Bật mí các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu qủa

Nhân sự chính là một trong những yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến sự thành bại của bất kì một công ty, doanh nghiệp nào. Có lẽ vì vậy mà việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự luôn là công đoạn quan trọng quyết định “sức khỏe” doanh nghiệp của bạn. Vậy để xây dựng một kế hoạch tuyển dụng hiệu quả cần thực hiện những bước nào? Hãy cùng Unica tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>> 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết

>> Làm thế nào để quản lý nhân sự có hiệu quả

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn

Thông thường, các doanh nghiệp đều có những biến động về nhân sự theo từng giai đoạn, thời điểm phát triển. Vì thế, việc lên kế hoạch dự trù nguồn nhân sự là điều cần thiết để tránh tình trạng doanh nghiệp bị thiếu hụt nhân sự, làm chậm quá trình phát triển theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

Đối với kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn, nhà tuyển dụng cần phải thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Thẩm định kế hoạch nhân sự

Đây được xem là bước mở màn cho việc nắm bắt rõ thực trạng nhân sự của toàn doanh nghiệp. Từ đó nhân sự sẽ nắm bắt được các bộ phận nào đang cần người và những bộ phận nào cắt giảm hay luân chuyển vị trí nhân sự để từ đó xây dựng chi tiết các tiêu chí trong kế hoạch tuyển dụng một cách chi tiết, rõ ràng. 

Nhân sự luôn được xem là yếu tố nòng cốt quyết định sự thành bại của mỗi một công ty

Bước 2: Phân tích nhu cầu, lên kế hoạch

Để thực hiện được bước này, người tuyển dụng cần phải phân tích được nhu cầu của thị trường và các điều kiện của doanh nghiệp để có thể đáp ứng được như mức phí tuyển dụng bỏ ra là bao nhiêu, yêu cầu về thời gian hoàn thành. Chẳng hạn như để tuyển dụng một nhân viên đáp ứng một vị trí chuyên môn nào đó không quá khó trong doanh nghiệp, người tuyển dụng chỉ cần tập trung vào chuyên môn của ứng viên và họ mong muốn được đáp ứng những nhu cầu gì. Nhưng nếu doanh nghiệp bạn cần tuyển vị trí cấp cao như lãnh đạo, trưởng phòng thì bạn cần phải thiết lập kế hoạch khác. Ví dụ như cần đề xuất kinh phí cụ thể để thuê đơn vị săn đầu người.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngắn hạn

Khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự ngắn hạn, nhà tuyển dụng cần phải thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Xác định loại tuyển dụng

Bước tuyển dụng này hoàn toàn dựa trên tính cấp thiết của công việc mà doanh nghiệp đang cần trong thời điểm hiện tại. Có thể là tuyển dụng gấp vì triển khai một dự án mới mà chưa có người đảm nhận hoặc nhu cầu cần thay thế ngay khi nhân sự cũ nghỉ đột xuất và vị trí đó còn trống.

lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Để tuyển dụng được người tài nhà tuyển dụng phải có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng

Bước 2: Lên kế hoạch

Để thực hiện được bước này, người tuyển dụng phải làm rõ yêu cầu đối với nhân sự như: năng lực, mức lương, sự phù hợp với văn hóa,… của người ứng viên để xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự cụ thể. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành sàng lọc hồ sơ phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của công ty và có kế hoạch cho buổi phỏng vấn được diễn ra một cách thành công.

Như vậy, với những bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự như trên, chắc chắn sẽ giúp bạn có được những đợt tuyển dụng đầy hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để những nhà nhân sự có thể rèn luyện được kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự không quá khó, tuy nhiên để kế hoạch đó được thực thi một cách hiệu quả và “sức khỏe” doanh nghiệp của bạn luôn được cải thiện bạn cần phải nỗ lực rất nhiều. Ngoài việc trau dồi học tập các kỹ năng lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự qua sách vở, kinh nghiệm thực tiễn bạn cũng không nên bỏ qua những khóa học quản lý nhân sự được giảng dạy từ các chuyên gia.

Chúc bạn thành công!

Tags:
Tuyển dụng Nhân sựNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *