Bản sắc thương hiệu là gì? 9 yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu

Thương hiệu hay nói đúng hơn là bản sắc thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Việc xây dựng được một bản sắc riêng cho mình không chỉ giúp thương hiệu chiếm lĩnh được niềm tin của khách hàng mà nó khẳng định được tên tuổi của mình trên thị trường cạnh tranh khốc liệt. Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bản sắc thương hiệu là gì thông qua bài viết dưới đây.

Bản sắc thương hiệu là gì? 

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, bản sắc thương hiệu là tổng hợp các yếu tố, thành phần khác nhau để tạo nên những nét riêng biệt cho sản phẩm hoặc văn hóa doanh nghiệp. Tuy vào mô hình cũng như sản phẩm kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp đều có những bản sắc thương hiệu riêng biệt. 

bản sắc thương hiệu là gì

Tìm hiểu về bản sắc thương hiệu doanh nghiệp

Các yếu tố xây dựng nên bản sắc thương hiệu

Sau khi giải thích bản sắc thương hiệu là gì, hãy cùng Unica tìm hiểu các yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu cho doanh nghiệp thông qua một số luận điểm dưới đây.

Nhận diện thương hiệu

Để có thể xây dựng được bản sắc thương hiệu, chúng ta hãy bắt đầu chúng từ những điều cơ bản nhất. Vậy chính xác thì thương hiệu là gì và nhận diện thương hiệu là gì? Tất nhiên, thương hiệu là một cái tên dễ nhận biết ngay lập tức cho mọi người biết về một tổ chức, doanh nghiệp nào đó sản xuất một số sản phẩm nhất định hoặc cung cấp một số dịch vụ nhất định. Bộ nhận diện thương hiệu là cách mọi người nhận biết thương hiệu. Nó có thể thông qua logo hoặc các hình ảnh liên quan khác. Có thể lấy ví dụ đơn giản như sau: Logo Swoosh của Nike rất đơn giản, nhưng ngay lập tức có thể nhận ra trên toàn thế giới cùng với dòng chữ “Just Do It”.

thương hiệu nổi tiếng

Một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

Hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu là ý tưởng về thương hiệu mà mọi người phát triển trong tâm trí của họ. Nó cũng quy định những gì họ mong đợi từ thương hiệu. Ví dụ, Rolls Royce có hình ảnh của một nhà sản xuất xe hơi sang trọng. Vì vậy, nó không thể được tạo ra một chiếc xe bình dân ngay cả khi có thị trường. Các khách hàng cao cấp hiện tại của nó sẽ không hài lòng vì nó làm loãng hình ảnh cũng như giá trị thật sự của nó. Thật khó và đôi khi không thể thay đổi hình ảnh thương hiệu, vì vậy tốt nhất bạn nên biết mình đang hướng tới mục tiêu gì trước khi đầu tư số tiền khó kiếm được.

Định vị thương hiệu

Định vị được hiểu là cách khẳng định vị trí của một sản phẩm trên thị trường. Về cơ bản, nó xác định những phân khúc của thị trường mà nó đang nhắm mục tiêu. 

Tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu cũng giống như tính cách của con người. Đó là những cảm xúc hoặc phẩm chất nhất định mà mỗi khi nhớ tới, khách hàng đều nghĩ ngay đến thương hiệu đó. Ví dụ: chúng ta có thể liên tưởng sự trẻ trung với Pepsi. Mọi yếu tố của bộ nhận diện thương hiệu bao gồm màu sắc của logo và kiểu chữ trên tên thương hiệu đều làm tăng thêm cá tính, sự mạnh mẽ của thương hiệu.

Giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu không chỉ là chỗ đứng của thương hiệu trên thị trường mà nó còn là những bộ quy tắc ứng xử riêng biệt. Ngoài giá, giá trị thương hiệu còn gồm giá trị tài chính hữu hình cũng như thị phần và doanh thu của thương hiệu. 

Có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau: Apple là một thương hiệu công nghệ lớn và mọi người đánh giá đây là một nhà sản xuất cao cấp, tiên tiến về các sản phẩm chất lượng. Vì vậy, không chỉ doanh số bán hàng mà cả hình ảnh “quả táo cắn dở” cũng mang những nét riêng biệt của một thương hiệu “tầm cỡ này”. 

Trải nghiệm thương hiệu

Trải nghiệm thương hiệu là sự kết hợp của mọi thứ mà khách hàng trải qua khi mua và sử dụng thương hiệu đó. 

Ví dụ, một người cảm thấy thế nào khi gọi đồ ăn và ăn tại KFC? Nhân viên cư xử như thế nào? Dịch vụ giao hàng nhanh như thế nào và tất nhiên hương vị món ăn ra sao? Ngoài ra, vì nó có nhiều cửa hàng trên khắp thế giới, tất cả đều được mong đợi sẽ duy trì các tiêu chuẩn phục vụ đồng nhất.

Sự khác biệt hóa thương hiệu

Khác biệt hóa, như từ này gợi ý là cách một thương hiệu nổi bật trong đám đông. 

Truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu là thông điệp mà nó truyền tải thông qua nhiều nguồn khác nhau như quảng cáo, tài liệu quảng cáo, mạng xã hội…. Nếu thương hiệu phải phát triển, nó phải có khả năng truyền đạt rõ ràng những lợi ích cốt lõi của mình cho khách hàng.

bản sắc thương hiệu

Truyền thông thương hiệu qua nhiều hình thức khác nhau

Khoảng cách thương hiệu

Khoảng cách thương hiệu là sự khác biệt giữa những gì một thương hiệu hứa sẽ cung cấp trong truyền thông của mình và những gì nó thực sự làm. Vì lợi ích riêng của nó, khoảng cách không nên quá cao. Một thương hiệu thành công phải có khả năng cung cấp những gì nó hứa hẹn. Bởi lẽ, không có nỗ lực quảng cáo hoặc tiếp thị nội dung nào có thể cứu được một sản phẩm tồi.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu bản sắc thương hiệu là gì và 9 yếu tố làm nên bản sắc thương hiệu. Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp của bạn có thể xây dựng được những bản sắc thương hiệu riêng biệt để có thể nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh trên thị trường.

Mời bạn đọc quan tâm đón đọc tiếp các bài viết hay khác cùng chủ đề:

– Tìm hiểu chung về Giá trị thương hiệu là gì?

– Vai trò của Bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp

– 5 cách biến bộ nhận dạng thương hiệu trở nên khác biệt

– Chiến lược thương hiệu là gì? 6 bước xây dựng chiến lược thương hiệu 2020

Chúc các bạn thành công !

Tags:
Marketing Xây dựng thương hiệuNguồn: Unica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *