5 cách chỉnh ảnh thiếu sáng đơn giản bằng Photoshop

5 cách chỉnh ảnh thiếu sáng đơn giản bằng Photoshop

 • 9 Đánh giá

Chỉnh sáng trong Photoshop là một kỹ năng cơ bản mà những ai muốn làm việc trong ngành thiết kế đồ họa đều cần phải ghi nhận. Nếu vẫn chưa chắc chắn, hãy cùng Download.vn học cách chỉnh sáng ảnh trong Photoshop nhé!

Cách chỉnh ảnh sáng lên bằng Photoshop

Chọn bản tải Photoshop thích hợp

 • Adobe Photoshop CS2 (miễn phí hoàn toàn)
 • Adobe Photoshop CS6
 • Adobe Photoshop CC
 • Adobe Photoshop Lightroom

Để có một Bức Ảnh đẹp, ánh sáng là một nhân tố cực kì quan trọng. nếu tìm được góc chụp có ánh sáng tốt, chắc chắn bức hình của những bạn sẽ lung linh trong mắt người xem. Ngược lại, nếu ảnh bị thiếu sáng, hình sẽ tối và xấu. Vậy cách chỉnh ảnh sáng lên ra sao? Đừng lo lắng! Nhờ sự phát triển của công nghệ, bạn hoàn toàn rất có thể khắc phục được lỗi chụp ảnh tối này bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như Photoshop.

Làm sáng ảnh bằng Photoshop

dành riêng cho những ai vẫn chưa chắc chắn, Photoshop là phần mềm chỉnh, làm đẹp ảnh nổi tiếng trên PC, được hầu hết những nhà thiết kế hình ảnh ưa chuộng. toàn bộ là nhờ bộ tính năng cực kỳ hữu ích của Photoshop. bạn cũng rất có thể làm logo, xóa khuyết điểm, cắt ảnh và cả chỉnh ảnh tối thành sáng.

Nếu đã sử dụng thành thạo Adobe Photoshop, chắc chắn việc chỉnh ảnh sáng lên với bạn đã quá đơn giản. Tuy nhiên với người mới, việc này rất có thể hơi khó một chút. Nếu đang ở trong trường hợp đó, mời bạn xem thêm hướng dẫn cách chỉnh sáng trong Photoshop dưới đây.

Chỉnh sáng ảnh trong Photoshop

Mẹo Pro: Sử dụng những lớp điều chỉnh – Adjustment Layers

4 tùy chọn thứ nhất trong bài viết này rất có thể áp dụng trực tiếp vào ảnh hoặc được dùng với Adjustment Layers. Bạn nên áp dụng mẹo này cho hầu hết trường hợp. Nó được cho phép chỉnh sửa không phá hủy, tinh chỉnh hay thậm chí không cần chỉnh sửa thêm.

Cách làm như sau: Click nút Adjustment Layers ở dưới bảng Layers. Sau đó, chọn công cụ bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như Brightness/Contrast hoặc Curves.

1. Brightness / Contrast

Khi bạn cần tìm cách chỉnh sáng ảnh thì hãy click vào Image > Adjustments > Brightness / Contrast hoặc chọn công cụ trên một Adjustment Layer.

Brightness / Contrast

Brightness / Contrast là một lựa chọn đơn giản nhưng tác dụng để sử dụng nếu tổng thể Bức Ảnh quá tối. Tùy chỉnh Brightness chủ yếu hướng mục tiêu đến tone màu trung bình, do đó nó loại bỏ những điểm tối nhất mà không làm tác động đến những điểm sáng nhất.

Bạn cần đảm bảo hộp Preview đã được chọn, sau đó di chuyển thanh trượt sang phải cho tới khi bức hình đạt độ sáng mà bạn cần. Điều chỉnh tông màu trung bình đôi khi rất có thể gây hiệu ứng “làm phẳng” Bức Ảnh, do đó bạn cần điều chỉnh một chút Contrast để bù vào.

Exposure – Phơi sáng

những bạn sẽ thấy một tùy chọn khác dưới Brightness / ContrastExposure. Tùy chọn này rất có thể là một lựa chọn hiển nhiên để sử dụng khi bạn muốn chỉnh sửa Bức Ảnh thiếu sáng, nhưng thực tiễn lại không phải.

trong lúc Brightness hướng mục tiêu đến tông màu trung bình thì Exposure đồng nhất tăng hoặc giảm những giá trị trong ảnh. Nó sẽ đẩy cả tông màu của những vùng sáng trong lúc bạn chỉ việc làm sáng những vùng tối. Điều này làm cho Bức Ảnh trở thành mất chi tiết, thậm chí gây ra nhiều vùng trắng không tồn tại bất kỳ chi tiết nào.

Vì vậy, Exposure hoạt động tác dụng nhất cho những lỗi gây ra bởi máy ảnh hoặc cho những điều chỉnh tối thiểu.

2. Shadows / Highlights

Khi bạn chụp ảnh có độ tương phản cao, những vùng tối sẽ thường xuyên xuất hiện thiếu sáng. Công cụ Shadows / Highlights là một cách nhanh gọn để khắc phục lỗi này.

Bạn click vào Image > Adjustments > Shadows / Highlights hoặc tạo ra một Adjustment Layer mới. Một hộp thoại mở ra và tự động áp dụng những thiết lập mặc định.

Shadows / Highlights

Trong số đó có hai thanh trượt: thanh trượt Shadows làm sáng những phần tối nhất và thanh trượt Highlights làm tối đi những vùng sáng nhất của Bức Ảnh. Hãy luôn đảm bảo hộp Preview được chọn và để khắc phục lỗi thiếu sáng ở những vùng tối, bạn chỉ việc di chuyển thanh trượt Shadows sang bên phải cho tới khi những chi tiết ảnh trong vùng tối được nổi trội theo mong muốn của bạn.

Điều chỉnh thanh trượt Highlights nếu rất cần thiết. Đây là một cách tốt để bạn làm nổi trội thêm những chi tiết trong vùng sáng, chẳng hạn như bầu trời.

3. Levels

Hai thiết lập được nhắc đến thứ nhất dùng để điều chỉnh Bức Ảnh theo phương diện hiển thị. Hai tính năng tiếp theo được cho phép bạn điều chỉnh chính xác hơn dựa vào biểu đồ.

Levels là một công cụ kiểm soát phạm vi tone màu và màu trên Bức Ảnh. Bạn sử dụng nó bằng phương pháp nhấn phím tắt Ctrl + L trên Windows hoặc Cmd + L trên Mac hoặc áp dụng nó trên một Adjustment Layer.

Levels

Phần chính của màn hình Levels là biểu đồ với ba thanh trượt nằm phía dưới nó. Thanh trượt trái và phải điều chỉnh điểm sáng và tối trên Bức Ảnh. Thanh trượt ở giữa tác động đến tone màu trung bình. Đơn giản, chỉ việc click và kéo thanh trượt sang trái để làm sáng bức hình của bạn.

Điều chỉnh thanh trượt

Nếu những phần sáng của bức hình bị thiếu sáng, hãy làm sáng chúng bằng phương pháp kéo thanh trượt bên phải sang bên trái. Thử và định vị thanh trượt với cạnh của nhóm điểm ảnh trong biểu đồ.

4. Curves

Curves gần giống với Levels nhưng mang đến cho bạn khả năng kiểm soát phạm vi tone màu chính xác hơn. Đây là một phần không thể tách rời của quy trình xử lý hình ảnh trong Photoshop và nó cực kỳ mạnh mẽ mà dễ sử dụng.

Mở công cụ Curves bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím Ctrl + M hoặc Cmd + M hoặc mở trên một Adjustment Layer.

Giống như công cụ Levels, Curves dựa trên biểu đồ. Lần này thay cho thanh trượt, bạn thao tác điều chỉnh phạm vi màu cho ảnh trên một đường chéo. Phần kết thúc bên trái biểu thị những điểm tối và phần kết thúc bên phải biểu thị những điểm sáng.

Curves

Để làm sáng tấm hình, bạn click vào đường chéo đó và kéo lên trên. Nếu bức hình nhìn chung là thiếu sáng thì bạn nên nhấp vào phần giữa của đường chéo.

Nếu bạn đang cố gắng làm sáng những điểm tối thì hãy chọn nơi nào đó khoảng 25% về phía bên trái. Hãy thử và chọn một khu vực có một lượng lớn dữ liệu trên biểu đồ.

Tùy chỉnh công cụ Levels

Điểm nổi trội của công cụ Curves là bạn cũng rất có thể lặp lại quy trình này bao nhiêu lần mà bạn cần. Nếu làm sáng những điểm tối làm cho những điểm sáng trở thành quá sáng thì hãy click vào phần tư về phía bên cạnh phải của đường chéo và kéo xuống để làm tối chúng.

Mỗi lần click sẽ tạo ra một điểm mới trên đường thẳng thuở đầu, sẽ tạo thành đường cong. Để loại bỏ bất kỳ điểm nào không cần, bạn hãy chọn nó và nhấn Backspace.

5. chính sách Blend

những sau cùng để làm sáng Bức Ảnh bị thiếu sáng là sử dụng những lớp và chính sách Blend. Sử dụng những lớp bằng phương pháp nhấn Ctrl + J hoặc Cmd + J. Trên lớp mới đó, bạn thiết lập chính sách Blend lên Screen. Bức Ảnh sẽ lập tức trở thành sáng hơn.

Nếu bạn muốn điều chỉnh nhiều hơn thế nữa nữa, bạn cũng rất có thể tạo ra bao nhiêu lớp theo ý muốn và tinh chỉnh những hiệu ứng bằng phương pháp giảm độ mờ đục của những lớp trên cùng. chính sách blend hoạt động tác dụng trên những Bức Ảnh bị thiếu sáng cục bộ.

Chế độ Blend

Điều chỉnh sau cùng

Làm sáng Bức Ảnh chụp non tay đôi khi rất có thể khiến ảnh bị phẳng hoặc mờ nhạt. Bước tinh chỉnh sau cùng này sẽ khắc phục vấn đề đó.

Dùng Brightness/Contrast hoặc những công cụ Levels để tăng độ tương phản và khiến ảnh của bạn trở thành ấn tượng hơn. Tiếp theo, dùng những điều khiển Vibrance hoặc Hue/Saturation để khôi phục một chút màu bị mất nếu bạn cần. Giờ những bạn sẽ có ảnh sáng, độ phơi sáng tốt và chất lượng hình tuyệt vời.

Xem thêm video chỉnh độ sáng cho ảnh

Photoshop cung ứng rất nhiều cách để chỉnh sửa một Bức Ảnh và đối với vấn đề chỉnh sửa Bức Ảnh bị thiếu sáng cũng vậy. bạn cũng rất có thể chọn một phương pháp mà bạn cảm thấy thích hợp nhất hoặc phối kết hợp giữa chúng để tạo ra một Bức Ảnh vừa ý.

update: 16/04/2021
 • 70.007 lượt xem
Xem thêm: Photoshop Chỉnh sửa ảnh

Xem thêm bài viết khác

 • 🖼️

  Chuyển ảnh và hình vẽ tay thành vector với Adobe Illustrator

 • 🖼️

  Viết chữ và chỉnh sửa chữ trong Photoshop

 • 🖼️

  Hướng dẫn sử dụng Canva: chỉnh sửa logo và danh thiếp trên di động

 • 🖼️

  Cách sửa lỗi Scratch Disks Full trong Photoshop

 • 🖼️

  kỹ năng cơ bản về chỉnh sửa ảnh trong Photoshop

 • 🖼️

  3 cách chỉnh sửa hoàng hôn trong Photoshop

 • 🖼️

  Cách chỉnh kích thước ảnh trong Photoshop

 • 🖼️

  Cách thêm Style trong Photoshop

 • 🖼️

  Hướng dẫn thiết lập và sử dụng plugin TinyPNG và TinyJPG trên Photoshop

 • 🖼️

  Hướng dẫn xóa logo Ulike khi chụp ảnh

 • 🖼️

  Biến ảnh màu thành ảnh đen trắng bằng Photoshop

 • 🖼️

  Cách chỉnh kích thước layer trong Photoshop qua 4 bước đơn giản

Xem thêm Adobe Photoshop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *