Bật mí cách tạo một Clipping Mask trong Illustrator

Trong Illustrator, bạn có thể tạo ra một hình mặt nạ để làm giấu đi hoặc làm ẩn một phần nào đó của ảnh bằng một hình dạng  khác bằng cách sử dụng Clipping Mask. Vậy, Clipping Mask là gì? Cách tạo ra một Clipping như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều người khi mới bắt đầu tiếp xúc và sử dụng phần mềm Photoshop. Đừng lo, hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời nhé.

1. Clipping Mask trong Illustrator

Clipping Mask trong Illustrator hay còn gọi là mặt nạ xén. Về mặt bản chất Clipping là cắt, Mask là che đi. Có nghĩa là Công cụ Clipping có tác dụng cắt các đối tượng trong Illustrator bằng cách che đi những phần dư thừa.

Nếu bạn đã học qua Photoshop thì bạn sẽ thấy, Clipping trong AI tương tự như Layer mask trong Photoshop vậy. Chúng chỉ có tác dụng ẩn đi những phần không mong muốn của đối tượng; nhóm đối tượng hoặc một bức ảnh mà thôi. Bạn cần phân biệt kĩ giữa việc xoá bỏ và ẩn đối tượng đi.

Clipping Mask trong Photoshop

Ví dụ về Clipping Mask trong Illustrator

Về mặt nguyên tắc hoạt động Clipping Mask trong AI là sử dụng 1 đối tượng vector để làm khuôn, hoặc nhóm đối tượng cần cắt. Sau đó cho phép đối tượng hoặc nhóm đối tượng hiển thị những phần nằm trong đối tượng khuôn. Bạn có thể hình dung đối tượng khuôn là cái gương, còn đối tượng cần cắt là vật thể lớn hơn ở trước gương. Khi áp Clipping Mask thì phần đối tượng được hiển thị sẽ có hình dáng và kích thước của cái gương. Và tất nhiên đối tượng trước gương không hề bị biến đổi.

Các đối tượng trong Clipping Mask được sử dụng để tạo mặt nạ bao gồm các hình dạng hoặc đường Path đơn, nhiều đối tượng khác nhau và thậm chí cả ảnh cũng được Import như một file PNG, JPG, GIF…

2. Cách tạo một Clipping Mask

Bước 1: Tạo đối tượng bạn muốn sử dụng làm mặt nạ.

Đối tượng này được gọi là đường dẫn cắt và chỉ có các đối tượng vector mới có thể được cắt đường dẫn.
Bước 2: Di chuyển đường dẫn cắt và các đối tượng mà bạn muốn che dấu vào một Layer hoặc một nhóm.
Bước 3: Trong bảng điều khiển Layer, bạn đảm bảo rằng đối tượng mặt nạ nằm ở đầu nhóm của Layer, sau đó nhấp vào tên của Layer hoặc nhóm.
Bước 4: Nhấp vào nút Create để tạo hoặc Delete để xóa băng Clipping Mask ở dưới cùng của bảng điều khiển Layer hoặc chọn đặt Clipping Mask từ trình đơn của bảng điều khiển Layer.

3. Xóa mặt nạ Clipping Mask khỏi các đối tượng

Bước 1: Chọn nhóm có chứa mặt nạ Clipping sau đó chọn Object --> Clipping Mask --> Release.
Bước 2: Trong bảng điều khiển Lớp, nhấp vào tên của nhóm hoặc lớp có chứa mặt nạ cắt. Sau đó nhấp vào nút Make / Release Clipping Masks ở dưới cùng của bảng điều khiển rồi chọn Release Clipping Mask từ trình đơn bảng điều khiển.

Lưu ý: Bởi vì mặt nạ Clipping Mask được gán một giá trị Fill và Stroke của None, nó sẽ không hiển thị trừ khi bạn chọn nó hoặc gán các thuộc tính sơn mới.

4. Ứng dụng của Clipping Mask

Vì Illustrator là một phần mềm chuyên vẽ minh hoạ. Chính vì vậy nó không cho phép bạn cắt ghép hình ảnh, hay đối tượng. Bạn chỉ có 1 cách duy nhất đó là áp hiệu ứng Clipping. Như vậy Clipping Mask có tác dụng chính là để cắt ghép sử dụng một đối tượng vector để che đi những phần không cần thiết.

Như vậy, Unica đã cùng các bạn đi tìm hiểu về Clipping Mask trong Illustrator là gì? Cách sử dụng Clipping như thế nào? Mong rằng với những kiến thức bổ ích mà chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình tiếp xúc với Illustrator. Nếu bạn mong muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nhưng thời gian hạn hẹp hay kinh phí không cho phép bạn theo học các lớp học Illustrator tại chỗ thì đừng quá lo lắng, hệ thống kiến thức từ A-Z của khóa học Học Illustrator từ căn bản đến nâng cao chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn để nắm trọn hệ thống phím tắt, công cụ và tư duy thiết kế để tạo nên những sản phẩm chuyên nghiệp của riêng mình. 

Chúc các bạn thành công!

>> Những điều bạn cần biết về Mask trong Photoshop

>> Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

>> Gợi ý 3 cách Crop ảnh trong Photoshop bạn nên biết

Tags:
illustratorNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *