ tư duy đẹp 2

Sơ đồ tư duy về tác lợi ích của Mindmap

2. Sơ đồ tư duy về Trái tim 

sơ đồ tư duy đẹp 3

Sơ đồ tư duy về Trái tim

3. Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức vật lý

sơ đồ tư duy đẹp 4

Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức vật lý

4. Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức Văn học 

sơ đồ tư duy đẹp 5

Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức văn học

5. Sơ đồ tư duy về cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quảsơ đồ tư duy đẹp 6

Ứng dụng Sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức văn học

5. Sơ đồ tư duy về phương pháp biểu đạtsơ đồ tư duy đẹp 7

Sơ đồ tư duy về phương pháp biểu đạt​​​​​​​

Như vậy Unica đã giới thiệu cho bạn về sơ đồ tư duy cũng như các mẫu sơ đồ tư duy đẹp cho bạn rồi, hi vọng với những thông tin này bạn sẽ có thể tự tay tạo ra những sơ đồ tư duy ấn tượng, đẹp mắt hỗ trợ đắc lực cho công việc và học tập của mình. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Tags:
phát triển cá nhânNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *