Bí kíp dùng Lisp đếm Block trong Cad bằng 2 lệnh cơ bản

Để thống kê cũng như quản lý đối tượng một cách chính xác nhất khi thiết kế bản vẽ trên Cad, thì bạn phải dùng lệnh Lisp đếm Block. Cụ thể, có 2 lệnh mà bạn có thể áp dụng là lệnh Bcount và lệnh Filter. Để biết được cách sử dụng 2 lệnh này như thế nào, hãy cùng Unica học vẽ Cad qua bài viết chia sẻ dưới đây. 

>> Cách tạo block thuộc tính trên Cad chính xác tuyệt đối

>> Tuyệt chiêu chỉnh sửa block attribute trong Cad chính xác nhất bạn nên biết

>> Tổng hợp các thao tác cơ bản trên block reference trong Cad

Lisp đếm Block bằng lệnh Bcount 

Cách đếm Block nhanh chóng, đơn giản và chính xác nhất được nhiều nhà thiết kế áp dụng đó là dùng lệnh Bcount. Trong đó, Block được hiểu là các đối tượng khác nhau trong bản vẽ, mỗi Block sẽ được đặt với một tên nhất định tùy theo mục đích sử dụng của người dùng. 

lisp đếm block

Lệnh Bcount có cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng

Theo đó, Lisp đếm Block bằng lệnh Bcount sẽ được hoạt động trên cơ sở đếm đồng thời và tổng hợp lại các Block có cùng tên với nhau thành một số nhất định. Cách thực hiện lệnh này rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn khu vực mà bạn muốn đếm Block, sau đó quét toàn bộ khu vực đó và đánh lệnh Bcount là hoàn thành. Cụ thể, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Mở bản vẽ mà bạn muốn thực hiện đếm Block lên trên giao diện của Autocad. Sau đó, bạn click chọn Block mà mình muốn đếm trong thư mục Block to create or edit. 

– Bước 2: Xác định vùng dữ liệu mà bạn muốn tìm kiếm số lượng Block theo tên Block đã được chọn. 

– Bước 3: Bạn gõ lệnh Bcount trên giao diện Cad, khi lệnh hiển thị thì bạn chọn vùng dữ liệu để thực hiện đếm Block trong Cad. 

– Bước 4: Sau khi chọn được vùng dữ liệu, bạn nhấn Enter sau đó nhấn phím F2 để hiển thị số lượng Block tại vùng dữ liệu mà bạn muốn thực hiện đếm Block.

Có thể bạn quan tâm  Bạn đã biết cách giao tiếp với cấp trên để chiếm được cảm tình chưa? 

Lúc này, trên giao diện của Autocad sẽ hiển thị kết quản Block mà bạn muốn đếm. Có thể thấy, Lisp đếm Block trong Cad bằng lệnh Bcount rất đơn giản, nhanh chóng và độ chính xác cao, vì vậy bạn có thể áp dụng khi thiết kế bản vẽ trên Cad.

lisp đếm block trong cad

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong thao tác Lisp đếm Block trong Cad

Lisp đếm đối tượng trong Block bằng lệnh Filter 

Bên cạnh việc sử dụng lệnh Bcount để đếm đối tượng trong Block, thì có một lệnh nữa cũng hỗ trợ thao tác này đó chính là Filter. Cách sử dụng lệnh này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây: 

– Bước 1: Trên giao diện của phần mềm Autocad, bạn click chuột vào đối tượng mà bạn muốn thực hiện đếm Block để mở cửa sổ Edit Block Difinition. Trong cửa sổ này sẽ có một cửa sổ nhỏ hiển thị tên Block mà bạn vừa Click chọn. Bạn nên ghi nhớ tên Block này để thực hiện các thao tác tiếp theo. Sau đó, nhấn nút Cancel để đóng cửa sổ Edit Block Difinition. 

– Bước 2: Trên giao diện Cad, bạn nhập phím FI và nhấn Enter dể hiển thị lệnh Filters. Lệnh hiện lên thì bạn chọn mục Block Name, tiếp theo chọn mục Select. 

– Bước 3: Lúc này, trên giao diện sẽ hiển thị cửa sổ Select Block Name, bạn click chuột vào tên Block mà bạn muốn thực hiện Lisp đếm Block. Sau đó nhấn OK để hoàn thành. 

– Bước 4: Tại cửa sổ Object Selection Filter, bạn chọn Block Name mà bạn muốn lọc rồi nhấn thẻ Apply. 

– Bước 5: Bạn quay về màn hình chính của bản vẽ đang thiết kế, click chuột và quét toàn bộ bản vẽ có chứa Block mà bạn muốn chọn. Sau đó, click chuột phải để hiển thị tất cả các đối tượng trong Block đã được chọn. 

– Bước 6: Nhấn phím F2 để mở cửa sổ lịch sử Commant. Trong cửa sổ này sẽ hiển thị số Block đã đếm được. 

Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn cách copy 1 sheet trong Excel

cách dùng lisp đếm block trong cad

Lệnh Filter cũng được sử dụng phổ biến để đếm Block trong bản vẽ Cad 

Bên cạnh cách thực hiện lệnh đếm Block trong Cad, khi thực hiện bản vẽ Autocad bạn còn phải nắm cách sử dụng nhiều lệnh khác như: lệnh phóng to thu nhỏ, lệnh vẽ đường tròn, lệnh vẽ mũi tên, lệnh tìm kiếm đối tượng, lệnh vẽ đường thẳng… Ngoài những chia sẻ trên về Autocad thì còn rất nhiều những kiến thức, thao tác hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá.

>> Tham khảo khóa học “AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao” của giảng viên Hồ Thị Khuyến trên UNICA.

Chi tiết khóa học “AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao”

Khóa học bao gồm 38 bài giảng online, hướng dẫn học viên đi từ những kiến thức dễ đến khó, từ lý thuyết đến thực hành để học viên nhanh chóng ứng dụng được vào thực tế.

Khóa học “AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao”

Nắm vững các bài giảng, bạn nhanh chóng  sử dụng thành thạo các bản vẽ kỹ thuật AutoCà, các thao tác làm việc cũng như các lệnh hiệu chỉnh thành thạo của phần mềm một cách tự tin nhất.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Trên đây là 2 cách sử dụng Lisp đếm Block trong Cad bằng lệnh Bcount và lệnh Filter. Có thể thấy, thao tác đối với 2 lệnh này rất đơn giản, vì vậy bạn nên nắm vững nhằm giúp cho bản vẽ được thiết kế đúng chuẩn, đúng tỷ lệ và đẹp mắt hơn. 

Có thể bạn quan tâm  Chuyển phát nhanh DHL TPHCM - Gửi hàng DHL giá tốt nhất Tháng 7/2021

Chúc các bạn thành công! 

Tags:
Autocad Thiết kế nội thấtNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mã giảm giá
SHOPEE 100K